Giáo dục con cái

0

Con cái là tương lai của chúng ta. Giáo dục con cái luôn là điều quan trọng nhất với mỗi người. Nhưng phương pháp giáo dục của bạn đã đúng đắn chưa? Vậy bạn phải tránh những điều sau đây.


Không ăn nói bừa bãi trước mặt con
Có những bậc phụ huynh thường ăn nói thoải mái trước mặt con cái về những vấn đề tiêu cực của xã hội, oán trách, hay ca thán một cách bừa bãi hoặc đề cao chủ nghĩa ích kỉ, hưởng thụ, vì đồng tiền. Chính những điều này ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của trẻ, trẻ lớn lên thiếu thình thương, trách nhiệm với gia đình, xã hội, sống bi quan, buông thả, tư lợi. Tốt nhất là trước mặt trẻ nên nói những điều tốt đẹp, chỉ ra cho trẻ những quan điểm, thái độ không tốt để hình thành thế giới quan lành mạnh cho trẻ. Để làm được điều đó, các bậc cha mẹ trước hết phải tu dưỡng bản thân mình vì sự phát triển của trẻ chính là thước đo, gương soi nhân cách, trách nhiệm và trình độ hiểu biết của cha mẹ.

Không tạo môi trường xấu cho sự phát triển của trẻ
Cha mẹ phải nhận thức được những mặt trái của nền văn minh, ví dụ những phương tiện truyền thông như báo đài, phim ảnh, computer…là những thứ ảnh hưởng trực tiếp sâu sắc đến thói quen, tính cách của trẻ. Hãy nên chú ý dành thời gian để hướng dẫn trẻ tiếp thu những kiến thức lành mạnh từ những phương tiện truyền thông đó, đồng thời chỉ ra cho trẻ những ảnh hưởng xấu, bạo lực, tình dục, khủng bố là những điều rất dễ thâm nhập vào những tâm hồn trẻ thơ, nhất là trong thời kỳ chúng còn chưa phân biệt được phải trái. Bên cạnh đó, trong gia đình, bố mẹ phải hòa thuận, tránh để trẻ sống trong môi trường bạo lực, cha mẹ đánh chửi nhau hoặc bản thân trẻ bị đánh đập, hành hạ, kích động vì sẽ làm cho trẻ trở nên suy giảm ý chí, sợ hãi, nhút nhát hoặc dội lên tinh thần phản kháng dẫn đến bỏ nhà ra đi hoặc trở thành tội phạm. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý cách cư xử ngoài xã hội, với bạn bè, gia đình nội ngoại để tạo uy tín, tấm gương cho trẻ noi theo. Biết yêu kính ông bà, người lớn tuổi thì khi lớn lên trẻ nhất định trở thành người con hiếu thảo.

Không dùng tiền để khuyến khích con
Những gia đình có điều kiện thường dùng tiền để điều khiển con cái, đó có thể là những ông bố bà mẹ quá bận rộn, không có thời gian dạy dỗ con nên dùng tiền để thay thế. Làm như vậy vô tình đã khắc sâu vào những đứa trẻ tâm lý hưởng thụ, sùng bái vật chất, coi tiền là tất cả giá trị cuộc sống. Trẻ lớn lên hãnh tiến và ngạo mạn, thậm chí mù quáng vì đồng tiền. Cha mẹ nên giáo dục trẻ kiến thức về tiền bạc, công cụ của cuộc sống và quan trọng nhất là giá trị của sức lao động để từ đó trau dồi cho trẻ ý thức yêu lao động, phấn đấu trở thành người công dân gương mẫu.

Trẻ em là tương lai của đất nước, nuôi dậy trẻ không những là niềm vui của các bậc cha mẹ mà còn là trách nhiệm đối với xã hội. Gia đình là trường học đầu đời nên những “người thầy cô” ở đó không những chỉ có tình yêu mà còn cần có hiểu biết, ứng xử văn hoá, đạo đức tốt để đặt nền móng vững chắc cho con trẻ. Cái gốc có tốt thì cây đời mới xanh tươi, mong rằng những người cha, người mẹ vì tình yêu với con mình và trách nhiệm với cộng đồng mà đóng góp cho xã hội những nhân tài!

Lời hay ý đẹp

Mẹ không phải là một người để ta dựa dẫm, nhưng là người làm cho ta không cần dựa dẫm ai nữa.

A mother is not a person to lean on but a person to make leaning unnecessary.

Dorothy Canfield Fisher
Nhà văn Mỹ