Giảm chi phí cưới‏

0

Khi chuẩn bị đám cưới, cùng với niềm vui và sự hồi hộp, bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng và quan ngại về chi phí. Trung bình một đám cưới ở Mỹ tốn khoảng $28,000 Mỹ kim. Tuy nhiên có rất nhiều cách để bạn vẫn có một sự kiện đáng nhớ trong đời mà không quá tốn kém.

1. Tránh những ngày/ tháng cao điểm
Mọi người thường chọn tháng 6 để tổ chức, và như thế làm cho tháng 6 trở thành tháng đắt đỏ nhất. Do đó nếu bạn chọn ngày làm đám cưới vào những tháng khác trong năm như tháng 1, tháng 3 hoặc tháng 11, bạn sẽ có cơ hội cắt giảm chi phí bằng việc so sánh giá cả giữa các nhà cung cấp dịch vụ, mặc cả giá.

Tương tự như vậy, tránh đặt tiệc vào tối thứ 7. Thay vào đó, bạn chọn tối thứ 6 hoặc bất cứ tối nào trong tuần

2. Ưu tiên hóa các khoản chi tiêu
Nếu ngân sách của bạn có hạn thì chỉ nên chi tiêu những khoản nào thiết thực và có ý nghĩa nhất. Chẳng hạn nên đầu tư tiền thuê một thợ ảnh chuyên nghiệp, tay nghề cao vì ảnh và video có giá trị lâu dài. Trong khi đó, nếu hoa chỉ có giá trị tăng thêm vẻ đẹp cho bữa tiệc thì tránh mua những loại hoa trái mùa hoặc đắt tiền. Nếu chi phí về hoa vẫn quá nhiều thì cắt hẳn khoản này. Đèn hoặc nến, với chi phí it hơn, vẫn có thể làm cho không gian tiệc bừng sáng.

3. Về trang phục

Bạn cần nhớ điều này: mua váy cưới trong tiệm chuyên bán đồ cô dâu chắc chắn đắt hơn một chiếc váy cũng đẹp không kém được bán trong siêu thị. Bạn cũng có thể hỏi mẹ chồng, mẹ vợ hoặc một người họ hàng thân thích nếu họ còn giữ váy cưới đẹp và sẵn sàng cho mượn. Hỏi mượn như thế không chỉ cắt giảm chi phí mà còn tăng thêm ý nghĩa cho khoảnh khắc đáng nhớ trong đời bạn. Ngoài ra, thay vì thuê hoặc mua một bộ tuxedo, các bạn nên mua một bộ complet/suit mới vì chú rể vẫn có thể diện lại được.

4. Về thiệp mời

Thay vì chọn những thiệp mời theo kiểu truyền thống quá phức tạp với nhiều lớp và tờ đính kèm, chọn loại thiệp đơn giản với một tờ postcard để phúc đáp. Nếu muốn có phong cách riêng, bạn thậm chí có thể tự thiết kế và in thiệp mời.

5. Đồ ăn
Chi phí cho đồ ăn thường là tốn kém nhất nên đây cũng là khoản dễ tiết kiệm nhất. Cân nhắc chọn loại tiệc không quá tốn kém mà bữa tiệc cuả bạn vẫn độc đáo, ngon miệng. Chẳng hạn chọn hình thức tiệc đứng tự chọn (buffet) thay vì tiệc ngồi bàn. Vừa tiết kiệm đươc chi phí (không phải thuê bồi bàn), vừa làm cho khách mời dễ giao lưu với nhau hơn. Ngoài ra, không nhất thiết phải có bánh cưới. Nhiều cặp vợ chồng chọn những hình thức thay thế khác sáng tạo và đỡ tốn kém hơn như tháp bánh làm từ cupcake.

Nếu những khoản cắt giảm trên vẫn chưa đáng kể, bạn có thể cắt giảm hơn nữa bằng cách làm một đám cưới bình dị, đơn giản như sau:

1. Trang phục
Chọn những trang phục không quá sang trọng, cầu kỳ. Điều này không có nghĩa là váy của bạn kém đẹp hay chú rể có thể mặc quần jeans. Váy cô dâu có thể chọn chất vải hoặc kiểu dáng đơn giản mà vẫn phù hợp phong cách riêng của cô dâu. Chú rể có thể mặc complet và đeo nơ (ascot) thay vì thắt cà vạt đen. Không cần theo đúng trình tự thủ tục, nghi thức khi chọn trang phục cô dâu chú rể có thể tiết kiệm cho bạn một khoản khá lớn.

2. Địa điểm
Tiệc cưới ngoài trời cũng là phần hấp dẫn của một đám cưới đơn giản. Bạn có thể tổ chức tiệc cocktail hoặc tiệc tối trong những chiếc lều được dựng trên thảm cỏ. Có rất nhiều chủ nhà cho bạn tổ chức đám cưới trong vườn của họ. Những chiếc lều rộng, phủ bạt sẽ đảm bảo rằng mưa cũng không ảnh hưởng đến tiệc cưới. Tiệc cưới ngoài trời càng thêm lãng mạn nếu có đèn lồng và âm nhạc dịu nhẹ. Bạn càng tiết kiệm thêm được nhiều nếu tổ chức trong vườn nhà bạn hoặc nhà bạn của bạn. Nên chọn những tháng ít mưa nhất như những tháng mùa hè và mùa thu.

3. Đồ ăn

Trong một đám cưới bình dị, bạn có thể chọn những loại đồ ăn truyền thống thay vì những món ăn cầu kỳ đắt tiền. Chọn hình thức tiệc đứng tự chọn vì cách này tiết kiệm tiền hơn.

Chúc mừng bạn và chúc bạn có một đám cưới đáng nhớ mà không tốn kém.