Giải quyết mâu thuẫn giữa các con

0

Anh em như thể tay chân, nhưng không phải lúc nào cũng hòa thuận. Nếu các anh em trong gia đình bạn hay các con của bạn luôn “như chó với mèo” mỗi khi gặp nhau thì đây là bài viết dành cho bạn.

up-giai-quyet-mau-thuan-giua-cac-con

Tình anh chị em có lẽ là mối quan hệ sâu nặng nhất mà các con của bạn đang sở hữu khi chúng còn chung 1 mái nhà. Và bạn cũng nên biết rằng bọn trẻ luôn có một sự cạnh tranh ngầm với nhau.

Đối với anh chị em gần tuổi nhau, sự gần gũi với nhau ở nhà và trường học có thể làm trầm trọng thêm tình hình, đặc biệt là khi chúng bước vào tuổi vị thành niên. Chúng đang chiến đấu cho các nguồn tài nguyên hữu hạn như sự chú ý của bố mẹ và người xung quanh, tình trạng xã hội và các đặc quyền. Nếu chúng cảm thấy sự cân bằng là không công bằng, chúng sẽ nhận được tức giận. Nó sẽ không còn giống như khi còn bé, tranh giành những cây kẹo nữa.

Ở tuổi thiếu niên, do quá trình thay đổi hooc môn, các con của bạn sẽ trở nên bất ổn về tính cách, chúng muốn xa cách gia đình, các anh em trong nhà, nhưng vẫn mong muốn nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

Vậy thì làm sao để cải thiện mối quan hệ gia đình trong khoảng thời gian này? Có một vài cách để bạn thay đổi tình hình căng thẳng giữa bọn trẻ.

• Dành thời gian riêng cho từng đứa để chúng không có cảm giác cạnh tranh lẫn nhau vì điều này. Tránh tạo ra sự cạnh tranh hay so sánh lẫn nhau giữa bọn trẻ, và luôn nhắc nhở con lớn rằng sự quan tâm của các anh em trong nhà là điều cực kỳ quan trọng.

• Tập trung vào các điểm độc đáo của mỗi đứa con của bạn. Hãy tìm những tính cách nhỏ nhưng khác biệt và độc đáo của mỗi đứa trẻ và có cách tiếp cận con phù hợp. Những đứa trẻ vị thành niên thường tự xây dựng sở thích, thói quen, phong cách và quan điểm riêng của chúng. Chỉ ra được điểm khác biệt trong tính cách sẽ cho thấy bạn quan tâm chúng và có thể hạn chế cãi vã giữa các con trong nhà.

• Hãy nhớ rằng việc bạn hỗ trợ các con là rất quan trọng nhưng đôi khi thời gian sẽ giải quyết mọi thứ. Quá trình thay đổi hooc môn, dậy thì của con sẽ qua và khi ấy bọn trẻ đã xây dựng được một mối liên hệ nhất định với anh em của chúng.

Khánh An – VietBeauty Magazine