Giải pháp cho mái tóc bết dầu vào mùa hè

0

Mùa hè, thời tiết khô nóng, cơ thể bạn không những bị mất nước mà mái tóc cũng chịu nhiều tác động tiêu cực từ môi trường. Nắng nóng làm mái tóc lúc nào cũng đầy mồ hôi, da đầu tiết ra nhiều chất dầu khiến tóc bị bết, vừa gây cảm giác khó chịu vừa làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, bồng bềnh của mái tóc. Vì vậy, bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của tóc dầu để có những giải pháp xử lý phù hợp. Điều này không những giúp mái tóc được thông thoáng mà bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn và bối rối lựa chọn kiểu tóc mỗi khi hè về.

toc-dau-mua-he

Photo: BlackDay

Cơ chế hoạt động của tóc dầu
Cấu trúc da đầu được hình thành bởi những lớp rõ rệt gồm lớp biểu bì ở phía trên cùng, lớp trung bì ở giữa và lớp hạ bì. Lớp biểu bì là nơi diễn ra quá trình keratin hóa (sừng hóa). Những tế bào bị sừng hóa, đã chết liên tục bị bong ra và thay thế bởi các tế bào mới theo quy trình 3-4 tuần. Lớp trung bì ở dưới da chứa các tuyến bài tiết, tuyến dầu, bầu tóc và những đầu dây thần kinh. Lớp hạ bì tồn tại các mô chứa các tế bào có khả năng giữ lipid (mỡ) và được bao bọc bởi các mao mạch tĩnh mạch.

Nang tóc sẽ dính chặt với da đầu từ lớp hạ bì. Từ đây chất béo (lipid) và các tuyến nhờn sẽ vận chuyển bao phủ lên da đầu và bôi trơn cho tóc. Mồ hôi được tiết ra kết hợp với tuyến dầu cùng chất béo giúp tạo ra lớp rào chắn bảo vệ (hydrolipit). Rào chắn này là thành phần bôi trơn, kháng khuẩn, tự điều chỉnh và giữ ẩm cho tóc, da đầu.

Nếu lượng bài tiết dầu giảm xuống làm độ bôi trơn, dưỡng ẩm của tóc giảm, sẽ xuất hiện tình trạng tóc khô. Ngược lại, lượng dầu tiết ra nhiều hay thành phần của dầu có sự thay đổi sẽ là tình trạng tóc bết dầu. Khi ấy, lớp hydrolipit sẽ bao phủ toàn bộ chiều dài sợi tóc thay vì dầu chỉ xuất hiện ở một diện tích rất nhỏ của sợi tóc.

Nguyên nhân tóc dầu
Tình trạng tóc dầu có thể do nhiều nguyên nhân như di truyền, thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể hay môi trường…Trong đó nguyên nhân phổ biến là việc dư thừa chất béo hay tuần hoàn, điều tiết chất béo không tốt sẽ dẫn đến việc đào thải dầu qua nang lông. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, kích thích lượng dầu thừa sẽ tiết ra nhiều hơn.

Giải pháp tóc dầu
Để giải quyết tình trạng tóc dầu, cần giảm bớt hoạt động của các tuyến bã nhờn trên tóc. Giải pháp chính là hạn chế các tác động bên ngoài và tránh các kích thích nội tiết từ bên trong lên các tuyến nhờn trên da đầu.

Không chải, gãi, vuốt tóc hay gội đầu quá nhiều. Các tác động như chải, vuốt, gãi quá nhiều sẽ kích thích tuyến nhờn tiết ra dầu, gây ướt tóc. Mặt khác, gội đầu quá nhiều (hơn 2-3 lần/1 tuần) sẽ làm lượng dầu tiết ra lớn nhằm bù lại lượng dầu đã mất. Khi gội nên sử dụng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng, tránh cào xước mạnh da đầu, không sấy tóc quá nóng hay lau khô tóc bằng cách chà xát mạnh vào da đầu. Tất cả tác nhân này sẽ kích thích tuyến dầu trên da đầu hoạt động, khiến tóc vừa bóng nhờn vừa dễ rụng.

Hạn chế dùng các loại dầu, tinh dầu dưỡng ẩm hay các dầu xả dưỡng tóc mềm mượt. Với mái tóc dầu, các sản phẩm này càng khiến cho tóc nhờn và bết hơn. Tốt nhất nên sử dụng các loại dầu gội dành cho tóc dầu, với độ PH cân bằng.

Sử dụng các thành phần thiên nhiên hỗ trợ sau khi dùng dầu gội để hạn chế tóc dầu như chanh, giấm, nước trà xanh…. Có thể trộn dầu gội với baking soda để gội, sẽ làm sạch da đầu và thông thoáng chân tóc.

Ngoài ra, để hạn chế lượng lipid dư thừa thì một chế độ ăn uống dồi dào và đa dạng các loại rau xanh và trái cây sẽ rất có lợi cho mái tóc. Tỉa tóc thường xuyên, loại bỏ những ngọn tóc chẻ ngọn, xơ rối sẽ hạn chế phần nào hoạt động của tuyến dầu.

Thân chúc các bạn có một mái tóc khỏe, đẹp trong mùa hè này!

Thy Nga – VietBeauty Magazine