Giải mã ngôn ngữ trẻ em‏

0

Trẻ mới biết đi giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của chúng. Chúng thường khăng khăng ý kiến của mình. Chúng hống hách một cách thẳng thắn. Bạn phải ngồi ở đâu, chiếc quần nào chúng muốn mặc và những gì chúng muốn ăn. Tuy nhiên khi giao tiếp những suy nghĩ và tình cảm phức tạp hơn bằng lời, chúng vẫn có cách thể hiện riêng. Chúng tôi đã đề nghị các chuyên gia giúp chúng tôi giải mã ý nghĩa chung ẩn sau cơn cáu kỉnh và ngôn ngữ cơ thể của chúng như sau:

Photo: Nguyễn Hậu

Đứa bé không nhìn vào mắt bạn. Chúng muốn nói: “Con đang bối rối”.
Khi những đứa trẻ tránh cái nhìn chằm chằm, chúng sẽ nói cho bạn rằng chúng bị trấn áp và cần nghỉ ngơi – chúng không muốn là tâm điểm của mọi sự chú ý. Ví dụ, con gái nhỏ của bạn biết xấu hổ khi bạn giận dữ vì biết rằng bé gái đã lấy cắp con gấu bông của anh trai. Bạn có thể đề nghị cách sửa lỗi một cách nhẹ nhàng như ôm người anh trai đang đứng khóc. Bạn cần cho con bạn biết thỉnh thoảng mọi người đều mắc lỗi nhưng điều quan trọng là mọi lỗi lầm đều được tha thứ và sửa chữa.

Đứa bé mang tất cả thú nhồi bông lên giường ngủ. Chúng muốn nói: “Con sợ”
Không lâu trước đây, con bạn được đặt trong nôi và ngủ say. Bây giờ đột nhiên, đứa bé muốn ngủ cùng nhiều đồ vật hàng đêm. Đó là độ tuổi trí tưởng tượng của một đứa trẻ phát triển và cậu bé bắt đầu gặp ác mộng và sống trong buồng nhỏ với những “con ma” hay “quái vật”. Giữ những đồ vật thân quen ở gần khiến đứa trẻ cảm thấy an toàn khi chìm trong giấc ngủ hoặc thức giấc giữa đêm. Hãy để xung quanh con bạn càng nhiều thứ chúng cần càng tốt.

Đứa bé nâng áo qua đầu khi gặp người lạ. Chúng muốn nói: “Con lo lắng”
Hãy coi hành vi của con bạn là phù hợp với lứa tuổi cũng giống như người lớn ngượng ngùng. Một vài đứa trẻ sẽ nhai áo hoặc kéo quần trong khi những đứa khác lại bám chặt chân bạn, mút ngón tay cái hoặc lăn xuống sàn và vùi mặt xuống.

Phản ứng của bạn: Nhẹ nhàng dỗ con bạn thoát ra khỏi cái vỏ bọc đó. Thông thường, trẻ em nhìn bố mẹ chúng để học cách hành động làm sao phản ứng với những tình huống mới. Hãy thư giãn, cười và nói “Xin chào” (“Hi”) với những người quen mới và ôm chặt con bạn để làm vững dạ nó. Điều này cho nó biết rằng mọi thứ xung quanh đều an toàn và thân thiện. Sau đó hãy cho chúng thời gian để khởi động.

Đứa bé tìm chỗ kín đáo để trốn sau khi đi vệ sinh vào tã. Chúng muốn nói: “Con muốn riêng tư”.

Chúng quan sát thấy người lớn thực hiện hành vi đó một cách kín đáo nên chúng muốn bắt chước người lớn. Hầu hết trẻ em thích sử dụng nhà vệ sinh ở trong độ tuổi 2-3.

Phản ứng của bạn: Khuyến khích khám phá sự kín đáo của con bạn nhưng hãy hướng dẫn con bạn vào nhà tắm (bathroom).

Đứa bé bỗng nhiên biến thành một đứa trẻ hung hăng – ném thức ăn, đập và phá hỏng đồ chơi. Chúng muốn nói: “Con cảm thấy khó chịu”.
Đó cũng là trạng thái kích động và bất an khi đứa con yêu của bạn, chỉ mới 2 tuổi, trở nên ngỗ ngược. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng cách cư xử hỗn xược của con bạn có lẽ chỉ là phản ứng đối với tình huống hiện tại và không phải là dấu hiệu cho thấy tính cách của nó thay đổi. Thường thì khi những đứa trẻ ở vào độ tuổi này phản ứng để nói cho bạn biết rằng “Con buồn”, “Con mệt” hay “Con cần quan tâm”.

Phản ứng của bạn: Tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra. Nếu đứa bé đang phản ứng vì buồn, hãy chơi cùng hoặc đưa bé đi chơi công viên thay đổi không khí. Những đứa trẻ mới biết đi cần biết được có nhiều cách tốt hơn để gây được sự chú ý hơn là ném đồ.

Đứa bé ném đồ đi trong khi bạn đang sửa soạn món mà bé muốn ăn. Chúng muốn nói: “Con muốn ăn bây giờ”
Trẻ em sinh ra đã thiếu kiên nhẫn. Chúng quấy rầy, gào thét để được ăn ngay hay được thay tã hoặc được bế ẵm ngay lập tức! Vỏ não trước trán, vùng não chịu trách nhiệm tự kiểm soát, bao gồm khả năng đối phó với sự trì hoãn đáp ứng nhu cầu của bé bắt đầu phát triển mạnh nhất trong độ tuổi 2-7.

Phản ứng của bạn: Đừng chiều chuộng nhu cầu phải đáp ứng của con bạn bằng cách di chuyển hấp tấp để đáp ứng mọi nhu cầu của nó. Thay vào đó, hãy nói cho bé biết bạn đã biết đòi hỏi của bé và sẽ lấy cho bé những gì bé muốn ngay khi bạn có thể. Sau đó dần dần bắt đầu kéo dài thời gian bạn thực hiện những đòi hỏi của bé, nói cho bé bằng các bước cụ thể bạn sẽ thực hiện. “Sau khi rửa bát xong, lau khô tay, mẹ sẽ mở tủ lạnh và rót cho con nước táo”. Bạn đang dạy con bạn một kỹ năng giá trị – bình tĩnh bằng cách cố đợi.

Đứa bé la hét “Không, mẹ ơi!” khi những đứa trẻ khác tới gần bạn. Chúng muốn nói: “Hãy chú ý hơn đến con!”
Thái độ cư xử bám lấy mẹ có thể cho thấy rằng con bạn cảm thấy giống như cậu bé không có đủ tình thương của bạn, đặc biệt nếu bạn làm việc trong thời gian dài hoặc mới sinh một em bé nữa trong gia đình. Sự chiếm hữu này là một phần chắc chắn về tình cảm ích kỷ đang nảy nở trong chúng. Cụm từ “của tôi” (“my”) đang gây phiền toái nhưng thực tế thì đó lại là một việc tốt vì điều đó có nghĩa là con của bạn đang tiến bộ trong việc hiểu ra cậu là ai.

Phản ứng của bạn: Ôm con bạn và tất nhiên nói cho cậu bé biết rằng bạn là mẹ của cậu bé và bạn yêu cậu bé. Bạn cũng có thể sử dụng điều đó như một khoảnh khắc ngắn ngủi để dạy cho cậu bé về cách chia sẻ. Hãy nói “Mẹ là mẹ của con chứ không phải của bạn Betsy nhưng mẹ vẫn có thể chu đáo với những đứa trẻ khác và vẫn vui vẻ nói “hi” với các bạn ấy của con.”