“Giá trị” tiềm ẩn của mâu thuẫn

0
548

Nhìn từ bên ngoài, mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng không phải là điều đẹp đẽ, nhưng nếu bạn “xử lý” chúng theo hướng tích cực, chúng sẽ đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho quan hệ giữa hai bạn.

Nhiều người tin rằng những tranh cãi và sự giận dữ giữa hai vợ chồng không chỉ tạo ra nhiều áp lực mà còn gây nhiều tác hại. Một số cặp đôi xem mâu thuẫn là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của họ có vấn đề. Tuy nhiên, niềm tin này thật ra không hoàn toàn đúng. Mâu thuẫn không phải một yếu tố tiêu cực; thay vào đó, nó là một phần không thể thiếu trong hôn nhân. Điều quan trọng là bạn “xử lý” nó theo hướng tích cực hay tiêu cực.

Theo nhận định của một số chuyên gia, thay vì đề ra mục tiêu “giải quyết” các tranh cãi, các cặp đôi nên học cách “kiểm soát” mâu thuẫn.

John Gottman, một chuyên gia về hôn nhân, nhận xét dựa trên kinh nghiệm bản thân rằng: sở dĩ các cặp vợ chồng chung sống dài lâu được với nhau là do họ có khả năng giải quyết những xung đột, vốn là một phần không thể tránh khỏi trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nhiều cặp vợ chồng có khuynh hướng hạn chế tranh cãi với nhau và tin rằng “không bao giờ cãi nhau” là biểu hiện của một cuộc hôn nhân lành mạnh. Nhưng Gottman tin rằng chúng ta sẽ trưởng thành hơn trong mối quan hệ của mình thông qua việc hòa giải những khác biệt. Điều đó sẽ giúp chúng ta trở nên biết yêu thương hơn và trải nghiệm những thành quả của cuộc hôn nhân một cách tốt hơn.

Nếu được xử lý một cách đúng đắn, các tranh cãi có thể giúp hai vợ chồng hiểu nhau, tin nhau và gắn bó với nhau hơn. Những lợi ích của việc tranh cãi cũng giống như những viên kim cương quý giá bị ẩn giấu dưới mặt đất cằn cỗi xấu xí. Sau đây là một số “viên kim cương” trong lòng những mâu thuẫn nếu chúng được “xử lý” một cách lành mạnh:

Mâu thuẫn giúp:

   • Đưa vấn đề ra ánh sáng và giúp các cặp đôi đối mặt với rắc rối của họ thay vì phủ nhận và tránh né chúng
• Giúp bạn nhìn nhận tốt hơn các khác biệt giữa bạn và bạn đời của mình
• Đem đến cho bạn cơ hội để quan tâm và thông cảm với bạn đời
• Mang đến cơ hội phá vỡ những phương thức cũ thiếu hiệu quả
• Khôi phục sự thống nhất và đoàn kết
• Giúp bạn nhận thức tốt hơn về những vấn đề của chính bạn
• Giúp bạn học cách dự đoán và giải quyết các mâu thuẫn trong tương lai
• Đưa hai bạn xích lại gần nhau hơn khi các bạn lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng nhau
• Cung cấp những nguồn thông tin cần thiết. Ví dụ, mâu thuẫn có thể tiết lộ rằng hai bạn cần dành thời gian cho nhau nhiều hơn
• Có thể làm gia tăng cảm giác mãn nguyện trong hôn nhân mỗi khi bạn kiểm soát mâu thuẫn thành công

Chúc các bạn sẽ thu thập được nhiều lợi ích thông qua việc kiểm soát mâu thuẫn trong hôn nhân một cách đúng đắn!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine