Giảm cân hợp lý

0

Sau Tết, nhiều người lo lắng khi cơ thể bất đắc dĩ phải dung nạp thêm 4, 5 pounds. Ở khía cạnh ẩm thực, ăn ngon là nhu cầu thưởng thức trong bữa ăn và ăn đủ là nhu cầu thỏa mãn đến sau bữa ăn. Ăn khôn ngoan, đặc biệt là ăn khôn ngoan trong ngày lễ, Tết là sự kết hợp cả hai điều đó.

Kết hợp giữa chậm và chắc:
Giảm cân là giảm khối lượng mỡ thừa trong cơ thể, không phải là tình trạng giảm cân do mất nước hay teo cơ. Các tế bào mỡ trong cơ thể muốn “xẹp” bớt cũng cần có thời gian. Do vậy, Tổ chức Y tế Thế Giới (World Health Organization – WHO) khuyến cáo chúng ta nên có một chương trình giảm cân “chậm” mà “chắc”.

    Chậm: Nên giảm cân từ từ. Đối với các chương trình giảm cân không có sự theo dõi sát sao của bác sĩ, chỉ nên giảm khoảng 4 pounds (2 kilogram) mỗi tháng, sau 3 – 6 tháng sẽ giảm được 5 – 10% trọng lượng cơ thể.
  Chắc: Chương trình giảm cân giúp bạn thay đổi được thói quen ăn uống vốn không kiểm soát được, cần tập một lối sống lành mạnh và khoa học. Điều này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp giảm cân mà còn là “chìa khóa” để bạn không tăng cân trở lại.


Ăn phải đủ:

Ăn khôn ngoan không có nghĩa chỉ là nhịn ăn (giảm khối lượng đưa vào) mà là biết cách chọn món ăn, chọn cách chế biến và chọn thực phẩm. Cảm giác ăn đủ có được khi khối lượng thức ăn đưa vào đạt đến mức nhất định, mức nhất định này thường như nhau mỗi ngày. Do vậy, đối với người có nỗ lực giảm cân hay duy trì cân nặng, nếu chỉ dùng biện pháp giảm khối lượng thức ăn đưa vào sẽ gặp khó khăn vì sẽ không đạt được cảm giác ăn đủ sau bữa ăn. Huống hồ, khi ngồi trước bữa ăn thịnh soạn đầy món ngon vật lạ trong ngày lễ Tết, nhu cầu thưởng thức món ngon lại càng mãnh liệt, dẫn đến khó kiểm soát khối lượng thức ăn đưa vào.

Uống nhiều nước:
Uống nước sẽ giúp bạn có cảm giác no. Một số chuyên gia về giảm cân khuyên bạn nên uống một ly nước trước khi ăn, sau đó vừa ăn vừa tiếp tục uống. Nước làm tăng khối lượng thức ăn, khiến bạn ăn ít hơn mà vẫn không cảm thấy đói.

Tập luyện với cường độ hợp lý:
Cường độ tập luyện phụ thuộc vào hình thức vận động và mức độ tập luyện. Bạn có thể tập hàng ngày những môn thể dục như đi bộ, đạp xe hay bơi lội mà không sợ bị quá sức.
Mỗi ngày nên dành ra 30 phút để tập luyện nhưng bạn phải nhớ rằng chỉ nên vận động nhẹ nhàng.
Nếu bạn tập các môn thể thao cần tiêu tốn nhiều sức lực thì nên nghỉ ngơi (ít nhất là 48 tiếng) sau mỗi buổi tập để cơ bắp được phục hồi. Nếu bạn mới tập, bạn sẽ thấy cơ thể rất đau và mỏi sau một vài buổi đầu tiên, khi đó bạn cần tới 72 tiếng đồng hồ để phục hồi.

Đừng bao giờ ăn tối gần sát với giờ ngủ:
Nếu bạn ăn tối quá sát giờ ngủ, thì khi bạn đi ngủ, lượng calorie hấp thu từ bữa tối chưa được tiêu thụ hết sẽ tích tụ trong cơ thể. Vì thế, đừng đi ngủ với cái bụng căng cứng.