Giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất

0

Bạn đang muốn giảm đi 6, 7 pounds cân nặng và đã nhờ đến mọi biện pháp ăn kiêng hay “thần dược” giảm béo nhưng vẫn không như ý? Thật ra, bí quyết để có được vóc dáng như ý không phải là kiêng khem khổ sở, mà là thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Và bạn có thể làm được điều đó thông qua 4 bí quyết sau:

1. Đừng bỏ bữa
Cứ cách 3 đến 4 giờ đồng hồ bạn nên ăn một lần. Ăn thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể do cơ thể bạn phải làm việc để tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng các dưỡng chất trong thức ăn. Bạn nên ăn các loại thực phẩm có chất lượng cao, tránh đồ ăn chế biến sẵn. Chúng tôi khuyên bạn nên dung nạp các dạng carbonhydrate giàu chất xơ, đạm nạc cũng như các chất béo có lợi; những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy mỡ nhanh hơn.

2. Tập thể dục thể thao
Sau khi chúng ta tập thể dục thể thao, cơ thể chúng ta sẽ có một khoảng thời gian ở trong trạng thái EPOC (Excessive Post-Exercise Oxygen Consumption – Trạng Thái Hấp Thụ Ô-xi Sau Luyện Tập Cật Lực). Đây là trạng thái mà tỷ lệ trao đổi chất của chúng ta tăng lên sau khi luyện tập.

Mọi hoạt động luyện tập đều dẫn tới trạng thái EPOC, nhưng luyện tập ở cường độ cao cho kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn không cần luyện tập quá vất vả. Bạn có thể luyện tập với cường độ cao ba ngày/ tuần, những ngày còn lại trong tuần thì luyện tập ở cường độ thấp nhưng với thời gian dài hơn. Bằng cách này, cơ chế trao đổi chất của bạn sẽ được thúc đẩy trong suốt 48 giờ sau khi tập luyện xong. Kể cả trong lúc bạn ngủ!

Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc là người mau chán, bạn có thể dành 30 phút chạy bộ: cứ sau mỗi 100 mét chạy hết tốc lực sẽ là 90 giây thả lỏng. Hoặc bạn có thể chạy hết tốc lực trong 1 phút, phút tiếp theo thả lỏng.

3. Uống trà xanh


Trà xanh có chứa nhiều chất chống ô-xi hóa cũng như các chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống ba tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Trà xanh còn giúp chống viêm nhiễm, kháng ung thư và kiểm soát lượng cholesterol.

4. Cải thiện chức năng tuyến giáp (thyroid gland)


Để làm tăng quá trình trao đổi chất, tuyến giáp của bạn cũng cần phải hoạt động tốt. Bạn có thể hỗ trợ cho chức năng tuyến giáp bằng cách ăn nhiều hải sản, các loại hạt. Đây là những thực phẩm giàu selenium, vitamin E, kẽm và đồng – những chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp.

Khánh Ngọc