Gia đình nhiều mẫu thuẫn có thể khiến não bộ trẻ biến đổi

0

Một công trình nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng việc thường xuyên chứng kiến những tranh cãi của bố mẹ có thể làm thay đổi trí não của trẻ. Bằng cách nào?

tre em va mau thuan

Ảnh: http://hubpages.com

Để tiến hành khảo sát, trước tiên các nhà nghiên cứu phân loại các gia đình thành hai nhóm: gia đình có nhiều mâu thuẫn và gia đình có ít mâu thuẫn, dựa trên bảng trả lời câu hỏi của các bà mẹ. Sau đó, họ đo hoạt động não của các đứa trẻ đến từ những gia đình này khi cho chúng xem các bức ảnh chụp hình các cặp vợ chồng trong trạng thái giận dữ, trạng thái vui vẻ, và trạng thái bình thường.

Họ nhận thấy rằng: những đứa trẻ xuất thân từ các gia đình có nhiều mâu thuẫn cho ra tín hiệu não đáp trả trước những hình ảnh thể hiện sự giận dữ nhiều hơn so với nhóm có ít mâu thuẫn. Điều này có thể là do cảnh tượng trong ảnh chụp đã trở nên quen thuộc với các em, khiến các em liên tưởng đển cảnh bố mẹ mình cãi vã lúc ở nhà.

Các nhà nghiên cứu suy đoán có thể cách những đứa trẻ đến từ nhóm có nhiều mâu thuẫn quan sát những khuôn mặt giận dữ cũng giống như cách các em quan sát biểu cảm của bố mẹ khi họ cãi nhau.

Kết quả nghiên cứu khiến các nhà khoa học đưa ra nhận định ban đầu rằng: các đứa trẻ đến từ nhóm có nhiều mâu thuẫn – do phải “huấn luyện” não mình để trở nên thận trọng hơn – đã sớm hình thành các dấu hiệu nhận biết cảm xúc trong tương tác giữa người với người, dù là vui vẻ hay giận dữ, theo cách khác biệt với những trẻ em thuộc nhóm ít mâu thuẫn.

Mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng cần phải tiến hành nhiều công trình nghiên cứu thêm mới có thể đưa ra kết luận chính xác, họ cũng khuyến cáo rằng trạng thái nhận thức cao (hyper-awareness) ở các trẻ này có thể khiến các em gặp vấn đề trong các mối quan hệ xã hội về sau.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine