Gel & nghệ thuật làm móng Gel (Phần 1)

0

Có thể nói nó đã và đang lấn lướt những loại dịch vụ nails từng ăn khách trước đây trong nghề nails. Hy vọng loạt bài tổng hợp GEL & NGHỆ THUẬT LÀM MÓNG GEL sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức đầy đủ hơn về loại hình làm móng hấp dẫn này.

Gel (dùng trong nghề nail ) là chất hóa học gì ?

Theo giới chuyên môn, Gel là tên gọi của những loại sản phẩm móng giả cứng. Có đặc tính chung dễ nhận ra là rất dai và khá bền, khi sử dụng thì được chải (hay quét lên móng như quét nứơc sơn) Gel là thành phần hóa học đậm đặc có độ đậm đặc giống như Acrylic Nail nhưng có điểm khác là không cần có chất làm đông cứng Catalyst. Theo ghi nhận UV Gel có thành phần dựa trên các thành phần cấu thành từ monomer và polymer chemical family, trong đó việc cải tiến hoàn thiện luôn ngày càng hoàn hảo hơn. Trong đó, vai trò của urethane acrylates được chú trọng nhiều, do tính năng chống mài mòn và có độ bền cao.

Những kỹ thuật và dịch vụ gel phổ biến hiện nay:
• Kỹ thuật Gel được kết hợp với móng bột Acrylic với hình thức nối móng kéo dài tạo nên bộ móng đẹp thuôn dài, dễ trang trí, rất hấp dẫn.
• Kỹ thuật Gel nhũ, kỹ thuật làm Gel màu
• Kỹ thuật tạo hoa văn hay vân đá trên móng Gel
• Kỹ thuật Art Nail ẩn hoa khô hay hoa nổi 3D trong gel
• Kỹ thuật Art Nail – vẽ ẩn trong Gel mà giới trong nghề gọi là cách vẽ hoa Gel màu bằng cọ vẽ, được làm ẩn dưới lớp Gel Clear, Gel nhũ, Gel màu. Với nét phổ biến hay được sử dụng là dùng gel hút chân không để tạo hình đường vân trên Gel khá độc đáo và ấn tượng, việc vận dụng kỹ thuật làm Gel siêu tốc – với công nghệ LED Gel giúp thợ nail làm móng Gel cực nhanh và chất lượng.

Những ưu & khuyết điểm nào cần biết về Gel Nail?

Nhìn nhận chung thì gel nail các loại thường có đặc điểm dễ thấy là sơn khô cực nhanh, sản phẩm hoàn thành có độ bóng đẹp, bắt mắt. Nói chung rất hoàn hảo, có lẽ vì chất lượng sản phẩm và việc được thực hiện phối hợp với đèn tia cực tím. Chất lượng cao, khó bị trầy xước dù bị tác động mạnh đã trở thành ưu điểm được ưa chuộng nhất đối với khách làm nail hiện nay. Theo nhận định chung thì đeo gel nail rất bền, màu và độ bóng của nó có thể giữ được trong thời gian dài khoảng trên dưới ba tuần, khắc phục nhược điểm dễ bong tróc hơn ở những bộ móng không làm gel nail.

Nói về khuyết điểm của gel nail thì do tính bám bền vững nên việc tẩy sơn khó khăn hơn, thường phải ngâm tay trong dung dịch acetone ấm và đòi hỏi phải làm khéo léo nhẹ nhàng để tránh tổn thương hay làm hư hại móng thật. Tiệm nail thường tránh dùng acetone bởi nó hay làm khô da tay của khách, việc dùng chất soak off gel remover là phổ biến. Ngoài ra, ở góc độ thợ nails khi làm gel nail mà không clean móng kỹ thì việc gels bị tróc không phải là không thể xảy ra.

Làm cách nào để bảo quản tốt nhất cho chổi Gel loại Nylon? Nên dùng loại cọ nào để có kết quả tốt nhất?

Theo kinh nghiệm của thợ làm Gel nail lành nghề thì việc giữ cho chổi Gel không bị hư hại là nên tránh lau hay clean nó bằng cồn thường xuyên quá. Ngoài ra trong việc sử dụng tránh đè nén đầu chổi quá mạnh khi thao tác làm gel nail cũng là điều nên tránh. Thường nhiều thợ thích dùng cọ có sợi tổng hợp, nhỏ phẳng, đầu thì chuộng hình thức vuông để nhúng gels và trải gels thuận tiện. Tuy nhiên những loại khác không phải không có điểm hay của nó, tùy bạn lựa chọn.

Tại sao khi làm Gel gặp hiện tượng gel lan vào da?

Không ít thợ nail làm Gel phàn nàn hiện tượng này. Có 2 khả năng gây ra. Thứ nhất, có thể do bạn không chú ý clean sát cuticle và clean kỹ trên mặt móng trước khi làm Gel, bởi thường móng có lớp mỏng của tế bào da chết nằm sát mặt móng nếu không sủi đi mà làm Gel Nail sẽ làm Gel bị bong tróc về sau. Thứ hai cần chú ý khi thời tiết nóng ẩm, nên để Gel trong tủ lạnh trước 20 phút, thì khi cần dùng sẽ tránh tình trạng gel bị lan hay dây vào da, việc này sẽ dẫn đến làm Gel bong tróc.

Cần chú ý điều gì khi làm Gel Nail ở khâu dũa móng?

Khi dũa móng để làm gel nail, chú ý khi dũa để tạo mặt phẳng nên dùng đầu dũa carbide, sau đó chú ý nên dùng dũa tay để dũa phần hai bên của móng thật kỹ, kể cả phần đầu móng, rồi phải chú ý sau đó phải dũa nhẹ để hoàn thiện lấp đi những phần bị trầy xước trên móng, như vậy khi sơn lớp UV top coat mới hoàn hảo, thuận tiện cho hong khô bằng đèn UV và có được bộ móng Gel nail đẹp như mong muốn.

DIÊN HỒNG