Duy trì thói quen đọc sách cho con trong mùa hè

0

Khi hè đến, thời khóa biểu của trẻ sẽ bận rộn với những buổi đi bơi, cắm trại, du lịch. Dành thời gian đọc sách đối với cháu trong thời gian này có thể không phải chuyện dễ dàng. Những kỹ năng đọc của cháu không thể bị mai một chỉ vì năm học cũ đã kết thúc. Sau đây là một số biện pháp giúp cho việc đọc hiện diện một cách tự nhiên trong những thú vui mùa hè của cháu:

thoi-quen-doc-sach

Đi thư viện
Hãy đến đó và tìm những cuốn sách hay tạp chí mà các con bạn chưa xem bao giờ. Nhiều thư viện có các chương trình đọc sách mùa hè, các câu lạc bộ sách và những cuộc thi đọc cho cả những độc giả nhỏ tuổi nhất, với những phần thưởng thú vị giúp kích thích tình yêu sách của các cháu.

Đọc sách trên đường
Bạn phải di chuyển một đoạn đường dài bằng xe hơi ư? Hãy chất đầy ghế sau của bạn với những cuốn sách bạn yêu thích. Nếu bạn không phải lái xe, bạn có thể đọc to những cuốn sách đó lên cùng các cháu. Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách thu âm (audiobook) ở các thư viện và mở chúng lên cho các cháu nhà bạn nghe trong lúc xe đang chạy.

Làm những cuốn sách của riêng mình
Hãy chọn một trong những phần mà gia đình bạn thích nhất vào mùa hè. Đó có thể là bóng chày, kem, du lịch hay hồ bơi rồi bảo con của bạn vẽ hay cắt những bức ảnh có liên quan đến chủ đề đó từ các tạp chí hay sách báo. Dán những tấm ảnh đó lên giấy để làm thành một cuốn sách, sau đó khuyến khích con của bạn viết một đoạn văn bản lên từng trang. Những cháu chưa biết viết có thể đọc cho bạn viết câu chuyện của các cháu (khi viết hãy dùng từ ngữ mà các cháu sử dụng). Sau khi cuốn sách hoàn thành, gia đình bạn hãy cùng nhau đọc nó.

Duy trì liên lạc
Trẻ không nhất thiết phải đi xa mới có thể viết thư. Thậm chí dù gia đình bạn ở nhà trong suốt mùa hè, bạn vẫn có thể khuyến khích các cháu gửi bưu thiếp, thư từ (cả thư tay lẫn email) cho bạn bè và họ hàng của cháu. Hãy nhờ một người họ hàng làm bạn tâm thư của cháu, và khuyến khích cháu trao đổi thư từ hay bưu thiếp với họ hàng tuần.

Duy trì những thói quen đọc sách sẵn có
Dù đây có là mùa hè, bạn cũng đừng bỏ rơi những thói quen đọc sách quen thuộc trong gia đình. Hãy đọc cùng các cháu hàng ngày. Đó có thể là những lúc trước khi các cháu đi ngủ hay khi bạn cùng cháu ngồi dưới gốc cây trong một buổi chiều yên ả. Và đừng quên mang theo một cuốn sách nếu gia đình bạn đi biển!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine