Duy trì quan hệ trong sáng nơi làm việc

0

Nếu bạn đã lập gia đình và đang đi làm, hãy áp dụng những bí quyết sau đây để giúp mình tránh khỏi cạm bẫy “ngoại tình nơi sở làm”:

up-quan-he-noi-lam-viec
Ảnh: Startup Stock Photos

1. Giữ sự trong sáng trong quan hệ với cộng sự
NÊN: Duy trì quan hệ trong sáng với các cộng sự của bạn. Tương tác với họ theo những cách bình thường: hãy nói chuyện với A, người ngồi cạnh bạn; hãy hỏi thăm B, cấp trên của bạn, xem kỳ nghỉ cuối tuần của anh ấy như thế nào. Hãy đề ra những giới hạn cho giao tiếp nơi công sở sao cho phù hợp với cả bạn và vợ/chồng bạn, sau đó tuân theo những giới hạn đó. Hãy duy trì các mối quan hệ tại nơi bạn làm việc ở mức thuần túy công việc.

KHÔNG NÊN: Dây dưa với A hay B, hay với bất cứ ai khác, về mặt cảm xúc hay thể chất. Có thể có ai đó trong công ty thỉnh thoảng hay liếc mắt đưa tình với bạn, nhưng bạn vẫn có thể duy trì quan hệ cộng sự đơn thuần với anh/cô ta. Đừng trêu ghẹo anh/cô ta, đừng hưởng ứng tất cả các trò đùa của anh/cô ta, cũng đừng nhắn tin hay email cho anh/cô ta những nội dung không liên quan đến công việc. Đừng ăn diện chỉ để thu hút sự chú ý của anh/cô ta. Cố gắng đừng nhìn anh/cô ta quá nhiều và cũng đừng để ý nghĩ của bạn “đi lạc”. Nếu bạn cảm thấy một cộng sự của mình đang có những hành vi không phù hợp hướng đến bạn, đừng ngần ngại báo cho sếp bạn biết. Sếp của bạn có thế sẽ có giải pháp giúp đỡ bạn.

2. Tránh ở một mình với một cộng sự khác phái, càng nhiều càng tốt
NÊN: Nếu bạn phải đi công tác xa hoặc đi ăn ngoài, hãy cố gắng làm sao luôn có một người thứ ba có mặt cùng bạn và cộng sự. Việc này có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng sự hiện diện của người thứ ba là cách hay để giữ an toàn và tạo niềm vui cho chuyến đi. Nói chung, bạn hãy khôn khéo!

KHÔNG NÊN: Lên lịch các chuyến đi và các cuộc hẹn chỉ với, hoặc chỉ vì, một người cụ thể nào đó. Bạn không nên ăn tối một mình với một anh chàng cộng sự nào đó chỉ vì hai người cảm thấy thích sự hiện diện của nhau và muốn coi nhau là bạn. Nếu bạn đang đi công tác, đừng lập kế hoạch tham gia tất cả các hoạt động vui chơi ngoài yêu cầu công việc với một cộng sự khác phái nào mà không có ít nhất một người thứ ba đi cùng.

3. Đừng tán tỉnh
NÊN: Cứ mỉm cười. Cứ vui vẻ. Cứ chân thực. Cứ thân thiện. Nhưng hãy nhớ các vụ ngoại tình thường bắt đầu từ sự vô tư. Đừng đưa ra những nhận xét mang tính tán tỉnh với cộng sự khác phái ở chỗ làm của bạn. Hãy là người đứng đắn!

KHÔNG NÊN: “Đẩy đưa” tán tỉnh. Đừng ôm vai cộng sự nữ khi bạn nhìn vào máy tính của cô ấy. Đừng chạm vào tay cộng sự nam khi bạn nói và cười về việc gì đó. Có thể bạn thích anh/cô ta vì anh/cô ta đẹp, dễ mến và hay làm bạn cười, nhưng hãy nhớ: bạn đã lập gia đình và bạn không nên hưởng ứng những tín hiệu tán tỉnh của anh/cô ta.

4. Tránh chia sẻ hoặc cởi mở quá mức
NÊN: Tránh chia sẻ quá nhiều. Thay vì kể với cộng sự của bạn mọi chuyện trong cuộc đời và những ý nghĩ của bạn, hãy giữ mối quan hệ của cả hai tích cực và thuần túy công việc. Bạn không phải che giấu cuộc đời mình, nhưng hãy nhớ rằng cuộc sống riêng tư của vợ chồng bạn đòi hỏi bạn phải giữ kín nhiều điều chỉ giữa hai người. Tuy nhiên, hãy để các cộng sự của bạn nhìn và nghe thấy bạn nói về bạn đời mình, khen ngợi bạn đời và gọi điện thoại cho bạn đời.

KHÔNG NÊN: Có thể bạn muốn bộc bạch với người cộng sự ngồi cạnh về điều buồn bực gì đó ở nhà. Anh/Cô ta lắng nghe bạn, động viên bạn và khiến bạn vui hơn. Tuy nhiên, anh/cô ta không sống với bạn và không phải bạn đời của bạn. Vì thế, hãy tránh chia sẻ với anh/cô ta những suy nghĩ và cảm nhận cá nhân về cuộc đời, những buồn bực ở nhà, hay những khó khăn khác mà bạn có. Thay vào đó, hãy cùng giải quyết mọi việc với bạn đời của bạn, hoặc nhờ đến một lãnh đạo tôn giáo hay chuyên viên tư vấn đáng tin cậy!

5. Hãy nhớ đến người bạn đời!
NÊN: Hãy giữ liên lạc với vợ/chồng bạn trong suốt ngày. Giữ bên mình một tấm ảnh của anh/cô ấy – có thể đặt trên bàn, trong túi, hay lưu trên điện thoại. Hãy gọi cho bạn đời của bạn vào giờ ăn trưa để hỏi thăm anh/cô ấy và nói đùa với anh/cô ấy chút đỉnh. Thỉnh thoảng hãy nhắn tin cho anh/cô ấy trong lúc làm việc để anh/cô ấy biết bạn đang nghĩ đến anh/cô ấy. Và cuối cùng, khi trở về nhà, hãy tỏ ra vui vẻ, tích cực, và phấn khởi khi nhìn thấy bạn đời cũng như hỏi thăm về một ngày làm việc của nhau.

KHÔNG NÊN: “Quên đi” sự tồn tại của bạn đời bạn trong lúc bạn đi nghỉ để ăn trưa với một anh chàng/cô nàng cộng sự nào đó, hay trong một chuyến công tác đến Italy với đồng nghiệp. Thỉnh thoảng bạn có thể tham gia các hoạt động sau giờ làm với cộng sự của mình, nhưng hãy thận trọng khi lựa chọn địa điểm, thời điểm và đối tượng được bạn dành thời gian cho. Một nguyên tắc cơ bản đó là: Đừng nói hoặc làm bất cứ điều gì mà bạn sẽ không làm trong lúc người bạn đời đang quan sát và lắng nghe bạn. Đừng dành cho cộng sự nhiều sự chú ý, nhiều thời gian gặp gỡ, nhiều tin nhắn hơn so với bạn đời của bạn (ví dụ: đừng đi ăn mừng sinh nhật của cộng sự bạn nếu bạn không dành thời gian ăn mừng sinh nhật của bạn đời mình!)

Để góp phần bảo vệ cuộc hôn nhân của mình, bạn hãy duy trì sự trong sáng cho những mối quan hệ ở nơi làm việc!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine