Duy trì quan hệ thân thiết với bố mẹ già

0

Bạn đừng vì mình đã trưởng thành mà quên đi sự hiện diện của bố mẹ, kể cả khi họ không sống cùng bạn. Bố mẹ bạn sẽ không bao giờ quên bạn, dù bạn bao nhiêu tuổi hay bạn sống cách họ bao xa. Người già sợ nhất là cô đơn, vì thế bạn đừng bỏ quên bố mẹ mình. Sau đây là một số gợi ý giúp những người trưởng thành như bạn gìn giữ và hun đúc mối quan hệ với bố mẹ mình:

2vietbeauty-bo-me-gia

Ảnh: godlyyouth.com

1. Dành thời gian kết nối với họ
Nhiều ông bố bà mẹ trân trọng khoảng thời gian con cái dành cho họ hơn cả quà cáp, tiền bạc. Thỉnh thoảng bạn có thể dành thời gian gọi điện thoại, gọi Skype,… thăm hỏi bố mẹ nếu bạn ở xa họ. Nếu có thể, hãy thu xếp để về thăm bố mẹ, ăn cơm, trò chuyện và cùng với họ làm những việc họ thích làm,…

2. Bày tỏ lòng biết ơn
Bố mẹ bạn hẳn đã làm nhiều điều cho bạn. Bạn không chỉ nên thể hiện cho họ biết bạn yêu quý họ nhường nào, mà còn nên cho họ biết bạn biết ơn họ ra sao. Cách tốt nhất để làm việc đó là tìm hiểu xem bố mẹ bạn thích con cái thể hiện tình yêu và lòng biết ơn với mình như thế nào, rồi bạn hãy tìm cách bày tỏ sự yêu thương và trân trọng của bạn dành cho họ theo cách họ thích.

3. Học cách tha thứ thay vì oán giận
Làm cha mẹ không phải là chuyện dễ, nếu như bố mẹ bạn từng có sơ sót gì đó khiến bạn buồn lòng, bạn hãy cố học cách tha thứ cho họ. Có thể họ có những lỗi lầm nghiêm trọng và bạn thấy khó tha thứ, nhưng việc tha thứ cho bố mẹ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn là cho họ. Tha thứ không có nghĩa là bạn quên đi lỗi lầm của họ, mà là bạn chọn cách bỏ qua quá khứ để bạn có thể sống thanh thản và yêu thương họ nhiều hơn.

4. Tôn vinh họ bằng hành động và lời nói
Nói tốt về bố mẹ trước mặt người khác, kể cả khi bố mẹ bạn không ở đó, cho thấy bạn coi trọng các đấng sinh thành. Những hành động thiết thực như: nghe theo lời khuyên của bố mẹ, coi trọng quan điểm của bố mẹ,… cũng là một số việc bạn có thể làm để bố mẹ bạn vui vì biết rằng con mình tôn trọng mình.

5. Đỡ đần bố mẹ
Giúp đỡ bố mẹ bạn công việc nhà cũng là cách để họ vui lòng. Đó không cần phải là những việc lớn lao; bạn có thể giúp họ rửa chén, cắt cỏ, hoặc những việc tương tự khác, để họ biết rằng mình vẫn được con cái quan tâm, nâng đỡ.

6. Chia sẻ cuộc sống của bạn với họ
Nếu bạn không có may mắn được sống gần bố mẹ, và họ không có dịp chứng kiến tất cả những sự kiện xảy ra trong quãng đời trưởng thành của bạn, bất cứ khi nào có dịp kết nối với họ, bạn hãy thông báo cho họ biết những biến cố quan trọng trong đời bạn, ví dụ như bạn vừa quen được một người bạn mới rất tuyệt vời, hoặc bạn vừa có người yêu mới,… Được cập nhật những thông tin về con mình sẽ giúp bố mẹ bạn cảm thấy như họ vẫn là một phần trong cuộc đời của bạn và không bị bạn lãng quên.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine