Đục thủy tinh thể – nguyên nhân và giải pháp

0

Bệnh đục thủy tinh thể (cataract) là một tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, trong đó ngưởi bệnh bị suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt, dẫn đến việc bệnh nhân không thể nhìn rõ những thứ xung quanh mình. Việc này làm tăng nguy cơ té ngã, va chạm và những tai nạn khác. Sau đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách điều trị bệnh này:

Nguyên nhân
Đục thủy tinh thể có thể có nhiều nguyên nhân, như các bệnh lý về mắt, tiểu đường (diabetes) hoặc người bệnh từng được phẫu thuật mắt trong quá khứ. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng thuốc có chứa steroid cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là hiện tượng tròng mắt (eye lenses) mất độ linh hoạt (flexibility), độ trong suốt (transparency) và độ mỏng (thinness). Khi chúng ta lớn tuổi, các mô tròng mắt (lens tissues) sẽ thoái hóa và vón cục vào nhau, khiến mắt bị kéo mây. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phần lớn tròng mắt, ngăn ánh sáng đi qua tròng mắt và khiến võng mạc (retina) không tiếp nhận được hình ảnh chất lượng cao của vật thể.

Dấu hiệu và triệu chứng
Đục thủy tinh thể có nhiều triệu chứng khác nhau. Theo Viện Mắt Quốc gia (National Eye Institute), các triệu chứng bao gồm tầm nhìn bị kéo mây (cloudy vision) hoặc nhìn mờ (blurry vision), nhìn màu sắc bị nhạt nhòa đi (faded colors), ánh sáng trở nên quá chói, nhìn kém vào ban đêm (poor night vision), một mắt nhìn một vật thể thành hai hoặc nhiều vật thể, nhu cầu dùng mắt kính hoặc kính sát tròng (contact lenses) thường xuyên có sự thay đổi. Khi nhận thấy mình có những triệu chứng này, bạn nên đi khám mắt sớm.

Kiểm soát bệnh bằng phương thuốc tự nhiên
Các chuyên gia thường khuyên điều trị đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các liều thuốc tự nhiên dễ tìm để kiểm soát bệnh.

Tỏi (garlic): Theo trang Find Home Remedy, người bị đục thủy tinh thể nên nhai hai đến ba tép tỏi (garlic cloves) mỗi ngày.

Rau có lá xanh (leafy greens), ớt chuông (bell peppers), cà rốt (carrots): Đây là những thực phẩm giàu carotenoid như lutein, và vitamin C. Lutein hoạt động như một chất lọc ánh sáng (light filter), bảo vệ các mô mắt trước tác hại của mặt trời. Vitamin C làm tăng khả năng phòng vệ của mắt và cơ thể trước bệnh tật và viêm nhiễm, cải thiện chức năng sản sinh collagen – có tác dụng như một lớp xi-măng và giúp kết nối các tế bào và các mô bị lỏng lẻo. Ngoài ra, các thực phẩm này còn giàu vitamin A, rất có lợi cho mắt, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ độc tố và chất phóng xạ tự do.

Đất sét pascalite và cây lá ren bạc: Theo trang Natural News, pascalite là một dạng đất sét bentonite màu trắng kem, chỉ được tìm thấy ở dãy núi Big Horn Mountains tại Wyoming. Người bị đục thủy tinh thể có thể đắp một hợp chất làm từ đất sét này lên mí mắt, bên cạnh thuốc nhỏ mắt là từ nước được lọc bằng đất sét này – bệnh tình cũng sẽ được cải thiện. Cây lá ren bạc (dusty miller – tên khoa học là Cineraria maratima) cũng là một thảo dược có tác dụng điều trị thủy tinh thể.

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những rối loạn về mắt, phổ biến ở người lớn tuổi – những đối tượng dễ bị té ngã và tai nạn. Nếu bạn hoặc người thân mắc phải căn bệnh này, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine