Du lịch an toàn‏

0

Là một phụ nữ, bạn phải thừa nhận một điều rằng khi đi du lịch bạn sẽ phải chú ý tới an toàn của bản thân nhiều hơn so với khi một người đàn ông làm điều tương tự. Tuy nhiên, đừng để những lo ngại này trói chân bạn ở nhà. Chỉ cần tuân theo một số quy tắc cơ bản sau, bạn hoàn toàn có thể có một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn.


Tránh những tên cướp đường
Bọn trộm cướp thường xem phụ nữ là những con mồi dễ dàng của chúng. Biện pháp tốt nhất đó là bạn đừng bao giờ rời khỏi khu vực an toàn trong thị trấn. Nhưng nếu bạn có máu phiêu lưu và muốn mạo hiểm một chút thì sao?

            • Mang theo đèn pin
Nếu được, hãy tránh đi vào những con đường vắng khi trời tối. Nếu bạn buộc phải đi vào những nơi như thế, hãy cầm trong tay theo một cây đèn pin nhỏ nhưng nặng. Thậm chí dù có người đi cùng bạn, bạn cũng nên cẩn thận khi đi vào những chỗ tối.

• Cảnh giác khi ở trong đám đông
Một số kẻ trộm thường trà trộn vào đám đông để dễ bề “hành sự”. Hãy cảnh giác khi bạn ở những nơi đông người như trạm xe buýt hay trong các lễ hội đường phố.

• Giấu tiền trong đồ lót
Bọn trấn lột ít khi quan tâm đến áo lót của bạn. Hãy may vài cái túi vào áo ngực và bạn có thể giấu tiền ở đó; nếu bạn bị trấn lột, ít ra bạn vẫn còn chút tiền trên người. Túi tiền dạng dây nịt (money belt) cũng tốt, nhưng bọn trộm biết mọi điều về thứ vật dụng này. Thỉnh thoảng tôi cũng nhét vài tờ tiền mệnh giá lớn trong vớ sau khi đêm xuống để đề phòng trộm cướp.

• Tránh đeo nhiều trang sức
Tránh đeo nhiều trang sức rườm rà và đắt tiền trên người; bạn có thể bị thương nếu bọn trộm giật lắc tay hay dây chuyền của bạn.

• Bỏ luôn giỏ xách
Khi bạn bị trấn lột, phần lớn chuyên gia khuyên đừng nên chống cự – hãy để tên cướp lấy giỏ xách của bạn rồi sau đó truy hô thay vì mạo hiểm chống cự để rồi bị tấn công. Bạn có thể mở ví tiền và đưa tiền của bạn cho tên trấn lột – nhiều tên cướp chỉ cần có thế – và bạn có thể giữ lại cái giỏ. Nhưng trong lúc bạn lục giỏ để lấy ví tiền, tên cướp có thể hiểu lầm rằng bạn đang lục tìm vũ khí. Tốt nhất là nên đưa luôn giỏ xách cho hắn.

Cẩn trọng trong trang phục
Nếu bạn ăn mặc đẹp quá, bọn trộm có thể sẽ nghĩ bạn là người giàu có và có nhiều tiền trong giỏ. Mặc đầm ở một số nước đang phát triển cũng có thể khiến cho bọn xấu chú ý. Hãy cố gắng tránh làm mình ra dáng một người phương Tây giàu có để tránh những rắc rối không cần thiết.

   • Ăn mặc giống người dân địa phương
Hãy tìm hiểu xem người địa phương ăn mặc ra sao khi bạn đến một nơi nào đó; nếu cần hãy mua một bộ đồ giống như đồ của họ. Ở một số quốc gia, những trang phục vốn được chấp nhận rộng rãi ở Mỹ như áo hở rốn có thể không được người địa phương chấp nhận và bị xem là có tính khiêu khích đối với đàn ông. Nếu đến những nước Hồi giáo, bạn hãy chịu khó dẹp bỏ quan điểm về ăn mặc của bản thân và hãy đội một cái khăn trùm đầu.

Hạn chế sự chú ý của những người khác giới

   • Mẹo lâu đời nhất
Nếu được, hãy mua một chiếc nhẫn cưới giá rẻ, dù rằng bạn vẫn còn là một thiếu niên. Ở một số nước , đặc biệt là những nước đang phát triển, một người phụ nữ đã kết hôn được xem là tài sản của một người đàn ông nào đó và do vậy, bạn sẽ ngăn được những sự chú ý mà bạn không mong muốn. Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng nó rất hiệu quả.

• Tránh giao tiếp bằng mắt
Như bạn đã biết, ở bất cứ quốc gia nào, một người phụ nữ giao tiếp bằng mắt với một người đàn ông trong thời gian khá lâu sẽ được hiểu là đang “bật đèn xanh” cho anh ta tiếp cận mình. Giao tiếp bằng mắt còn bị xem là hành vi mang tính thách thức ở một số nước và có thể biến bạn thành nạn nhân của những hành vi bạo lực. Một điều phiền phức nữa đó là giao tiếp bằng mắt có thể khiến cho bọn nhạc công đứng đường vòi tiền của bạn. Nếu được, hãy nói chuyện với những phụ nữ địa phương để học được một số quy tắc ứng xử.

Phải làm gì nếu bạn bị quấy rối tình dục?

   • Biết cách nói “Không”
Nếu khi ở giữa một đám đông, bạn bị người khác xâm phạm thân thể, hãy biết cách nói: “Để tôi yên!” (“Leave me alone!”) thật to bằng thứ ngôn ngữ địa phương.

Ví dụ, nếu bạn muốn tới Tây Ban Nha, hãy học những mẫu câu sau:
 - De’jeme sola! ( Để tôi yên! )
 - Vayase! (Cút đi!)
 - Socorro! ( Cứu tôi! )
 - Llama a la policia! (Gọi cảnh sát đi! )

• Phản công lại nếu cần
Hãy mang theo bình xịt tiêu cay phòng khi bạn bị tấn công. Hãy trình báo lại sự việc nếu bạn vừa tấn công ai đó theo nghĩa đen. Nhờ đến sự trợ giúp của đại sứ quán càng sớm càng tốt và kể cho ai đó nghe chuyện vừa xảy ra. Ở một số nước, không phải lúc nào tìm đến cảnh sát cũng là ý hay.

• Bỏ chạy

Hãy luôn chuẩn bị tinh thần để chạy như bay (đừng mang giày cao gót đi vào đường vắng lúc trời tối!)

Phải làm gì nếu bạn bị tấn công?
Nếu bạn nghĩ mình sắp bị hãm hiếp, một mẹo rất hiệu quả đó là giả vờ như bạn sắp ói vào mặt kẻ tấn công – dù rằng bạn có thể thúc đầu gối vào bộ hạ của hắn, nhưng ở một số nước việc đó có thể khiến bạn bị bắt vì tấn công người.

   • Nếu bạn từng bị hãm hiếp
Đó không phải lỗi của bạn. Bạn không cần phải dằn vặt mình vì điều đó.

Nếu bạn bị cưỡng hiếp, hãy quay về khách sạn hoặc đến ngay bệnh viện để yêu cầu giúp đỡ – đến đồn cảnh sát có thể không phải là ý hay, tùy vào lúc đó bạn đang ở đâu. Nếu bạn bị một người đi cùng đoàn với mình cưỡng hiếp, hãy bắt taxi và đi thẳng đến bệnh viện.

Đừng tắm rửa trước khi bạn tới được bệnh viện. Nước có thể làm mất đi chứng cứ phạm tội.

Một vài nhắn nhủ cuối cùng:
Hãy tỏ vẻ tự tin và hành xử tự tin. Luôn cảnh giác. Sử dụng lý trí. Bước đi đĩnh đạc như thể bạn biết mình đang đi đâu. Đừng tỏ vẻ lén lút hay liếc mắt đưa tình với xung quanh.

Đừng để tất cả những mối nguy này ngăn cản bạn bước ra và ngắm nhìn thế giới – chắn chắn bạn sẽ bình an vô sự. Làm một phụ nữ trẻ thật tuyệt – hãy tận hưởng điều đó!

Tôi chưa được đi đến khắp mọi nơi, nhưng đó là điều nằm trong danh sách những việc tôi sẽ làm.”

–Susan Sontag