Động thái duy nhất có thể quyết định số phận một mối quan hệ

0

Đôi khi yếu tố làm đắm con thuyền hôn nhân của bạn không phải là những vấn đề to tát, mà là những kết nối trong đời sống hàng ngày bị gián đoạn bởi những cử chỉ, lời nói tưởng như rất nhỏ nhặt.

up-vietbeaty-dong-thai-trong-hon-nhan

Ảnh: 1fotonin.com

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta dành cho nhau rất nhiều những thứ mà chúng tôi gọi là “chào giá cho sự kết nối”. Những “chào giá” đó có thể đơn giản như lời yêu cầu nhỏ nhặt: “Em làm ơn lấy cho anh chai bia” hay những đòi hỏi trọng đại như: “Bác sĩ nói em bị ung thư. Anh sẽ cùng em vượt qua chuyện này chứ?”, v.v…

Khi người bạn đời đưa ra những “chào giá” này cho chúng ta, thông thường họ mong đợi từ chúng ta một sự cảm thông, chia sẻ và ủng hộ. Nhưng vì một số lý do, chúng ta bỏ lỡ những cơ hội củng cố sự gắn kết này. Anh chồng có vợ bị ung thư, có thể do sợ hãi mà anh ta trở nên trốn tránh. Cô vợ được chồng nhờ lấy giùm chai bia, có thể hành xử một cách lãnh đạm khi hờ hững đặt chai bia trước mặt anh ta trước khi bước ra khỏi phòng.

Thông thường, có ba phản ứng có thể có cho những “chào giá” này, tưởng như đơn giản, nhưng rất quan trọng:

– Chúng ta lờ đi
– Chúng ta đáp trả một cách tiêu cực
– Chúng ta đáp trả một cách tích cực

Sau đây là ví dụ: Một phụ nữ đi vào phòng làm việc của chồng trong lúc anh ta đang đọc sách. Cô ấy nói: “Em có ý kiến này về cái tủ chúng ta vừa mua”. Phản ứng của người chồng có thể là:

Lờ đi: Nhún vai và đổi đề tài: “Em có mua cho anh hộp ngũ cốc như anh đã nhờ không?”
Đáp trả một cách tiêu cực: “Đừng làm phiền anh. Anh đang bận.”
Đáp trả một cách tích cực: “Hay quá. Anh rất muốn nghe về nó.”

Mỗi phản ứng tích cực mà chúng ta dành cho người bạn đời cũng giống mỗi lần bạn bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng để đầu tư cho tình yêu của hai người. Mỗi phản ứng tiêu cực cũng giống như bạn bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ cho phí trả luật sư ly hôn.

Hãy nhớ rằng những “chào giá” này đôi khi đơn giản đến mức chúng ta không nhận thức được tầm quan trọng của chúng. Đó có thể là một câu hỏi đơn giản: “Anh lấy cho em một ly nước được không?” Đó có thể là một ánh nhìn trìu mến cho người đó. Đó có thể là một cái chạm âu yếm. Cách chúng ta phản ứng lại những “chào giá” này có thể tạo sự khác biệt trong mối quan hệ của chúng ta.

Theo một cuộc nghiên cứu, các ông chồng bị vợ ly dị là do họ bỏ qua “chào giá” của vợ mình 82% lượng thời gian (trong khi con số này chỉ là 19% đối với nam giới trong những cuộc hôn nhân bền vững). Tương tự, nhiều phụ nữ bị chồng ly dị là do họ phớt lờ “chào giá” của chồng mình 50% lượng thời gian (trong khi con số này chỉ là 14% ở những cuộc hôn nhân bền vững).

Những “chào giá” của sự gắn kết này luôn diễn ra trong cuộc sống. Chúng phổ biến đến mức nhiều người không nhận ra chúng quan trọng ra sao và thường bỏ lỡ chúng.

Lời khuyên của chúng tôi: Nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân lâu dài và tốt đẹp, hãy ghi nhận những “chào giá” của vợ/chồng bạn và có những phản ứng tích cực, chứ không phải tiêu cực hoặc quay lưng đi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine