Đồng nghiệp nail‏

0

Bên cạnh mối quan hệ giữa nhân viên với khách hàng, quan hệ đồng nghiệp đóng một vai trò khá quan trọng trong hoạt động thường nhật & cho sự thành công của các beauty salon nói chung và nail salon nói riêng. Mời bạn cùng phóng viên VietBeauty đi vào “hậu trường” của một số nail salon để tìm hiểu về vấn đề này.


Chị Quỳnh ở tiệm nail vùng Tuxedo – Newport Beach, tâm sự: “Hồi mới từ Việt Nam qua, chân ướt chân ráo, làm nghề nail nhiều khi muốn khóc và bỏ nghề lắm … Vì bị đồng nghiệp ganh ghét và vì “ma cũ bắt nạt ma mới”!?”
– Còn bây giờ?
– Quen rồi … Mình luôn giúp đỡ cho những cô bạn thợ mới vào nghề. Vì mình từng trải & hiểu thế nào là những khó khăn mà thợ mới gặp phải!

Có nhiều mặt cần để ý trong quan hệ đồng nghiệp, có khi do chính người trong cuộc không biết cách ứng xử hòa hợp, dẫn đến việc bị phiền toái và gặp trở ngại, bị cô lập. Chị Lynn L.T một thợ nail lâu năm vùng Founatin Valley nói: “Có những cô thợ mới vào tiệm nhưng lại làm cho người khác không ưa do có những thói quen cá nhân không phù hợp. Ví dụ như hay ăn những thức ăn để lại mùi khó chịu cho người xung quanh nhất là cá, tỏi … hay gây ồn ào trong tiệm hoặc “nhiều chuyện” – ngôi lê đôi mách, thì thầm chỉ trích người này người nọ. Còn có cô cứ tùy tiện lấy đồ nghề người khác sử dụng hay mượn mà không hỏi qua chủ. Có cô thì dửng dưng với mọi người, tranh giành khách bằng đủ mọi mánh khóe làm mọi người ngán ngẫm …”

“Khuyết điểm lớn nhất trong quan hệ đồng nghiệp chính là tính ích kỷ”. Có lẽ điều này giúp lý giải tại sao có không ít thợ nails rất giỏi nhưng lại không được lòng đồng nghiệp. Lương tâm nghề nghiệp (professional ethics) trong nghề nails có nhiều mặt nhưng tựu chung là những suy nghĩ và hành động đúng sai của bạn đối với quan hệ với khách, chủ tiệm và đồng nghiệp. Ở góc độ bài viết này, chúng tôi chỉ nhấn mạnh đến khía cạnh “đồng nghiệp”. Câu hỏi chúng tôi đặt ra cho nhiều thợ nails: “Theo bạn, làm gì để có được mối quan hệ đồng nghiệp tốt?” Và sau đây là những câu trả lời rất chân thành & đáng cho mọi người suy nghĩ:

  • “Trung thực với bạn đồng nghiệp!” (Cô Lâm, thợ nail vùng Palm Spring).

• “Nhã nhặn và hòa đồng!” (Chị Terésa T.N, thợ nail vùng Lake Forest).

• “Nhường nhịn nhau trong công việc, tạo không khí thoải mái như chị em trong tiệm!” (Chị Nancy thơ nail vùng Moreno, Riverside)

• “Tôn trọng nhau, biết giúp đỡ nhau trong công việc!” (Chị Sharron T.T tiệm nail trong Mall, ở Michigan).

• “Biết thông cảm và tôn trọng những suy nghĩ và quyền lợi của đồng nghiệp, luôn thân thiện và cư xử công bằng với mọi người. (Chị Cindy, thợ nail vùng LA Chinatown)

• “Không tranh giành khách, biết công lao của người khác, không nói xấu hay đánh giá người khác.” (Anh Alex tiệm nail vùngAnaheim).

• “Tôn trọng tay nghề của đồng nghiệp và đừng khuyến khích khách hàng đánh giá đồng nghiệp!” (Chị Tina tiệm nail vùng Seal Beach).

• “Không nên ngôi lê mách lẻo, ganh tỵ với đồng nghiệp. Tránh tùy tiện mượn đồ nghề của đồng nghiệp, không có biểu hiện khích bác và gây gổ với bạn làm chung” (Chị Diana, tiệm nail vùng Compton City).

• “Coi đồng nghiệp là bạn, đối xử thân tình và hòa đồng. Không lợi dụng hay ganh ghét đồng nghiệp. Luôn ý thức trách nhiệm của mình và vai trò của đồng nghiệp trong công việc. Đừng bao giờ đánh giá những dịch vụ của đồng nghiệp. Không tham gia phê phán thợ khác dù khách muốn nghe!”

• “Biết đánh giá cao nỗ lực và tinh thần làm việc của đồng nghiệp!” (Chị Lee thợ nail vùng Upland-LA).

• “Công bằng với mọi đồng nghiệp, không đánh giá đặc biệt người này lại chê bai người khác hoặc kết bè ngăn trở công việc người khác! ” (Chị Nikki thợ nail vùng Tustin).

• “Đồng nghiệp cũng như mình, vì gia đình con cái … chịu hy sinh làm công việc mệt nhọc cả ngày … nghề nail … nên biết giúp đỡ nhau, nâng đỡ tinh thần nhau, chỉ bảo hướng dẫn kinh nghiệm cho nhau…” (Chị Hà thợ nail vùng Atlanta G.A)

• “Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần và trong khả năng của mình!” (Chị Lillian D.T thợ nail vùng Whittier).

Thông qua những ý kiến trao đổi ấy, chúng ta thấy rằng thợ nails Việt mình ngày càng ý thức hơn tầm quan trọng của mối quan hệ đồng nghiệp nếu chúng ta để ý, trong kinh doanh mà nhất là kinh doanh nghề nails … có đôi khi chúng ta có thói quen mải mê tạo mối quan hệ tốt với khách mà đôi khi quên mất những đồng nghiệp xung quanh; điều này là một sai lầm lớn. Khi bạn là một thợ nail thành công, bạn luôn nhớ rằng bạn sẽ làm nhiều hơn là việc chỉ chăm sóc móng thành thạo hay chỉ biết làm ra những bộ móng độc đáo hay design nail ấn tượng mà thôi. Bạn cần phải biết cư xử với một phong cách chuyên môn cao hơn, nhất là đối với đồng nghiệp. Có như vậy bạn mới trở nên là một đại diện khả ái và đáng tin cậy cho kỹ nghệ làm móng, một kỹ nghệ không ngừng tăng cao thu nhập hàng năm ở Mỹ!

Cười

Sành Điệu


Một thiếu phụ lịch thiệp bước vào tiệm thịt, hỏi mua một con gà tây New Jersey. Anh bán hàng vốn mới vào làm còn ngớ nga ngớ ngẩn không biết chọn hàng cho khách. Bà khách bảo:
  – Anh đưa con đó cho tôi!
Anh bán hàng làm theo lời. Bà khách chọc sâu ngón tay trỏ vào dưới phao câu con gà, ngoáy một cái rồi lắc đầu:
  – Không phải, con này nuôi ở California. Anh đưa tôi con kia!
Bà khách cũng dùng ngón tay ngoáy một cái, rồi lắc đầu:
  – Cũng không phải, con này nuôi ở Texas.
Thử đến con thứ ba thì bà khách hài lòng:
  – Đúng rồi! Nó đây! Con này mới New York chính cống.
Rồi bà vui vẻ hỏi anh bán hàng:
  – Cậu mới vô làm hả? Cậu từ tiểu bang nào tới?

Anh Tuấn