Đối phó với chứng biếng ăn của trẻ

0

Trẻ biếng ăn là nỗi phiền lòng của tất cả các bà mẹ, hầu như mọi lo âu và quan tâm của bạn đều là những cách làm sao tìm được những món trẻ thích để giúp chúng ăn thật ngon miệng. Các bà mẹ sẽ chẳng còn thời gian và tâm trí cho việc nào khác cả, mà thậm chí còn gây stress cho họ.Chứng biếng ăn còn làm cho trẻ chậm hấp thụ các chất dinh dưỡng nên không thể phát triển toàn diện được, vì thế hãy cùng chúng tôi tham khảo 7 cách để ngăn chặn chứng biếng ăn ở trẻ em nhé!


Cho bé một thực đơn phong phú
Đầu tiên, bạn cần cho trẻ ăn đa dạng các loại món ăn, đừng chỉ cho chúng ăn một loại lặp đi lặp lại, vì sẽ gây ngán và làm chúng sau này sẽ trở nên kén ăn. Tất nhiên là trong giai đoạn đầu đời, các bà mẹ cũng sẽ rất thận trọng khi cho con mình ăn những món lạ, nhưng khi qua giai đoạn đó đến tuổi phát triển, các mẹ hãy cho con mình ăn nhiều loại thức ăn, trái cây khác nhau. Đừng kiêng gì cả nhé, vì đó là cách tốt nhất để giúp trẻ dễ ăn từ bé.

Dành thời gian cho bé hoàn thành bữa ăn
Khi trẻ tỏ ra không thích, chán nản và than vãn về bữa ăn của chúng, bạn đừng vội đổ ngay đĩa thức ăn vào thùng rác nhé! Vì như vậy sẽ tạo cho chúng thói quen đòi gì được nấy và không quý trọng thức ăn. Ngược lại, hãy lờ đi thái độ khó chịu hay khóc lóc mà cho chúng thời gian, khi nào ăn hết chỗ thức ăn đó mới được rời khỏi bàn. Với sự kỉ luật này, vài lần bạn sẽ thấy được sự thay đổi đến ngạc nhiên, và bé cũng sẽ có sự ngạc nhiên thú vị khi thực sự nếm thử món ăn mà chúng “tưởng” chúng không thích.

Tạo sự hào hứng khi giới thiệu món ăn
Đừng để thái độ mệt mỏi của bạn cho bé thấy. Khi cho bé thử món ăn mới, các mẹ hãy tỏ ra thật hào hứng khi giới thiệu món ăn này đến bé, mặc dù bạn biết rằng chúng sẽ từ chối. Có thể dành một phần thưởng cho bé nếu bé ăn hết đĩa thức ăn ấy, đó thực sự là một động lực tốt.

Đừng quá quan tâm đến thói kén ăn của bé
Đối phó với chứng biếng ăn quả thật rất rất khó, và còn khó hơn khi bạn còn phải chuẩn bị món ăn cho cả gia đình. Đừng tạo thói quen cho chính bản thân bạn là phải chiều lòng trẻ chỉ với những món ăn chúng thích, và cả gia đình phải ăn theo như vậy! giúp chúng làm quen với nhiều loại thức ăn hơn để tránh tình trạng sau này lớn lên chúng sẽ trở nên kén ăn.

Làm món ăn trở nên bắt mắt và sinh động
Những loại thức ăn được trang trí vui nhộn, bắt mắt cũng là một cách hay để giúp trẻ hiếu ăn hơn. Hãy thử một vài cách như làm một chiếc thuyền chuối, khoét một hình chữ nhật dọc chiều dài quả chuối và đổ yogurt vào, hoặc làm hình người tuyết với bánh pancake. Hãy làm cho bữa ăn thêm sinh động và giúp chúng hào hứng mong chờ đến bữa ăn nhé.

Nấu ăn cùng bé
Các mẹ thường có thói quen làm mọi việc một mình và không để trẻ giúp trong bất cứ việc gì. Nhưng từ giờ hãy cho chúng cơ hội cùng bạn chuẩn bị thức ăn nào. Khi chúng biết được phải khó khăn thế nào để làm ra một món ăn, chúng có thể sẽ trân trọng đồ ăn hơn. Hãy nghĩ ra những việc trong bếp phù hợp với từng lứa tuổi, chắc chắn rằng bọn trẻ sẽ rất hào hứng phụ bạn đấy. Đây không chỉ là một cách hay để chống chứng biếng ăn mà còn là kỉ niệm đáng yêu cho gia đình bạn nữa.

Thử nhiều cách nấu cho loại thực phẩm bé không thích
Con bạn có thể ghét bông cải xanh khi chúng bị hầm nhừ, như khi chúng còn sống và giòn ngọt thì sao? Đừng nghĩ trẻ không thích món ăn đó và loại trừ chúng ra khỏi danh sách, hãy thử nhiều cách nấu khác nhau nhé. Có rất nhiều cách để chế biến cùng một loại thức ăn, thử nấu cùng với món bọn trẻ thích chẳng hạn? Hoặc một món súp thịt gà với rau củ? Món salad với những loại rau chúng không thích nhưng lại được phủ bởi một lớp mayonnaise béo ngậy?

Khánh An – Vietbeauty Magazine