Đối phó với các triệu chứng của “ngày đầu quay lại trường”

0

Những mẹo hay để bạn và bọn trẻ vượt qua thời kì quay lại trường với những lời than vãn, rên rỉ và mệt mỏi của bọn trẻ…
Ngay khi những ngày cuối tháng 9 trôi qua bọn trẻ nhà bạn sẽ lập tức bắt đầu “thời kì” than thở của chúng về việc mùa hè hết rồi, sắp phải đi học lại… Và bắt đầu công cuộc chuẩn bị cho năm học mới cũng không thoải mái hơn là bao, khi bạn phải nghe những lời nài nỉ mua món này, món nọ… Sau đây là những cách giúp bạn có thêm kiên nhẫn và giải quyết những vấn đền này một cách hiệu quả nhất.

up-2ngay-dau-quay-lai-truong

Thói đua đòi
Tất nhiên bọn trẻ cần trang bị những dụng cụ học tập và quần áo cho năm học mới. Nhưng những thứ như: Ipad mới nhất, đôi giày sneaker vừa ra lò hay những chiếc quần skinny jean hợp mốt nhất có thực sự cần thiết không? Và bạn đã quá chán nản khi phải đối phó với những lời nài nỉ đòi mua của bọn trẻ? Rồi khi bạn từ chối mua, thì tiếp theo đó là thái độ càu nhàu, giận dỗi thậm chí khóc lóc?

Thật ra việc quay lại trường đang vô hình tạo một áp lực không nhỏ đối với bọn trẻ. Việc chúng đòi mua những vật dụng hiện đại đắt tiền đó thực chất là một kiểu cố gắng để “hòa nhập” cùng bạn bè của chúng ở trường. Như vậy trẻ sẽ trở nên lo lắng thái quá về những việc chúng có thể kiểm soát được (như quần áo) để cảm thấy thoải mái hơn về những việc ngoài tầm với của chúng.

Khi hiểu được điều này, bạn hãy cố gắng khuyến khích và động viên con mình, nói chuyện với chúng về những áp lực vô hình đó. Bạn cũng có thể tâm sự với trẻ về những đòi hỏi đó của chúng có hợp lý không, nói cho trẻ biết về tình hình tài chính nhà mình có chi trả được không… Bạn hãy bày tỏ cho trẻ biết được rằng bạn sẵn sàng chi trả cho những món đồ thực sự cần thiết nếu giúp cho trẻ học tốt, dù cho chúng có mắc đến thế nào đi nữa. Hoặc bạn cũng có thể tập cho trẻ trở nên tự lập hơn bằng cách dạy chúng dùng tiền tiết kiệm, tiền được tặng vào sinh nhật, hay những dịp học giỏi để tự mua những món đồ chúng cần. Như vậy không cần nạt nộ mà bạn vẫn “dàn xếp” ổn thỏa với con em mình.

Thói lười biếng
Sau mùa hè dài chỉ ăn và chơi thì việc quay lại thời khóa biểu: ăn-ngủ-học theo khuôn khổ sẽ khiến bất cứ ai cũng lâm vào tình trạng chán nản và lười biếng chứ không riêng gì bọn trẻ. Nhất là khi đối phó với bài tập về nhà trẻ thường tìm mọi lý do và cơ hội để tránh né, trì hoãn đến khi không thể nào tránh được nữa thì mới bắt tay vào làm. Để giúp trẻ chấm dứt tình trạng này, bạn cần nhớ 2 quy tắc vàng: giới hạn và thói quen!

Đầu tiên bạn hãy đặt ra những giới hạn cho trẻ như: chỉ được coi TV hay chơi điện tử 2 tiếng mỗi ngày, bài tập cho thứ 5 thì phải hoàn thành trước thứ 4, đi ngủ trước 10h… Sau đó tạo ra những thói quen cho trẻ như sau khi đi học về phải thay quần áo và tắm rửa ngay, không được coi TV, sau đó là ăn xế và làm bài tập. Hoặc bạn có thể để trẻ ăn cơm xong mới làm bài tập. Bất cứ hình thức nào cũng đều có thời gian nhất định để bé noi theo, ví dụ như đúng 7h tối phải ngồi vào bàn học mỗi ngày… Như vậy bạn sẽ dần dần uốn nắn được bé.

Thói phàn nàn
Khi bọn trẻ bắt đầu phàn nàn về trường học, thầy cô, bạn bè…hay bất cứ gì, bạn đừng vội la rầy chúng nhé! Ai cũng cần thời gian để giải tỏa cả, hãy nhìn đồng hồ và tự cho rằng chúng cần 15 phút để than vãn. Sau đó, đánh lạc hướng trẻ bằng những câu hỏi không liên quan như “con đã đăng kí môn thể thao nào chưa?” hay “bộ phim truyền hình hôm qua diễn biến đến đâu rồi?”. Hãy chọn những chủ đề chúng quan tâm, vì như vậy chúng không cảm thấy bạn thờ ơ với chúng và dễ dàng chuyển sang đề tài mới hơn.

Và khi bọn trẻ than thở rằng không muốn quay lại trường thì bạn hãy khéo léo động viên chúng bằng những lời lẽ lạc quan như: bạn bè mới, lớp học nghệ thuật mới mở… Giống như tạo nguồn động lực và hy vọng cho trẻ, giúp chúng tạo được niềm vui cho việc quay lại trường học sau kì hè…

Khánh An – VietBeauty Magazine