Đối mặt với sợ hãi

0

Người có thần kinh mạnh mẽ cũng có những nỗi sợ giống như bất kỳ ai khác. Nhưng thay vì tránh né những thứ gây cho họ cảm giác khó chịu, họ tìm cách chế ngự chúng và đương đầu với những tình huống khó khăn để vươn tới những tầm cao mới. Sau đây là 5 nỗi sợ phổ biến mà những người có thần kinh mạnh mẽ luôn tìm cách vượt qua:

doi-mat-voi-so-hai

Photo DANNY HUỲNH
Creative director & model VÂN ANH LÊ

1. Sợ thất bại
Sự thất bại dễ làm bạn có những nhận định sai lệch về bản thân mình. Khi làm ăn thất bại, có thể bạn sẽ nghĩ: “Mình không có khiếu làm doanh nhân.” Khi không được thăng tiến, có thể bạn sẽ nghĩ: “Mình không có khiếu làm lãnh đạo.” Nhưng thất bại không có nghĩa là chấm hết.

Người có thần kinh mạnh mẽ không sợ thất bại, họ sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu hết lần này đến lần khác. Họ xem thất bại như cơ hội học hỏi. Sau mỗi lần thất bại, họ trở nên khôn ngoan hơn và dùng những kinh nghiệm có được để làm lại từ đầu.

2. Sợ bị từ chối
Khi bạn đi xin việc làm, xin được tăng lương, tỏ tình hay ngỏ lời cầu hôn, luôn có khả năng bạn sẽ bị từ chối. Với nhiều người, việc sợ bị người khác từ chối khiến họ né tránh những cơ hội.

Người có thần kinh mạnh mẽ không để nỗi sợ này chế ngự, họ có đủ tự tin để đối mặt với nỗi đau của việc bị từ chối. Họ chấp nhận sự từ chối trong một thời điểm nào đó, và không để nó ngăn cản những mục tiêu của họ. Họ tiếp tục tiến lên và không để những lời cự tuyệt của người khác ảnh hưởng đến niềm tin vào bản thân.

3. Sợ làm người khác mất lòng
Cố làm vừa lòng người khác có thể khiến bạn trông như người “ba phải” trong những vấn đề quan trọng. Kết quả là, bạn khó tìm được ai hiểu những giá trị mà bạn muốn theo đuổi.

Người có thần kinh mạnh mẽ không hẳn là người làm mất lòng người khác một cách cố ý, nhưng họ không ngại việc bảo vệ lập trường của mình. Trong lúc bảo vệ quan điểm của bản thân, họ có thể làm mất lòng những người bất đồng ý kiến với họ, nhưng đồng thời cũng thu hút sự ủng hộ của người có chung tầm nhìn với họ.

4. Sợ thay đổi
Bạn không thể phát triển nếu bạn từ chối trưởng thành và thay đổi. Nhưng đôi khi chúng ta e ngại những cái mới: một thay đổi trong thời khóa biểu, một công việc mới, một cơ hội mới… bởi vì thay đổi có thể đi cùng với áp lực.

Tuy nhiên, người có thần kinh mạnh mẽ thường có thiện chí đón nhận sự thay đổi. Họ biết rằng để giành được thành công ở mức độ cao hơn, họ cần phải thích ứng với thế giới xung quanh. Họ cũng đầu tư cho việc cải thiện bản thân để có thế phát triển từ bên trong.

5. Sợ thành công
Thoạt nghe thì nỗi sợ này có vẻ lố bịch: ai lại không muốn thành công chứ? Nhưng sự thật là, thành công càng vẻ vang, trách nhiệm càng nặng nề, và nhiều người với suy nghĩ đó sợ rằng bản thân họ không đủ giỏi.

Người có thần kinh mạnh mẽ hiểu rằng họ càng gặt hái được nhiều, họ càng có nhiều thứ để mất. Tuy vậy, họ vẫn tiếp tục phấn đấu đạt tới những đỉnh cao mới vì họ tin vào chính mình và biết rằng mình có khả năng biến những giấc mơ của bản thân thành sự thật.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine