Điều trẻ em tuổi thiếu niên cần ở chúng ta hơn (hầu hết) mọi thứ khác

0

Theo tác phẩm “Untangled: Guiding Teenage Girls Through the Seven Transitions into Adulthood” của Lisa Damour, tác giả cho rằng thứ mà các em ở tuổi thiếu niên (teenager) cần nhất ở chúng ta đó là: chúng ta phải là bức tường thành vững chắc để hỗ trợ các em. Kể cả khi những bước ngoặt trong cuộc sống khiến các em trở nên xa cách chúng ta – thậm chí khiến chúng ta tổn thương – thì các em vẫn cần chúng ta kiên định yêu thương các em và là chỗ dựa cho các em.

Lisa Damour nêu ra một vài mẹo hữu ích giúp những người lớn trở thành tường thành vững chắc mà các em cần đến:

1. Chuẩn bị tinh thần trước rằng bạn sẽ bị lũ trẻ khước từ
Khi con của bạn tìm đến bạn, hãy lấy đó là vui mừng, nhưng cũng đừng ngạc nhiên khi cháu tìm cách xa lánh bạn. Đó là một phần trong hành trình chuyển đổi từ tình trạng lệ thuộc (dependence) sang tình trạng độc lập (independence) của trẻ.

2. Tìm chỗ dựa cho bản thân
Ai là người bạn cần đến để bạn cảm thấy an toàn và bình yên? Bạn cần có những người đó trong cuộc sống để bản thân có thể là chỗ dựa vững chắc cho những người trẻ tuổi.

Tác giả Boris Jovanovic thì bổ sung thêm một số bí quyết sau:

3. Làm chủ cảm xúc của bản thân
Đôi khi con trẻ có thể làm bạn giận dữ hoặc tổn thương. Những lúc đó bạn cần giữ bình tĩnh để không công kích lại con. Bạn là một người lớn, bạn cần tỏ ra vững vàng và chín chắn.

4. Chăm sóc tốt cho bản thân
Đôi khi bạn không thể làm một người cha/mẹ tốt như bạn mong đợi không phải vì bạn thiếu kỹ năng hoặc kiến thức. Mà vì bạn thiếu ngủ/đang bệnh/đang mệt mỏi/… Hãy dành thời gian chăm sóc tốt cho bản thân. Bạn có khỏe mạnh thì mới hỗ trợ tốt cho con mình được.

5. Giúp con tìm thấy những chỗ dựa khác
Là cha mẹ, bạn không thể là bức tường thành duy nhất cho con mình. Con bạn sẽ cảm thấy an toàn và phát triển tốt hơn nếu có một nhóm người lớn hợp lực với nhau để hỗ trợ và bảo vệ trẻ.

Trong một thời đại mà có nhiều vấn nạn rình rập xung quanh những trẻ mới lớn, con cái chúng ta cần biết rằng chúng có thể tìm thấy chỗ dựa bình yên nơi cha mẹ và những người yêu thương chúng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine