Để trở thành doanh nhân hạnh phúc

0

Những thói quen sau đây sẽ giúp bạn trở thành một doanh nhân hạnh phúc.

doanh-nhan-hanh-phuc

1. Thay đổi quan điểm “Thành công không mang lại hạnh phúc”
Nhiều người tin rằng thành công mang lại hạnh phúc nhưng trên thực tế lại ngược lại: chính hạnh phúc mang lại thành công. Những người làm mọi việc chỉ để tìm cho mình sự thanh thản, mãn nguyện và hạnh phúc mỗi ngày chính là những người có thể vượt qua những thử thách của cuộc đời. Theo khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy: khi người ta cảm thấy hạnh phúc, họ thường yêu đời, tự tin và hăng hái hơn – điều này giúp củng cố những cơ hội của họ trong kinh doanh, trong hoàn thành mục đích, sáng tạo và phát triển cái mới cũng như những cơ hội trong tình yêu.

2. Chủ động lựa chọn hạnh phúc
Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi nhà tâm lý học June Gruber (đại học Yale) cho thấy những người thường xuyên tìm kiếm hạnh phúc từ những điều xa xôi lại thường chỉ nhận lại đau buồn. Đó là vì họ kỳ vọng quá nhiều vào những thứ mà họ cho là sẽ đem lại hạnh phúc nên khi bị thất vọng hoặc khi quá trình tìm kiếm hạnh phúc không như họ hình dung, họ trở nên suy sụp. Hạnh phúc không phải là kết quả của một việc gì đó mà nó nằm trong quá trình điều chỉnh lối sống để cảm nhận được hạnh phúc trong điều kiện sống hiện có. Bạn có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ như: tha thứ cho những người làm bạn tổn thương, ưu tiên cho sự thanh thản trong tâm hồn thay vì lúc nào cũng quá lý trí, xem xét lại những giá trị của bản thân và trung thành với những giá trị đó,…

3. Giao du với những người vui vẻ, tích cực
Cảm xúc có khả năng lây lan như virus. Nếu bạn ở gần những người hay âu sầu, buồn bã, bạn sẽ dễ cảm thấy buồn bã. Nếu bạn giao du với những người hăng hái, tích cực, những ngày tháng của bạn cũng sẽ vui vẻ và thú vị hơn. Đây là một bí quyết rất quan trọng trong đời sống xã hội, nhất là dành cho những doanh nhân.

4. Tập trung vào hiện tại
Một trong những điều kiện để sống hạnh phúc đó là: tập trung vào hiện tại. Theo một cuộc nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Sciencemag, con người chúng ta thường dành 47% thời gian của mình vào việc mơ mộng, điều đó có nghĩa là họ thường xuyên lơ là thực tại, lơ là những quyết định mà họ đưa ra,…

Thay vì làm nhiều việc cùng một lúc, bạn hãy tập trung vào một việc trong một thời điểm – việc đó phải là việc quan trọng nhất với bạn trong hiện tại. Chuyên tâm vào một việc sẽ giúp bạn sáng suốt hơn và giải quyết công việc nhanh gọn và hiệu quả nhất có thể.

Tập trung sống cho hiện tại cũng có nghĩa là bạn biết vượt qua những lỗi lầm, lo âu và hối tiếc trong quá khứ cũng như những nỗi bất an về tương lai.

5. Rèn luyện thể lực
Nếu bạn mệt mỏi, rèn luyện thể chất sẽ giúp bạn có thêm năng lượng; nếu bạn căng thẳng, rèn luyện thể chất sẽ giúp bạn thư giãn; nếu bạn không thể tập trung, rèn luyện thể chất sẽ giúp bạn tăng tính tập trung; nếu bạn không thích hình thể của mình, rèn luyện thể chất sẽ giúp bạn yêu chính mình hơn… Nói tóm lại, rèn luyện thể chất đem lại rất nhiều lợi ích, cả về tinh thần, trí não lẫn thể xác.

6. Sống với thái độ biết ơn
Bạn càng biết ơn những thứ cuộc đời mang lại cho mình bao nhiêu, bạn càng dễ sống hạnh phúc bấy nhiêu. Những điều mà bạn nên lấy làm biết ơn có thể rất đơn giản: ví dụ như riêng việc bạn được lành lặn đã có thể là một ân huệ rồi, bởi rất nhiều người ao ước có được thân thể lành lặn như bạn mà không được; bạn có được công ăn việc làm cũng là điều mà bạn có thể biết ơn, vì rất nhiều người còn đang thất nghiệp; hay con gái bạn vừa được điểm A, đó cũng là điều đáng để bạn cảm tạ cuộc sống,…

7. Dành thời gian giúp đỡ người khác
Đôi khi chúng ta quá bận rộn với những nhiệm vụ, công việc của mình mà quên dành thời gian quan tâm đến người khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận định rằng: việc bạn dành thời gian để giúp đỡ người khác có thể tạo cho bạn cảm giác mình là người “giàu có về thời gian” hơn so với việc bạn lãng phí thời gian cho riêng mình. Để giúp mình sử dụng thời gian ý nghĩa hơn, bạn chỉ cần làm những hành động đơn giản như: tham gia công tác tình nguyện, làm gia sư cho ai đó, quyên góp tiền ủng hộ một em bé cần tiền đi học, hoặc dành thời gian nghe một người bạn tâm sự,… Nói chung là bạn hãy cố gắng đem lại cho những người xung quanh mình những điều họ cần, tùy theo khả năng của bạn.

Triệu Khánh Ngọc