Để trẻ ở tuổi thiếu niên có cân nặng lành mạnh

0

Theo các chuyên gia, việc người lớn nói chuyện với con cái đang ở tuổi thiếu niên về ăn kiêng và giảm cân có thể khiến trẻ có cái nhìn lệch lạc về cân nặng và hình thể của trẻ. Để trẻ ở tuổi “teen” có được một cân nặng lành mạnh và không kiêng khem quá sớm, hoặc gặp phải những vấn đề không hay về trọng lượng cơ thể, sau đây là một số điều các bậc cha mẹ nên và không nên làm:

up-vietbeauty-can-nang-cua-tre

NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM

Đừng khuyến khích trẻ ăn kiêng
Ăn kiêng không đúng cách có thể dẫn tới béo phì (obesity) hoặc rối loạn ăn uống (eating disorder). Theo nghiên cứu, các em gái ăn kiêng từ năm lớp Chín (dù không béo phì) có nguy cơ bị thừa cân trước năm lớp Mười Hai gấp ba lần những em gái không ăn kiêng. Người trẻ tuổi ăn kiêng hoặc bỏ bữa quá mức dễ bị rối loạn ăn uống gấp 18 lần những người ăn đủ bữa và không ăn kiêng.

Đừng bình phẩm về cân nặng của con bạn, hay thậm chí là về cân nặng của chính bạn
Việc bạn nói chuyện với con em mình về cân nặng có thể khiến trẻ dễ có ý định ăn kiêng, ăn uống quá mức hoặc có những hành vi kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Thay vào đó, bạn có thể trò chuyện với con về cách xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Kể cả khi bạn có ý tốt, việc bạn nhận xét về cân nặng của trẻ hay về cân nặng của bạn trước mặt trẻ có thể dẫn đến nguy cơ trẻ béo phì hoặc bị rối loạn ăn uống.

Đừng trêu chọc trẻ về cân nặng của trẻ
Những lời trêu chọc của bạn bè hoặc người thân dành cho cân nặng của trẻ có thể khiến trẻ bị những tổn thương tâm lý kéo dài cho đến khi trẻ lớn. Các bậc cha mẹ nên biến ngôi nhà của mình thành một nơi mà trẻ cảm thấy an toàn, không bị trêu chọc, nơi trẻ có thể thoải mái tâm sự với bố mẹ mà không cần nhận một lời khuyên về cách giảm cân.

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM

Ăn cùng nhau
Việc gia đình dùng bữa cùng nhau giúp cải thiện hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ, và cho phép các bậc cha mẹ làm gương cho con trong cách ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu nhận thấy những gia đình dùng bữa cùng nhau cũng tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ hơn những gia đình không bao giờ ăn cùng nhau. Một nghiên cứu khác cũng nhận thấy việc ăn tối cùng gia đình hầu hết các ngày trong tuần giúp trẻ tránh được việc ăn uống quá đà.

Tập trung vào việc ăn uống cân bằng và tập thể dục thể thao, chứ không phải giảm cân
Bạn hãy khuyến khích trẻ xây dựng hình ảnh tích cực cho bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao để duy trì sự cân đối, chứ không phải tập trung vào việc giảm cân. Các thiếu niên hiểu được điều này thường hài lòng với hình thể của mình hơn và ít có những lo âu về cân nặng hơn. Những trẻ không hài lòng về hình thể bản thân dễ có nguy cơ bị rối loạn ăn uống, kiêng khem quá mức hoặc lười vận động.

Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ ngay tại gia đình
Các bậc cha mẹ có thể tạo môi trường ẩm thực lành mạnh cho trẻ ngay tại nhà bằng cách trữ trong nhà những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt (whole grains), các loại đậu và nước lọc, đồng thời hạn chế các chất làm ngọt nhân tạo (artificial sweetener), thực phẩm nhiều đường và carbonhydrate tinh luyện (refined carbs). Việc cả gia đình cùng tham gia vào quá trình điều trị chứng béo phì và rối loạn ăn uống sẽ hiệu quả hơn là khi chỉ có một mình trẻ đương đầu với tình trạng đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: Anna Almendrala (www.huffingtonpost.com)