Để tóc đẹp cũng cần chải đúng cách

0

Mái tóc chúng ta cũng như những mầm sống, luôn cần được chăm sóc nhẹ nhàng và cẩn thận. Việc chải tóc hàng ngày giúp kích thích da đầu và làm đẹp cho tóc. Thế nhưng, nếu lạm dụng hay chải tóc không đúng cách, bạn có thể gây tổn thương, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ đẹp của mái tóc.

vietbeauty-chai-toc-dung-cach

Chải tóc- lợi ích khỏe và đẹp
Thói quen chải tóc hàng ngày của chúng ta không chỉ là cách tạo kiểu cho tóc, giúp đầu tóc gọn gàng, đẹp mắt mà còn là cách chăm sóc tóc khỏe đẹp đơn giản mà hiệu quả.

Chải tóc mỗi ngày 1-2 lần có tác dụng kích thích da đầu, nang tóc và thúc đẩy lưu thông máu, dinh dưỡng đến nuôi tóc, làm tóc nhanh phát triển cả về độ dày và độ dài.

Chải tóc làm thông thoáng lỗ chân lông và trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó còn được gọi là “chải trị” (combing therapy) là một hình thức massage da đầu hiệu quả giúp thư giãn thần kinh.

Mặt khác, chải tóc còn giúp loại bỏ những tác nhân gây tổn hại cho da đầu, các tế bào chết, chất bẩn, hóa chất bám trên da đầu và tóc – các nguyên nhân làm tóc chẻ ngọn và rụng tóc.

Chọn lược chải phù hợp
Bạn phải hiểu được tính năng để lựa chọn được chiếc lược phù hợp cho mái tóc.

Lược răng thưa (wide-tooth comb) phù hợp với nhiều loại tóc, thường dùng gỡ rối cho tóc, đặc biệt là tóc xoăn và dày. Lược răng sít (fine-tooth comb) dễ làm tóc gãy rụng, phù hợp với mái tóc thẳng hay tóc bồng bềnh, dùng để tạo độ suông mượt nhưng nên tránh sử dụng cho tóc xoăn.

up-2_vietbeauty-chai-toc-dung-cach

(1) Lược mái chèo (paddle brush) | (2) Lược tròn (round brush)

(3) Lược bristle flat brush, angelodavid.com

Lược mái chèo (paddle brush) được sử dụng phổ biến để gỡ tóc rối cho tóc, nhất là tóc thẳng. Lược bàn (bristle flat brush) với răng lược khá dày và rộng chỉ nên sử dụng cho các loại tóc thẳng.
Lược tròn (round brush) thường được sử dụng khi sấy tóc tạo kiểu xoăn hay gợn sóng.

Nên lựa chọn các loại lược có chất liệu thiên nhiên như gỗ, sừng hay lược lông heo (boar bristle brushes) với răng lược mềm dẻo sẽ không làm tóc bạn bị gãy rụng khi chải. Những chiếc lược nhựa hay kim loại chất lượng kém, có răng sắc, nhọn có thể làm tổn thương da đầu của bạn.

Bạn cần vệ sinh lược thường xuyên như gỡ sạch tóc dính trên lược và rửa sạch lược bằng xà bông, nước. Với chiếc lược sạch, khi chải chất bẩn sẽ không bám lên tóc bạn.

Chải tóc đúng cách
Chải tóc nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết chải đúng cách.

Hạn chế chải tóc khi ướt: Tóc khi ướt rất yếu và mỏng manh nên lực chải sẽ làm tóc căng ra, thành phần protein trong tóc dễ bị mất làm tóc yếu, dễ gãy rụng hơn.

Không chải tóc mạnh và liên tục: Dù chải tóc mang lại nhiều lợi ích cho tóc khỏe đẹp nhưng nếu chải tóc quá mạnh tay và liên tục, sẽ khiến da đầu bị ma sát, tóc dễ bị tổn thương, xơ gãy. Tốt nhất không nên chải tóc trên 50 lượt/lần.

Kết hợp với các sản phẩm dưỡng tóc: Để tóc khỏe mạnh hơn, khi chải bạn nên xịt hair serum khắp sợi tóc (tránh phần chân tóc), cách này cũng giúp tóc dễ chải hơn.

Không nên dùng chung lược với nhiều người: Điều này có thể khiến bạn bị nhiễm nấm, bệnh từ da đầu của người khác.

Mái tóc đẹp luôn cần được chăm sóc cẩn thận và thói quen chải tóc đúng cách là một việc đơn giản mà bạn có thể thực hành hàng ngày để cho mái tóc khỏe đẹp.

Thy Nga – VietBeauty Magazine