Để con trai bạn lớn lên với thái độ tôn trọng phụ nữ

0

Tình trạng bất bình đẳng về giới đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Để cải thiện điều đó, ngay từ bây giờ, chúng ta cần đào tạo nên một thế hệ những con người có ý thức về bình đẳng giới. Nếu bạn có con trai và mong muốn con trai mình trở thành những con người tốt, tôn trọng những phụ nữ xung quanh chúng, sau đây là một vài cách bạn có thể áp dụng:

up-day-con-ton-trong-phu-nu

Ảnh: Lisa Liza

1. Nói chuyện cởi mở về nữ quyền – nhưng không đổ lỗi
Hãy chia sẻ với con trai bạn về quá trình đấu tranh đòi quyền bình đẳng của phụ nữ, chỉ cho con thấy những tấm gương phụ nữ tài giỏi có nhiều đóng góp cho xã hội. Khi con của bạn bước vào tuổi thiếu niên, bạn có thể giúp con hiểu sự sai trái của những hành vi xúc phạm hay cưỡng bức phụ nữ. Tuy nhiên, khi nói về những đề tài này, bạn nên tránh đổ lỗi cho nam giới nói chung – chúng tôi chắc chắn rằng bạn không muốn con mình cảm thấy tội lỗi vì cháu là nam giới, đúng không nào? Thay vào đó, hãy nhấn mạnh đến vai trò của nam giới trong việc góp phần tạo nên một thế giới bình đẳng và tốt đẹp hơn.

2. Làm gương cho con trong cách nói về nữ giới
Trẻ con thường bắt chước người lớn một cách vô thức. Nếu bạn muốn xây dựng cho con mình thái độ tôn trọng nữ giới, bạn cũng cần làm gương cho con trong cách bạn nói về những phụ nữ xung quanh mình: tránh chê bai, chỉ trích, hay khinh miệt họ,… Nếu phải nhận xét về họ, bạn nên đưa ra những nhận xét khách quan, toàn diện và mang tính xây dựng để làm gương cho con. Bạn cũng nên tôn trọng những phụ nữ lớn tuổi xung quanh mình.

3. Cho con biết rằng tất cả phụ nữ đều có thể thành công – dù lựa chọn của họ là gì đi nữa
Bạn hãy để con biết rằng: không có lý gì mà chúng lại coi trọng một phụ nữ đi làm và coi thường một phụ nữ làm nội trợ – mỗi người đều có vai trò và đóng góp nhất định cho gia đình và xã hội của mình. Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể thành công trong cuộc sống mà họ chọn.

4. Khuyến khích con trai thể hiện cảm xúc
Các cậu bé trai thường được dạy phải kìm nén cảm xúc. Người ta thường đánh giá chúng qua những gì chúng đạt được thay cho cách chúng đối xử với người khác; trong khi đó, những cô con gái thường được tán dương qua vẻ đẹp ngoại hình và sự ngoan hiền thay vì những thành tựu mà chúng đạt được.

Để đưa những quan niệm này trở về cân bằng, bạn hãy giúp con trai mình nuôi dưỡng khả năng bày tỏ cảm xúc. Khi trẻ trải qua một chuyện gì đó, bạn hãy hỏi trẻ về những cảm nhận của cháu; nếu trẻ muốn cười, hãy để cho trẻ cười, nếu trẻ muốn khóc, hãy để cho trẻ khóc,…

5. Đừng “phục vụ” con trai bạn
Chúng ta thường nhìn thấy những bà mẹ phục vụ con trai mình mọi thứ, từ đồ ăn thức uống cho đến dọn dẹp, giặt ủi cho chúng, trong khi các cô con gái thì phải phụ giúp việc nhà.

Hãy để con trai bạn tập làm việc nhà. Những cậu bé được dạy làm việc nhà sau này sẽ trở thành những người đàn ông của gia đình, biết chia sẻ gánh nặng với người thân trong gia đình của chúng.

6. Đừng quên vai trò của người cha
Hãy để chồng bạn tham gia càng nhiều càng tốt vào công việc nuôi dạy con, để con bạn thấy được vai trò của người cha cũng rất quan trọng trong gia đình.

Cũng như việc khuyến khích các cậu con trai làm việc nhà, bạn hãy để chồng mình phụ giúp bạn các công việc trong nhà. Như vậy, chồng bạn sẽ làm tấm gương tốt cho các con noi theo.

7. Dùng tư tưởng bình quyền để nói về những đề tài khác trong sự bất bình đẳng
Bạn có thể cùng con thảo luận về sự bất bình đẳng giàu-nghèo, tình trạng phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với người tàn tật,… Trên hết, hãy để trẻ biết rằng: người nào càng nắm nhiều quyền lực trong xã hội thì người đó có trách nhiệm càng lớn trong việc thay đổi thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn: công bằng và bình đẳng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine