Để con bạn dự trại hè mà không phải nhớ nhà

0

Con bạn sắp đi dự trại hè xa nhà và bạn lo rằng có thể cháu sẽ nhớ nhà? Thậm chí những trẻ lớn cũng vẫn có thể nhớ nhà như thường. Sau đây là một số cách giúp con bạn tránh được cảm giác nhớ nhà cũng như giúp bạn và con bạn quản lý được thời gian của mình trong lúc cả hai không ở cạnh nhau


Suy nghĩ tích cực
Điều quan trọng cần làm là nói chuyện với con bạn về những mặt tích cực của trại hè. Hãy chỉ cho cháu thấy những hoạt động thú vị mà cháu sẽ được làm và những kỹ năng bổ ích mà cháu sẽ được học. Nếu bạn làm được điều đó, con bạn sẽ hiểu được rằng trại hè là hoạt động vui tươi và là một cuộc phiêu lưu thú vị.

Chuẩn bị tinh thần cho con
Hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều về trại hè mà con bạn sẽ tham gia để có thể giúp cháu hình dung một ngày điển hình ở trại hè là như thế nào. Hãy giúp cháu biết rằng khi dự trại có thể cháu sẽ phải dậy sớm hơn bình thường, hay không phải lúc nào cũng được ăn bất cứ khi nào cháu muốn, nhưng đồng thời cũng đừng làm cháu sợ vì những việc đó. Hãy tìm hiểu xem điều gì làm cháu lo lắng, như bọ, rắn, bóng tối, những thứ khiến cháu sợ dự trại hè, và trấn an trẻ rằng các cố vấn trại là những người rất chuyên nghiệp, họ sẽ giúp cháu tận hưởng trại hè trong an toàn.

Làm chủ cảm xúc của mình
Đừng làm con bạn cảm thấy có lỗi khi rời bỏ bạn để đi dự trại. Cố gắng đừng nói những câu như: “Mẹ không biết phải xoay xở thế nào nếu không có con!” hay “Những đêm con vắng nhà mẹ sẽ khóc cho tới khi ngủ thiếp đi.” Thay vào đó, hãy cho cháu biết những việc bạn định làm trong lúc cháu vắng nhà, và đó phải là những việc cháu không cần phải làm cùng bạn. Nếu bạn muốn đi biển với cháu, hãy chờ cho đến khi cháu dự trại trở về. Thay vào đó, bạn có thể bảo với cháu rằng bạn sẽ dọn dẹp tủ đồ hay sơn lại nhà bếp trong khi cháu đi vắng.

Hãy cam đoan với con bạn rằng bạn vẫn ổn trong lúc cháu vắng nhà, và bạn mong cháu sẽ có một cuộc phiêu lưu tuyệt vời để kể cho bạn nghe khi bạn đón cháu về.

Giữ liên lạc
Bạn có thể giữ liên lạc với con mình khi cháu đi dự trại. Trước khi con bạn rời nhà đi đến trại, bạn có thể viết cho con một lá thư và thư này sẽ chờ cháu khi cháu đến trại. Cách vài ngày hãy viết cho con bạn một lá thư (hay email), viết ngắn gọn và trìu mến. Trong thư bạn có thể kể cho cháu nghe về con thú cưng của gia đình, về thời tiết, về việc bạn ăn gì trong bữa tối, v.v… Đừng viết cho cháu những tin có thể khiến cháu lo lắng. Hãy giữ cho nội dung thư nhẹ nhàng và vui vẻ.

Mang theo vật gợi nhớ về gia đình
Bạn có thể cho con mang theo thứ gì đó giúp cháu nhớ về gia đình. Đó có thể là một bức ảnh cả nhà chụp chung, một cái mền, hay một con thú nhồi bông. Bất cứ đứa trẻ nào cũng cần đến những món đồ thân thương như thế.

Đừng thỏa hiệp
Nhiều trại hè khuyên các bậc cha mẹ không nên gọi điện cho con trong lúc chúng đang dự trại, vì điều đó có thể khiến cho cảm giác nhớ nhà của các cháu trở nên tệ hơn. Đừng hứa với con bạn rằng bạn sẽ gọi điện, hay sẽ ghé thăm cháu khi cháu dự trại, hoặc sẽ đón cháu về khi cháu cảm thấy không chịu nổi. Nếu bạn lo rằng cháu bé sẽ nhớ nhà, hãy bảo cháu cố gắng tìm những hoạt động thú vị để làm và quên nỗi nhớ nhà đi.

Ví dụ, bạn có thể đưa cho cháu một danh sách những hoạt động cháu có thể làm nếu thấy nhớ nhà. Những việc cháu có thể làm bao gồm đọc một cuốn sách hay, chạy bộ, viết thư cho anh chị em trong nhà, liệt kê những thứ cháu thích ở trại, nghĩ ra biệt danh cho các bạn cùng dự trại,… những việc nhằm giúp cháu quên đi nỗi nhớ nhà.

Nói chuyện với quản lý trại
Nếu bạn lo con bạn sẽ thấy nhớ nhà, hãy liên lạc với quản lý trại vài tuần trước khi trại hè bắt đầu. Người quản lý trại có thể sẽ có cách giúp bạn hỗ trợ cháu tránh được cảm giác nhớ nhà, cũng như sẽ cung cấp thông tin về phương thức ứng phó của trại khi gặp trường hợp trẻ nhớ nhà. Điều đó có thể giúp bạn và con bạn yên tâm hơn.

Khánh Ngọc ( Theo Jennifer O’Donn )