Để có những bức ảnh “xanh” cho đám cưới

0

Mặc dù công nghệ kỹ thuật số đã giúp giảm thiểu phần lớn việc sử dụng những hóa chất độc hại trong việc rửa phim và in ảnh, nhưng nó cũng làm phát sinh mối lo mới cho môi trường. Các máy ảnh kỹ thuật số cần nhiều năng lượng để hoạt động cũng như các tài nguyên để tạo ra thiết bị mới. Ngoài ra, việc các thiết bị cũ hay hư hỏng bị loại bỏ không đúng quy cách cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho môi trường.


Sử dụng hình ảnh theo cách thức “xanh” hơn

Song song với việc dùng máy ảnh kỹ thuật số và các cách thức chia sẻ hình ảnh kỹ thuật số hiện đại, những người chụp ảnh có thể thể hiện trách nhiệm của mình với môi trường nhiều hơn thông qua những cách sau đây:

  • Bảo tồn điện năng bằng cách tắt máy các thiết bị khi không dùng đến.

• Rút các thiết bị như cục sạc ra khỏi phích điện khi chưa sử dụng đến.

• Mua những loại pin có hiệu suất cao và có thể được sử dụng lại nhiều lần.

• Tận dụng nguồn sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt và cân nhắc việc dùng đèn LED và CFL nếu có thể.

• Chọn dùng máy vi tính và ti-vi có màn hình LCD, vốn tiêu hao ít năng lượng hơn các màn hình plasma thông thường

• Dùng đồ sạc và pin năng lượng mặt trời

• Cân nhắc việc cung cấp năng lượng cho toàn bộ phòng làm việc bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

• In ảnh trên giấy tái chế được làm bằng tay.

• Trưng bày ảnh trong các cuốn album làm từ vật liệu tái chế làm bằng tay.

• Hạn chí dùng giấy trong hoạt động giao tiếp và quảng cáo, thay vào đó hãy tận dụng các thiết bị điện tử.

• Tái sử dụng và tái chế tất cả những thứ có thể tái sử dụng và tái chế.

• Hãy đảm bảo các thiết bị điện tử cũ và pin cũ cũng như các loại hóa chất phải được bỏ đi đúng quy cách.

Các tấm gương trong trách nhiệm với môi trường
Thông qua nhiều cách các nhiếp ảnh gia có thể “làm xanh” công việc và cuộc sống của mình. Với lòng đam mê và óc sáng tạo, mọi người sẽ có cách riêng để “sống xanh” hết mức có thể.

Grazier Photography, một nhóm nhiếp ảnh gia gồm hai vợ chồng sống ở Boston, đã tuyên bố vào đầu năm 2008 rằng họ sẽ bắt đầu sống xanh. Họ cảm thấy việc cung cấp dịch vụ chụp ảnh thân thiện với môi trường và cung cấp các gói dịch vụ “xanh” là những việc làm thuận với tự nhiên trong đời sống của họ, vì bản thân họ đã và đang ứng dụng công nghệ ảnh kỹ thuật số, làm việc tại nhà, tái chế, cũng như mua thực phẩm hữu cơ được sản xuất ngay trong địa phương.

Bên cạnh những phương thức sống và làm việc “xanh” thường ngày, Grazier Photography cũng đang cung cấp các gói dịch vụ “xanh” chụp ảnh cưới, bao gồm những cuốn Couture Book được làm từ 50 phần trăm chất liệu được tái chế. Họ còn đóng góp 5 phần trăm thu nhập có được từ mỗi gói dịch vụ chụp ảnh cưới cho công tác cắt giảm khí thải carbon và tích cực ủng hộ các tổ chức từ thiện như Habitat for Humanity, Hiệp hội Bảo Vệ Đời Sống Hoang Dã Quốc Gia (National Wildlife Federation), và Trường Dành Cho Người Lãnh Đạo của Oprah Winfrey (Oprah Winfrey’s School for Leadership).

His and Her Photography, ở Portland, Oregon, cũng khẳng định sứ mệnh của mình là “cung cấp dịch vụ chụp ảnh mang đầy tính nghệ thuật và sáng tạo cho khách hàng đồng thời tham gia vào những hoạt động nghiệp vụ mang tính trách nhiệm với môi trường và xã hội.” His and Her Photography thực hiện những tuyên bố này bằng việc sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương, đóng góp cho các dự án phát triển nguồn năng lượng bền vững, vận hành studio của mình bằng sức gió, và chụp ảnh hoàn toàn bằng máy ảnh kỹ thuật số hoạt động bằng pin NiMH có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nhiều nhiếp ảnh gia và chủ doanh nghiệp khác cũng đang đưa tiêu chí “xanh” vào đời sống của mình bằng cách sống ý nghĩa hơn và trách nhiệm hơn. Họ tái chế tất cả giấy, bao bì, và những bình mực. Họ cắt giảm việc sử dụng thêm nguyên vật liệu mới và tái sử dụng nhiều hơn, họ cũng tuyên truyền và cổ động để những người khác làm theo mình.

Việc thải bỏ máy ảnh kỹ thuật số và các loại rác điện tử khác đúng quy cách là một việc làm rất cần thiết. Các thiết bị điện tử có thể chứa những chất độc hại như thủy ngân và chì; những chất này có thể làm ô nhiễm không khí, đất đai và nước. Có khoảng 1.5 triệu tấn rác thải điện tử được thải ra mỗi năm. Một số doanh nghiệp thu hồi những sản phẩm cũ này để tái chế, và nhiều địa phương cũng có chương trình tái chế rác thải điện tử riêng của mình.

Khánh Ngọc (Theo Wenona Napolitano)