Để có lá phổi khỏe mạnh

0

Ngày nay chúng ta có thể thấy ung thư phổi không còn là căn bệnh hiếm gặp ở cả nam lẫn nữ. Ngoài ra, các bệnh mãn tính về hô hấp như hen suyễn cũng rất phổ biến. Do đó, ngay khi còn có thể, bạn hãy quan tâm chăm sóc đến phổi của mình. Sau đây là một số biện pháp đơn giản để giúp bạn có lá phổi khỏe mạnh:


Không hút các loại thuốc lá, cả thụ động lẫn bị động
Trong khói thuốc lá có ít nhất là 17 loại hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến phổi của bạn. Ngay cả khi bạn không trực tiếp hút thuốc mà chỉ hít phải khói thuốc từ những người xung quanh, phổi của bạn cũng bị ảnh hưởng. Do đó, hãy tránh xa khói thuốc lá càng nhiều càng tốt.

Đeo khẩu trang khi ra đường
Nếu không có khẩu trang, bạn có thể dùng một cái khăn choàng để che miệng và mũi khi ra đường, nhằm hạn chế việc hít phải khói xe và bụi bặm.

Luyện tập cho phổi
Các môn thể thao lý tưởng để giúp phổi khỏe bao gồm bơi lội và khiêu vũ. Bạn cũng có thể tập yoga để luyện hít thở sâu, từ đó giúp tăng thể tích phổi.

Bổ sung các chất chống ô-xi hóa
Những loại thực phẩm như nấm và bông cải xanh rất giàu chất chống ô-xi hóa, giúp đào thải chất phóng xạ có hại ra khỏi phổi.

Xây dựng môi trường sống trong lành
Để có lá phổi khỏe mạnh, bạn không những phải tập hít thở mà còn phải hít thở bầu không khí trong lành. Sẽ rất lý tưởng nếu bạn được sống ở một khu vực thôn quê thoáng đãng và chưa bị ô nhiễm. Nhưng nếu nơi bạn sống là một nơi đất chật người đông, xe cộ tấp nập, bạn có thể làm nơi ở của mình trong lành hơn bằng cách trồng một ít cây xanh trong sân nhà, trên ban công hay trên tầng thượng…

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên treo quá nhiều tranh vẽ trong nhà vì các loại tranh này thường có chứa chất acrylic, không tốt cho chúng ta nếu hít phải quá nhiều.

Khi chọn nước sơn cho nhà của mình, hãy sử dụng các loại sơn an toàn, không gây hại cho người và động vật khi hít phải mùi sơn.

Lắp đặt ống khói trong nhà bếp
Khói thải ra trong lúc nấu ăn cũng có hại cho phổi chúng ta. Vì thế bạn hãy lắp đặt ống khói trong nhà bếp để giúp không gian nhà bếp được sạch khói.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine