Dạy bé tuổi tập đi làm việc nhà

0

Đối với các bé ở tuổi tập đi, dạy các bé làm việc nhà sẽ có ích cho bố mẹ lẫn cho bé. Bé ở tuổi tập đi biết làm việc nhà sẽ đỡ đần được cho bố mẹ một vài việc đơn giản, đồng thời giúp bé cảm thấy mình hữu ích và quan trọng – các bé sẽ nhìn ra được giá trị và vai trò của mình trong gia đình.


Ảnh: www.huffingtonpost.co.uk

Một số công việc nhà bố mẹ có thể dạy bé làm:

1. Dọn bàn sau khi ăn xong. Chỉ cần lưu ý đừng để bé cầm thứ gì dễ bể nếu bé chưa đủ khả năng cầm chúng khéo léo.

2. Bắt đầu dạy bé tự cởi quần áo và cho quần áo và máy giặt. Các bé tuổi tập đi có thể tự làm được việc này.

3. Dạy bé cách tự bỏ rác vào thùng rác. Nhiệm vụ này tương đối dễ dàng. Nhiều em bé rất thích nhiệm vụ này.

4. Tự thu dọn đồ chơi. Bạn có thể cho bé vừa làm nhiệm vụ này vừa cho bé nghe một bài nhạc cổ vũ tinh thần trên YouTube nếu việc đó giúp tạo hứng khởi cho bé.

5. Quét nhà và hút bụi. Nhiều trẻ ở tuổi này có thể sử dụng máy hút bụi đồ chơi như thật. Bạn có thể dạy bé những kỹ năng quan trọng khi quét nhà và hút bụi. Trẻ có thể sẽ rất thích khi làm những công việc này.

6. Phụ giúp việc giặt ủi. Bạn có thể dạy trẻ cách đem quần áo đến máy giặt, cách gấp quần áo, và đem quần áo sạch đã được gấp trở về phòng.

7. Làm vườn. Đây là cách hay để giúp bé hoạt động ngoài trời và tiêu hao năng lượng. Bạn có thể hướng dẫn bé nhặt nhánh cây rơi và các loại quả hạch rơi trong sân, cũng như nhổ cỏ hay tưới cây,…

8. Gom rác. Bạn có thể dạy con gom rác từ các phòng trong nhà và mang túi rác ra sân.

Những lưu ý khi dạy bé làm việc nhà:

1. Kiên nhẫn. Trẻ ở tuổi này cần nhiều thời gian hơn chúng ta để hoàn thành một nhiệm vụ được giao, và có thể trẻ sẽ không làm hoàn hảo như bạn muốn. Vì vậy bạn cần kiên nhẫn.

2. Chú ý. Đôi khi chúng ta không nhận ra những cơ hội trong cuộc sống thường ngày mà mình có thể tận dụng để giáo dục trẻ. Bạn hãy lưu ý những cơ hội như vậy.

3. Ưu tiên giáo dục trẻ. Tự mình làm một công việc nào đó có thể giúp bạn hoàn thành nó nhanh chóng, nhưng dạy bé cách làm việc đó là điều quan trọng hơn.

4. Thực tế. Trẻ ở tuổi tập đi đã có thể làm nhiều việc, nhưng một số nhiệm vụ vẫn là khó đối với các bé. Bạn nên giao cho bé những nhiệm vụ phù hợp với khả năng của trẻ.

5. Động viên. Khen ngợi và khích lệ trẻ khi trẻ làm việc gì đó sẽ giúp trẻ thêm tự tin. Chê bai hay phê bình có thể khiến trẻ buồn và nản.

6. Tạo niềm vui. Hãy cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể tìm thấy niềm vui khi làm việc nhà. Bạn có thể cùng bé hát trong khi làm việc hoặc tạo ra những trò chơi gia đình có liện quan đến việc nhà.

7. Làm cùng con. Bạn nên tham gia làm việc nhà cùng bé chứ đừng chỉ biết ra lệnh rồi biến mất.

8. Làm gương về tinh thần lao động. Dạy con làm việc nhà không có nghĩa là cưỡng bức lao động con, mà là giáo dục con biết yêu lao động và phục vụ hết mình. Bạn hãy làm gương cho con về điều đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine