Dấu ấn tóc xoăn

0

Tóc xoăn là mốt tóc đã thịnh hành ở nhiều thời đại. Hình ảnh bồng bềnh của mái tóc gợi lên nét nữ tính, dễ thương và có chút gì đó gợi cảm, hoang dại. Chính ấn tượng đặc biệt này đã làm mê mẩn nhiều phái đẹp bao thế hệ khiến họ không thể bỏ qua phong cách tóc độc đáo này.

dau-an-toc-xoan

Photo: Anatoly Repin

Một bắt đầu xa xưa
Ngay từ thời cổ đại, mái tóc xoăn đã thu hút sự chú ý của phụ nữ. Tượng nữ thần Venus – Hy Lạp với mái tóc quăn uốn lượn đã phần nào nói lên điều ấy. Phụ nữ thời kỳ này cũng đã biết đến kỹ thuật uốn tóc đầu tiên mặc dù tóc quăn không giữ được lâu.

Phụ nữ Ai Cập thường áp bùn lên mái tóc rồi dùng thân gỗ quấn tóc và cuối cùng là ngồi dưới ánh nắng mặt trời như một công đoạn “hấp tóc” để cho đất sét khô, họ sẽ phá vỡ và có được các lọn tóc quăn. Còn phụ nữ Ấn Độ, khoảng 1500 năm trước Công Nguyên, đã sử dụng cây gậy nung nhiệt để làm quăn tóc. Các phương pháp uốn cơ bản cũng bắt đầu xuất phát từ những ý tưởng này.

Bùng nổ ở thế kỷ XX
Đầu thế kỷ XX, các thiết bị uốn tóc ra đời đã hướng sự chú ý của phụ nữ đến tóc xoăn hơn bao giờ hết. Năm 1906, Karl Nessler đã phát minh ra máy sóng vĩnh viễn, sử dụng điện và các chất lỏng khác nhau để uốn tóc. Tuy nhiên, đây là thiết bị không an toàn lắm cho da đầu và phải mất khoảng nửa ngày để hoàn thành.

Những năm 1930, cuộc cách mạng hóa trong kỹ thuật uốn tóc được ghi nhận với tên tuổi của Arnold Willat, với kỹ thuật uốn không yêu cầu tạo nhiệt mà thông qua các phản ứng hóa học bởi một loại kem bôi lên tóc và quấn tóc quanh dụng cụ uốn. Đây là kỹ thuật cơ bản được sử dụng trong uốn tóc đến ngày nay, chỉ khác là ngày nay người ta dùng với những hóa chất an toàn hơn.

Những năm 20, 30 là thời kỳ của kiểu tóc bob ngắn, biểu tượng của những cô gái phá cách và năng động. Sự ra đời của các máy uốn và máy sấy tóc trong giai đoạn này, đã mang lại sự đột phá trong việc tạo kiểu cho các lọn tóc bob xoăn ngắn và năng động với đặc điểm nổi bật là cắt ngắn, không quá vai. Người yêu thích phong cách tóc bob xoăn tiêu biểu giai đoạn này là minh tinh màn bạc Clara Bow.

Những năm 1940, các kiểu tóc cũng trở nên sâu sắc và thanh lịch hơn với những kiểu cắt dài qua vai. Những lọn tóc mềm mại và dợn sóng trở nên phổ biến với nét trẻ trung và quyến rũ, Nhiều phụ nữ dùng các ống kẹp quấn quanh tóc để tạo các lọn tóc xoăn nữ tính hơn. Phụ nữ thời kỳ này thường chỉ gội đầu mỗi tuần một lần để duy trì độ cong cho tóc lâu hơn. Các minh tinh Hollywood như Lauren Bacall, Bette Davis đều có những kiểu tóc xoăn ấn tượng vào thời kỳ ấy…

Những năm 50, tóc uốn trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Các ống cuốn tóc ngày càng phổ biến và hoàn thiện với sự ra đời ống cuốn tóc bằng điện tại Nhật Bản vào năm 1966. Phụ nữ thời này rất hay uốn tóc theo kiểu tóc xù mà diễn viên Lucille Ball là điển hình.

Với sự sôi động của phong trào Hippie và nhạc rock sôi động những năm 60, mái tóc xoăn cũng trở nên nổi loạn hơn với độ bồng bềnh quyến rũ mà người ta hay ví von là phồng bong bóng. Mái tóc xoăn phồng to trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết bởi nét mới lạ và duyên dáng bí ẩn.

Những năm 1970, một kiểu uốn mới được phát minh, sử dụng chất glyceryl monothioglycolate không chứa amoniac, dù thời gian uốn chậm nhưng an toàn cho tóc.
Phong trào uốn tóc thịnh hành trong những năm 1970 và phát triển mạnh mẽ những năm 1980 với nhiều biến tấu thú vị của tóc xoăn. Nếu những năm 70, mái tóc xoăn phồng, dài bồng bềnh khá phổ biến mà không chú ý đến kiểu cắt thì những năm 80, kiểu tóc xoăn phồng đã xuất hiện với nhiều sự đa dạng về hình thức từ màu nhuộm đến kiểu cắt.

Những năm 1990, tóc uốn dạng xoắn ốc hình chữ S đã trở thành trào lưu của giới trẻ với nét duyên dáng và quyến rũ đặc biệt.

Nhìn lại hành trình tóc xoăn, có thể thấy ở mỗi giai đoạn, nó đều có những biến tấu khác nhau. Mỗi hành trình ấy mang một màu sắc thời đại và tạo nên dấu ấn riêng cho tóc xoăn.

Ngày nay, mái tóc xoăn vẫn còn phổ biến, cho dù nó xuất hiện với nhiều phong cách tóc cắt khác nhau. Công nghệ uốn tóc cũng đã thay đổi trong những năm qua, xuất hiện nhiều công thức uốn phù hợp cho nhiều kiểu tóc, đặc biệt là công nghệ uốn tóc kỹ thuật số “digital perm” mới nhất hiện nay đến từ Nhật Bản đang khá được ưa chuộng tại Mỹ cũng như nhiều nước khác.

Phong cách tóc xoăn những năm gần đây khá đa dạng, với những kiểu tóc xoăn ngắn hoặc dài, uốn sóng nước mềm mại, quyến rũ hay uốn phồng cá tính, hippie v.v. mang đến cho phái đẹp nhiều lựa chọn hấp dẫn và thú vị.

Thy Nga