Đau lưng

0

Đau lưng (back pain) hầu như là một căn bệnh của đời sống gây ra nhiều khi do thói quen ỷ y, bất cần của con người. Khi bạn đứng, bạn đi, bạn nâng nhấc hoặc lôi kéo một vật nặng nào đó không đúng cách, đưa tới tổn thương cho các thành phần cấu tạo của lưng. Mà khi đã bị một lần thì cũng có nguy cơ tái phát. Các nhà chuyên môn ước lượng là 80% các trường hợp đau lưng có thể phòng ngừa được nếu ta để ý một chút trong sinh hoạt hàng ngày để tránh và phòng ngừa đau lưng

Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính (acute back pain):

 Đau lưng cấp tính thường kéo dài dưới 4 tuần.
 
Thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan tỏa hai bên cột sống lưng. Nếu được chườm nóng lạnh hoặc xoa bóp, cảm giác đau sẽ bớt dần và khỏi sau một ngày.
 
Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hóa học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo cũng gây đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn. Nằm nghỉ ngơi sau 3 ngày bệnh sẽ khỏi. Có thể chườm nóng lạnh, xoa bóp hoặc kéo giãn trong vòng 24 giờ đầu, tình trạng đau sẽ đỡ.
 
Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm cũng gây nên đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau. Nếu tổn thương ở mức nhẹ, kéo giãn cột sống đau sẽ khỏi sau 3 ngày. Có thể xoa bóp, chườm nóng lạnh, nằm nghỉ ngơi, dấu hiệu đau sẽ đỡ.
 
Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng gây đau lưng cấp. Nếu kéo giãn cột sống, dấu hiệu đau sẽ khỏi sau 3 ngày.
 
Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh, cũng có thể gây đau lưng cấp. Nếu tổn thương nhẹ, kéo giãn cột sống có thể khỏi sau 3 ngày.
 
Một số tổn thương thực thể gây đau lưng cấp như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống, ung thư, lao … cũng gây đau lưng cấp. Áp dụng các biện pháp điều trị như kéo giãn cột sống, nằm nghỉ ngơi, chườm, xoa bóp, dấu hiệu đau không giảm hoặc chỉ giảm nhẹ tức thì, khi ấy cần phải đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng đắn.


Một số biện pháp giúp bạn giảm và phòng ngừa bệnh đau lưng cấp tính:
Tự chăm sóc bản thân: Nếu bạn bị đau liên tục bạn nên có một toa thuốc hẳn hoi để sẵn sàng cho cơn đau kế tiếp. Nên dùng nước đá chườm đều khắp vùng bị đau mỗi ngày 3 – 5 lần, mỗi lần 15 phút. Nếu cơn đau vẫn kéo dài, bạn thử thay bằng túi nước nóng và để lâu đến khi nào bạn cảm thấy đỡ.

Để ngừa chứng đau lưng bạn nên dùng một tấm nệm cứng chắc, nằm nghiêng một bên và đặt gối ở giữa hai đầu gối. Khi ngồi, chọn ghế có điểm tựa phần lưng dưới tốt. Tránh ngồi quá lâu, tránh mang vác vật quá nặng… Đeo nịt lưng (back support belt) để bảo vệ lưng.

Tập luyện: Tập thể dục là cách tốt nhất để tránh khỏi căn bệnh này. Trong vài ngày đầu tiên, bạn không nên tập quá sức để tránh dẫn đến đau cấp tính. Hai kiểu tập có tác dụng đặc biệt cho lưng là tập Aerobic hay đi bộ nhanh và những động tác dành riêng cho lưng như gập người và duỗi thẳng lưng làm kéo căng các cơ ở bụng và lưng. Hãy đến gặp huấn luyện viên, họ sẽ chỉ cho bạn những tư thế đúng.

Thư giãn: Căng thẳng cực độ có thể làm người bạn mệt mỏi hơn và càng làm tăng chứng mệt mỏi. Biết thư giãn đúng cách sẽ giúp bạn bớt đi stress, nguyên nhân dẫn đến những cơn đau. Những phương pháp như thiền và thôi miên có thể làm giảm những cơn đau kinh niên, xoa dịu hệ thống thần kinh của bạn. Tập yoga cũng có tác dụng tương tự.

Massage: Một chuyên gia massage (massage therapist) có thể giúp bạn thoải mái vùng lưng và những vùng lân cận. Đối với một số người, phương pháp massage đem lại hiệu quả tức thì và kéo dài. Các động tác chà xát, xoa bóp … làm thư giãn lưng và các cơ bắp. Phương pháp điều trị bằng massage đặc biệt tốt cho phần lưng dưới.

Nắn các khớp xương: Phương pháp này cũng đem lại nhiều kết quả đáng kể. Bằng cách bóp nắn các khớp xương bằng tay có thể làm cho các cơ bắp, khớp xương chuyển động nhịp nhàng và giảm bớt sự nhức nhối hay đau đớn. Nó được xem như là cách đánh vào ngay điểm chỗ đau.

Phẫu thuật: Có khoảng 2% bệnh nhân bị đau lưng tình nguyện xin được giải phẫu. Thật ra chỉ có 4 tình trạng sau đây là cần được giải phẫu:

– Bị sa ruột dẫn đến đau nhức phần hông và buộc phải nằm trong 1 tháng.
– Chứng hẹp ở xương sống.
– Giải phẫu thay thế các đốt sống.
– Có khối u đe dọa đến tính mạng hay có thể gây tàn tật.

Cần thận trọng trong việc quyết định giải phẫu vì đôi khi tình trạng chưa đáng như vậy và phải biết chắc rằng nó sẽ đạt được hiệu quả lâu dài.


LỜI HAY Ý ĐẸP

Nhờ vận may ta có của cải. Nhưng người vợ hiền thì phải trời ban mới có được.
All other goods by fortune’s hand are given. A wife is the peculiar gift from Heaven.

—Alexander Pope