Dành thời gian cho gia đình‏

0

Mọi người đều biết rằng khoảng thời gian dành cho gia đình luôn rất quan trọng và cần thiết để duy trì mối liên kết cả bố mẹ và con cái. Nhưng để có thể sắp xếp thời gian hợp lý cho toàn bộ thành viên trong gia đình không phải là điều dễ dàng.


Bạn cần phải biết trân trọng mỗi giây phút với những người bạn yêu thương. Dưới đây là vài mẹo nhỏ để bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý cho gia đình.

Những bữa ăn gia đình
Dành thời gian cho những bữa ăn gia đình để bố mẹ và các con có thể nắm bắt hoạt động, công việc và lịch trình của từng thành viên. Đây là cách tốt nhất để bạn có được khoảng thời gian cho gia đình mình.

Đặt lịch trước cho mọi người
Hãy thông báo trước cho mọi người một ngày hay một khoảng thời gian đặc biệt trong tuần để làm sự kiện bắt buộc mọi người tham gia. Nếu bạn không ưu tiên dành thời gian cho gia đình thì mọi người cũng sẽ không xem trọng việc đó. Hãy cho mọi người một quy định, ví dụ như tối chủ nhật tất cả mọi người sẽ ăn tối cùng nhau, và phải ưu tiên xếp lịch đó trên hết mọi việc.

Dung hòa thời khóa biểu giữa công việc và gia đình
Công việc luôn gây khó khăn cho việc cân bằng thời gian dành cho gia đình. Nhưng hãy nhớ, làm việc hiệu quả để có nguồn thu nhập nuôi sống gia đình về vật chất cũng quan trọng không kém so với việc củng cố gia đình về mặt tinh thần. Bạn có thể xếp khoảng thời gian cho gia đình vào lịch trình làm việc hằng tuần của bạn và để cho mọi người trong công ty biết được đều đó. Ví dụ như lên lịch cố định ngày thứ 4 có trận bóng của con trai bạn thi đấu hay tối thứ sáu là buổi tối dành cho gia đình. Như vậy các đồng nghiệp sẽ biết được và hạn chế “lôi kéo” bạn hay chia quá nhiều việc cho bạn vào những ngày này.

Hạn chế sử dụng công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin luôn rất tiện ích, nhưng trong những hoạt động gia đình, nó sẽ trở thành vật gây mất tập trung nhất. Cấm các thành viên trong gia đình sử dụng chúng trong những giờ họp mặt gia đình hay bữa ăn tối cùng nhau để mọi người có thể toàn tâm chú ý vào câu chuyện của nhau. Hãy chỉ nói chuyện, cười nói đùa giỡn để gắn kết nhau hơn, đừng để TV, tin nhắn hay các cuộc điện thoại khác làm xao nhãng câu chuyện.

Chia sẻ những truyền thống
Kể cho các con nghe nguồn gốc gia đình mình từ đâu đến và ông cụ tổ mình là ai cũng là cách hữu ích để chia sẻ những bài học, định hướng cho các con. Nhưng hãy nhớ đừng lặp di lặp lại hoài một câu chuyện. Hãy kể những mẩu chuyện nhỏ, ngắn gọn về tuổi thơ của bố mẹ ông bà, để các con có thể hiểu được giá trị của gia đình và có trách nhiệm giữ gìn gia đình của mình.

Tranh thủ những công việc thường ngày
Những khoảng thời gian cho gia đình không nhất thiết phải là những hoạt động độc đáo, khác thường. Chúng có thể là những công việc hằng ngày như cùng nhau nấu ăn, gấp quần áo hay cùng nhau dọn dẹp sửa sang nhà cửa. Chỉ cần ở cạnh nhau, nói chuyện hay chơi những trò chơi nhỏ cũng đủ tạo được mối liên kết giữa các thành viên.

Khánh An – VietBeauty Magazine