Đám cưới xanh‏

0

Hãy thể hiện thái độ ủng hộ của bạn dành cho môi trường sống của chúng ta thông qua việc tổ chức một đám cưới “xanh” với những bước dưới đây nhé!


– Làm thiệp mời từ nguyên liệu tái chế. Nếu bạn đủ khả năng và kiên nhẫn, bạn có thể sử dụng giấy sẵn có tại nhà và những cánh hoa ép để làm thiệp. Thay vì đem thiệp đi in, bạn hãy nhờ một nghệ nhân viết thư pháp trong vùng viết thiệp mời giùm bạn. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng trong in ấn, mà lại mang hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Cách khác nữa, đó là bạn hãy gửi thiệp mời qua thư điện tử, với những thông tin cần thiết về đám cưới như tên cô dâu chú rể, ngày giờ, địa điểm cưới,… – vừa nhanh gọn lại đỡ tốn giấy làm thiệp.

– Bạn nên đăng ký quà cưới mong muốn (bridal registry) là những món quà thân thiện với môi trường trên các trang web hay trong các cửa hàng. Nếu có một cửa hàng nào đó có bán sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng chưa từng nhận làm dịch vụ đăng ký quà cưới, đó có thể là vì họ chưa có tiền lệ làm điều đó. Bạn có thể đề nghị họ làm việc đó cho bạn. Nếu bạn tự nhận thấy mình không cần quà, bạn có thể yêu cầu khách, thay vì tặng quà cho bạn, hãy thực hiện những khoản quyên góp từ thiện cho những người đang cần sự giúp đỡ. Nếu bạn có lập danh sách quà cưới mong muốn, danh sách này cũng có thể bao gồm những món mà khách mời có thể đóng góp cho các tổ chức từ thiện.

– Hãy tái chế hoặc thuê áo cưới thay vì mua hay may mới. Trang phục cưới bạn chỉ mặc có một lần, do đó bạn không nhất thiết phải mua hay may mới làm gì. Bạn có thể tái chế, mượn hoặc thuê áo của người thân hay gia đình; vừa tiết kiệm được tiền và tốt cho môi trường. Nếu muốn mua, bạn có thể mua đồ cưới tại những cửa hàng đồ cũ, hoặc sửa lại một vài món trang phục bạn hiện có để mặc trong ngày cưới.

– Bên cạnh đó, bạn cũng hãy khuyến khích mọi người xung quanh, như các phù dâu phù rể, người thân, bạn bè noi gương bạn trong việc tái chế, tái sử dụng và thuê mướn quần áo. Hãy yêu cầu họ ăn mặc đơn giản, và mặc những trang phục có thể được sử dụng nhiều lần trong đời họ. Về phía mình, bạn cũng nên linh động một chút và nới rộng bảng màu quần áo phù dâu phù rể để họ dễ bề chọn trang phục từ những thứ họ sẵn có. Là cô dâu, bạn nên thường xuyên tìm hiểu những lựa chọn của các phù dâu để bảo đảm rằng tinh thần vì môi trường luôn được họ tuân thủ.


– Đối với nhẫn cưới, bạn nên mua nhẫn làm bằng vàng tái chế. Việc khai thác kim cương, vàng và các quý kim khác đang dần đẩy môi trường đến bờ kiệt quệ, do đó, bạn hãy sử dụng nữ trang làm bằng vàng tái chế. Ngoài vàng, bạn cũng có thể sử dụng các kim loại khác, như bạch kim. Hoặc bạn cũng có thể mua những chiếc nhẫn cổ trong tiệm cầm đồ, hay sử dụng một chiếc nhẫn gia bảo của gia đình bạn. Nếu không thích đeo nhẫn, bạn có thể cân nhắc việc đi xăm hình nhẫn cưới – với “chiếc nhẫn” như thế, bạn sẽ không bao giờ bị mất!

– Đối với địa điểm cưới, bạn hãy chọn địa điểm gần nhà – vừa tiết kiệm được chi phí đi lại vừa bớt hao phí năng lượng cho môi trường. Hãy chọn địa điểm có nhiều ánh sáng tự nhiên, không quá nóng cũng không quá lạnh để đỡ phải dùng máy sưởi hoặc máy điều hòa. Nếu đám cưới của bạn không quá lớn, và nhà bạn lại có sân vườn, bạn có thể tổ chức đám cưới ngay tại nhà mình; việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

– Về phần đi lại, thay vì dùng các xe có gắn động cơ, bạn có thể dùng xe ngựa, xe đạp,… – vừa kinh tế lại vừa lãng mạn. Bạn cũng nên khuyến khích khách dự đám cưới của mình chọn những phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường.

– Để thể hiện tinh thần yêu môi trường của mình, bạn nên tổ chức một đám cưới nhỏ. Số lượng khách mời càng ít, chi phí và lượng năng lượng tiêu hao sẽ càng giảm. Ngoài ra, với một đám cưới nhỏ, bạn sẽ có đủ thời gian quan tâm tới khách mời nhiều hơn và khiến đám cưới của mình thêm phần thân mật.

– Về phần hoa cưới, bạn nên chọn những loại hoa có sẵn trong vùng, những loại hoa “sạch” (không dùng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ). Nếu bạn muốn chọn những loại hoa không có sẵn trong vùng, hãy chọn hoa được mua bán trong khuôn khổ mậu dịch công bằng (fair trade flowers), điều này đồng nghĩa với việc bạn đã đóng góp để cải thiện điều kiện làm việc cho các công nhân trồng hoa.

– Thêm một lưu ý nữa về hoa, bạn nên tái sử dụng lại hoa cắm ở nơi cử hành hôn lễ. Bạn có thể nhờ người mang hoa ở nơi cử hành hôn lễ đến nơi đãi tiệc và dùng lại chúng để trang trí cho không gian tiệc. Tốt hơn nữa, bạn có thể trang trí không gian cưới bằng những chậu hoa (sau đám cưới, hoa trong chậu vẫn có thể tiếp tục phát triển). Nếu không muốn tốn tiền cho phần hoa trang trí, bạn có thể tổ chức tiệc cưới trong một vườn hoa đang nở hoặc vườn bách thảo.

– Tiếp theo là khâu thức ăn. Bạn hãy chọn những món ăn được sản xuất theo công nghệ “sạch” và có sẵn tại địa phương theo mùa. Như vậy thức ăn thường tươi hơn và bạn sẽ đỡ phải tốn phí vận chuyển. Bạn có thể chọn thực đơn ít thịt hoặc không có thịt. Quy trình sản xuất thịt thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng và do đó, không có lợi cho môi trường. Bạn cũng không nên đặt làm dư quá nhiều thức ăn. Đồ ăn thừa sau các bữa tiệc thường sẽ trở thành một lượng rác thải khổng lồ. Nếu sau tiệc mà thức ăn còn dư, bạn nên mang về nhà, chia bớt cho bạn bè người thân ăn dần hoặc dùng làm phân ủ.

– Đối với bánh cưới, ban nên chọn làm một cái bánh không quá to, kiểu dáng đơn giản. Hãy yêu cầu thợ làm bánh trang trí bánh bằng những thứ ăn được thay vì bằng đồ nhựa.

– Bạn nên sử dụng chén dĩa và muỗng nĩa rửa được. Tránh các loại dụng cụ ăn dùng một lần, vì khi trở thành rác, chúng mất rất nhiều thời gian để phân hủy và rất có hại cho môi trường.

– Đối với tuần trăng mật, bạn nên chọn những tua du lịch sinh thái, ví dụ như đi đến giúp đỡ một nông trại cà phê ở quốc gia nhiệt đới Costa Rica. Hãy chọn phương tiện đi lại thân thiện với môi trường, như tàu hỏa hay thuyền buồm. Tránh di chuyển bằng máy bay vì máy bay thải ra một lượng khí CO2 rất lớn, gây hại cho môi trường.

– Đi hưởng tuần trăng mật ở một nơi gần nhà cũng là ý tưởng hay. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng đi lại và giúp bạn hiểu thêm về vùng đất mình đang sống. Sau đám cưới, hai bạn có thể đi du lịch “bụi” cùng nhau.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine