Đám cưới thời điểm suy thoái‏

0

Làm thế nào để có một lễ cưới hoàn hảo trong một ngân sách cho phép? Sau đây là một vài kế hoạch và lời khuyên hữu dụng cùng những thủ thuật cho các cặp vợ chồng sắp cưới đang tìm kiếm nguồn ngân sách hợp lý để tổ chức đám cưới vào thời điểm kinh tế khó khăn.

Chọn thời điểm để cưới:
Hầu hết các dịch vụ cưới đều trở nên đắt đỏ hơn vào những tháng cao điểm cưới: từ tháng Năm đến tháng Chín. Vì thế, nếu bạn quyết định làm hôn lễ vào mùa Thu và mùa Đông thì sẽ tiết kiệm được nhiều vì đây là thời điểm off-season, ít người tổ chức đám cưới hơn – có thể vì thế mà đám cưới bạn sẽ độc đáo hơn chăng và có một điều chắc chắn là bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá cả.

Cần xếp thứ tự ưu tiên cho chi tiêu:
Nghĩ ra từng chi tiết nhỏ nhặt để đám cưới hoàn hảo là điều dễ làm, tuy nhiên, trước khi bạn mua sắm hay quyết định chi tiêu, bạn cần đặt thứ tự ưu tiên, xếp theo theo tầm quan trọng – cho những thứ ấy. Các cô dâu nên hỏi chính bản thân mình: “Điều gì quan trọng đối với mình? Giải trí hay hoa cưới?” Những câu hỏi như thế sẽ giúp bạn quyết định dành bao nhiêu tiền để chi cho mỗi thứ. Ví dụ: Nếu âm nhạc là điều quan trọng với bạn, hãy gạch bỏ những thứ kém quan trọng hơn đối với bạn như bar rượu trong tiệc cưới, thay vào đó bạn sẽ thuê một ban nhạc sống để giúp vui văn nghệ. Những thứ có thể bị loại bỏ vì không cần thiết và quan trọng có thể là hoa cưới loại hiếm, thiệp mời độc đáo hoặc một cái bánh kem cao tầng loại thượng hạng v.v…

Cắt giảm danh sách khách mời:

Một trong những cách hữu hiệu nhất để cắt giảm chi phí là bạn hãy cắt giảm khách mời. Dĩ nhiên, bạn muốn mời tất cả mọi người mà bạn đã từng quen biết để chia sẻ sự kiện trọng đại này, nhưng không phải ai bạn cũng mời được khi chi phí cho mỗi đầu người là: $100 cho một người, nếu lấy 10 người khách ra là bạn tiết kiệm được $1,000. Nếu bạn đang phải nhức đầu trong việc quyết định ai sẽ là người bị cắt giảm, vậy thì bạn hãy làm theo những nguyên tắc đơn giản sau:

  - Nguyên tắc 1: Nếu bạn không biết họ, hãy cắt giảm những người này.
 – Nguyên tắc 2: Trẻ em có thể cắt giảm, cha mẹ của chúng sẽ thông cảm và hiểu điều này.

 Nguyên tắc 3: Nếu bạn của bạn đang có người yêu nhưng chưa đính hôn hoặc sống chung hay có một mối quan hệ dài với một ai đó mà họ gọi là “cộng một” (“plus one”), thì họ không có quyền lựa chọn sẽ mang theo vị khách mời đó. Bạn hãy làm theo những cách trên và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy số lượng khách mời giảm xuống rõ rệt.


Bỏ qua những thứ đặc biệt:
Có thể bạn bị thu hút đặc biệt vào những chi tiết hấp dẫn hay đề nghị mà bạn đọc ở trong tạp chí cưới, có thể bạn rất thích những thứ đó nhưng thực tế giá cả của nó rất mắc và chưa chắc tạo nhiều ấn tượng cho quan khách. Tại sao phải phô trương những thứ mà có thể quan khách tham dự sẽ không có thì giờ chú ý đến? Thiệp báo, thiệp mời, quà nhỏ tặng thực khách … là một trong những thứ mà bạn có thể tốn nhiều tiền. Có thể in thiệp một màu thay cho nhiều màu; chữ in thường thay cho chữ nổi; thiệp hình dáng đơn giản thay cho hình dáng cầu kỳ; mướn xe hơi thông thường màu trắng hay đen thay cho xe limousine đắt tiền.

Hoa thay thế:
Hoa cũng có thể tạo tốn kém cho ngân sách cưới. Để tiết kiệm, bạn hãy chọn những loại hoa nở trong mùa và được trồng hay dễ kiếm ở thành phố nơi bạn sinh sống. Có thể chọn những loại hoa rẻ tiền hơn có cùng sắc màu hoặc cùng kiểu dáng. Ví dụ, nếu bạn đổi hoa hồng black magic roses qua hoa thược dược màu đậm deeply colored dahlias thì bạn sẽ tiết kiệm được $4 cho mỗi nhánh hoa. Nếu 5 bông hoa hồng cho một bó hoa và 10 hoa cho 5 phụ dâu và 150 khách mời, thì bạn tiết kiệm được tổng cộng là $700 chỉ với sự thay đổi rất nhỏ này.

Một cách tiết kiệm khác: thay cho việc dùng hoa cho centerpiece đặt ở giữa bàn, bạn có thể dùng đèn cầy hay trái cây trong các bình thủy tinh dạng tô lớn hay dạng ống. Bạn có thể được ngợi khen về sự sáng tạo độc đáo.

Giảm bớt phục vụ về thức ăn :
Bạn có thể giảm một hay hai món trong thực đơn cưới. Tham khảo với nhà hàng để vẫn giữ được những món chính để đảm bảo thực khách ăn ngon miệng và thức ăn không bị thiếu hụt. Chọn những món đặc sản theo mùa và có nhiều ở thành phố, địa phương mình cư ngụ. Nước giải khát, rượu, champagne có thể không cần dùng loại đắt tiền. Có thể bạn & chú rể chỉ cần chai champagne đắt tiền vào thời điểm cắt bánh, nâng ly chúc mừng (vì lúc đó hai bạn là tâm điểm của mọi sự chú ý kể cả các máy ảnh, máy quay phim), còn thực khách bạn có thể dùng loại champagne hay rượu loại rẻ tiền hơn.