Đám cưới tại bãi biển

0

Hoàng hôn trên biển, bãi cát hoang sơ, sóng biển rì rào – lễ cưới bên bờ biển là một trong những lựa chọn hôn lễ lãng mạn nhất mà bạn nên xem xét trong quá trình lên kế hoạch cưới. Chúng tôi đã lập một danh sách bao gồm các chi tiết chính có liên quan đến một đám cưới ở bãi biển. Bạn chỉ cần đừng quên … kem chống nắng.

– Có bao nhiêu người sẽ tham dự lễ cưới của bạn.
Cần lên kế hoạch sớm. Đám cưới của bạn thuộc loại nào: Chỉ một nhóm nhỏ người tham dự hay một đám cưới truyền thống lớn? Nghi lễ với một vài người tham dự sẽ cho phép bạn linh hoạt hơn về địa điểm tổ chức cũng như việc lên kế hoạch. Tuy nhiên, bạn vẫn còn có thể thực hiện một đám cưới hoàn hảo ngay tại bãi biển với một nhóm khách mời đông.

– Ngân sách.
Điều này liên quan đến bạn và khách mời của bạn. Nếu bạn có nguồn ngân sách lớn và khách mời của bạn có đủ khả năng để đến tham dự tại một địa điểm độc đáo, khác thường, bạn có thể mướn một nhà hàng hay resort có bãi biển tư (private beach). Nếu ngân sách của bạn có hạn thì bạn phải sáng tạo. Tìm một bãi biển công cộng ít người qua lại để tổ chức lễ cưới. Đừng chọn bãi biển có địa chỉ khó kiếm hoặc đường sá trắc trở. Nhớ kế hoạch tổ chức đám cưới bãi biển không được quá tốn kém và tốn công cho người tham dự.

– Đám cưới theo kiểu cách hay không theo kiểu cách.
Một đám cưới trên bãi biển có thể cầu kỳ hay kiểu cách (formal) hoặc đơn giản, bình dị (informal). Các buổi lễ theo dạng kiểu cách sẽ có các chi tiết phức tạp hơn và tốn kém hơn. Bạn cần quyết định sớm tổ chức theo kiểu nào để lên kế hoạch cho phù hợp.

– Thời gian cưới trong ngày.
Có rất nhiều cô dâu mơ ước có một lễ cưới ngay tại bãi biển và nói “Em chấp nhận cưới anh“ (“I do”) vào lúc hoàng hôn trên biển. Hoàng hôn trên biển là một khoảnh khắc tuyệt vời cho lễ cưới. Hầu hết những người dạo chơi trên bãi biển (không phải quan khách) vào thời điểm này thường đã ra về cho nên đây là lúc thích hợp để tiệc cưới của bạn có được nhiều riêng tư hơn, không ai dòm ngó. Lúc này, cũng là lúc thích hợp cho những pô ảnh lãng mạn nhất với hoàng hôn trên biển. Ngược lại, buổi sáng lúc biển còn vắng người cũng là thời điểm thích hợp để làm lễ cưới kể cả cho việc quay phim, chụp ảnh và nhất là thời tiết còn mát khiến mọi người dễ chịu.
Lễ cưới diễn ra vào lúc thủy triều xuống sẽ giảm bớt tiếng ồn của sóng biển và ngăn chặn tình trạng mức nước biển dâng lên từ từ, ảnh hưởng đến diễn tiến của buổi lễ.

– Thời tiết.
Bạn không thể kiểm soát thời tiết, nhưng bạn cũng nên xem xét các dự báo thời tiết. Bạn cần tìm một địa điểm dự phòng trong trường hợp mưa gió hay thời tiết khắc nghiệt xảy ra.

– Có sàn hoặc không có sàn.
Trong các buổi lễ cưới trịnh trọng thì có nhiều lý do để bạn thuê sàn (floor) để dựng tại địa điểm tổ chức lễ cưới. Còn những lễ cưới đơn giản hơn thì khách mời thường được yêu cầu đi trên cát, chân đất, cầm tay nhau thề nguyện. Một hệ thống sàn lớn có thể được xây dựng để cho phép khách tham dự có thể dễ dàng đi xuống biển chơi hoặc ngược lại. Nếu trong danh sách khách mời có người lớn tuổi hoặc tàn tật tham gia, thì bạn hãy chắc chắn là họ được an toàn và cảm thấy dễ chịu. Một sàn gỗ với chỗ ngồi thoải mái sẽ không làm cho khách đi lại cảm thấy đau chân và sẽ không làm chân ghế lún xuống giống như họ đang lún xuống cát.

– Thiết kế trang hoàng.
Bởi vì hình ảnh mạnh mẽ, hùng vĩ của biển cả chiếm ưu thế cảnh quan, một lời khuyên tốt dành cho bạn là chỉ trang trí ở mức tối thiểu. Vỏ ốc và sao biển là những món trang trí phổ biến, cũng như là các chủ đề về biển như những chiếc thuyền nhỏ, neo, mái chèo, v.v….Một lối đi được lót bằng hoa bản địa luôn luôn là cách trang trí đẹp. Nếu buổi lễ diễn ra lúc mặt trời lặn thì bạn có thể chọn nguồn ánh sáng cho hôn lễ từ những ngọn đuốc hay nến lung linh.

– Ghế ngồi.
Nếu chọn giải pháp không cần sàn cho địa điểm cưới thì ghế của quan khách sẽ lún trong cát và điều đó có thể được chứng minh là nguy hiểm cho khách cao tuổi hoặc khách bị tàn tật. Bạn hãy chắc chắn là trong kế hoạch của bạn, ghế để khách ngồi phải cảm thấy thoải mái, đặc biệt là nếu buổi lễ của bạn kéo dài. Ở một số lễ cưới không trịnh trọng nhiều, khách mời sẽ được yêu cầu đứng trong suốt buổi lễ. Nhưng không ai cấm bạn để sẵn một số ghế dự phòng cho quan khách.

– Âm thanh.
Tại bãi biển có nhiều tiếng động từ gió, sóng biển, chim trời… cho nên nếu ngân sách cho phép bạn nên mướn một dàn âm thanh tốt để quan khách có thể nghe rõ những diễn tiến trong buổi lễ.

– Âm nhạc.
Bạn hãy xem xét các nhạc cụ chơi bằng tay với âm thanh cao có thể dùng được ngoài trời mà không phá đi âm thanh tự nhiên của đại dương. Các nhạc cụ phổ biến bao gồm: kèn sáo (flute), đàn violin, kèn saxophone, đàn xếp accordion, đàn cello, đàn harp, đàn guitar. Một loại nhạc cụ khác cũng được yêu thích là trống thép (steel drum). Nó sẽ cho bạn âm thanh tuyệt vời nồng cháy.

Nhà vệ sinh.
Nếu buổi lễ được tổ chức ở khách sạn hoặc khu nghỉ mát tại bãi biển, bạn hãy chắc chắn tất cả các khách mời biết phòng vệ sinh nằm ở đâu. Nếu buổi lễ diễn ra tại một địa điểm xa vắng trên bãi biển thì bạn nên xem xét thuê một nhà vệ sinh công cộng nếu gần đó không có nhà vệ sinh. Ngay cả khi có một số cơ sở có sẵn gần đó, khách mời của bạn sẽ muốn sử dụng nhà vệ sinh di động sạch sẽ (clean portable toilet), thơm tho hơn là nhà vệ sinh công cộng bẩn thỉu.

– Rước Dâu
Bãi biển cho bạn nhiều lựa chọn thú vị. Cô dâu chú rể có thể ra mắt quan khách bằng thuyền thay cho xe hơi truyền thống. Một số cặp vợ chồng chọn cách xuất hiện bằng thuyền buồm. Một số khác thì đổ bộ trên cát từ một chiếc trực thăng. Rất thú vị và lãng mạn phải không các bạn!

– Lều.
Một điều bạn không muốn làm nhưng phải thực hiện nếu trời mưa, đó là: dựng lều và tổ chức buổi lễ trong lều. Hãy tận hưởng vẻ đẹp của bãi biển khi điều kiện thời tiết cho phép. Tuy nhiên, cần có kế hoạch dựng lều để dùng khi hữu sự.

– Đậu xe.
Cần thương lượng trước về phiếu đậu xe và bãi đậu xe cho quan khách với nhà tổ chức. Nếu bạn tổ chức đám cưới trên bãi biển công cộng thì bạn tìm hiểu xem nơi đó có cần phải có giấy phép đậu xe không (parking permit). Nếu có thì nên trả tiền trước chi phí đậu xe cho quan khách, như thế chắc chắn quan khách sẽ hài lòng hơn và điều đó cũng tạo ấn tượng ban đầu rất tốt cho lễ cưới của bạn.