Da nhờn – Nên và không nên ăn gì?

0

Nhiều người có da nhờn là do các tuyến bã nhờn trên da họ làm việc quá tích cực. Những người da nhờn thường dễ bị mụn trứng cá và mụn đầu đen. Một trong những cách giúp bạn kiểm soát lượng chất nhờn trên da mình đó là có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bạn có da nhờn, sau đây là danh sách một số thứ bạn nên và không nên ăn.


Nên ăn :

    Dưa leo: Dưa leo có 95 phần trăm là nước. Ăn dưa leo giúp cung cấp nước cho da, loại bỏ độc tố và lượng bã nhờn dư thừa.

Trái cây họ cam chanh: Những loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi,… cùng với thơm (dứa) có tác dụng giải độc. Vitamin C có trong những trái cây này giúp loại bỏ dầu nhờn và độc tố trong da.

Nước và nước trái cây: Những loại thực phẩm có nhiều nước giúp thải bỏ bớt chất nhờn trên da bạn. Ngoài các loại nước lọc và nước trái cây, bạn cũng có thể ăn súp.

Rau xanh luộc, hấp và ăn sống: Chất xơ có trong rau xanh giúp cơ thể bạn tống lượng bã nhờn dư thừa ra ngoài. Ngoài ra, rau xanh cũng là thực phẩm chứa rất ít dầu mỡ.

Các loại đậu: Đậu khi được đưa vào cơ thể sẽ không chuyển hóa thành đường dư thừa nên chúng giúp lượng dầu nhờn trên da bạn được cân bằng.

– Các loại cá nước lạnh: Những loài cá nước lạnh là nguồn thực phẩm giàu a-xít béo Omega-3. Các a-xít béo này giúp loại bỏ độc tố khỏi da và dưỡng ẩm cho da.


Không nên ăn :

    – Thịt mỡ còn tái: Các chất béo bão hòa có trong thịt có thể khiến các tuyến dầu nhờn hoạt động tích cực hơn. Do đó bạn nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ.

Đồ chiên xào: Các món chiên xào thường ngon nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng có nhiều dầu mỡ.

Các sản phẩm từ sữa: Hãy tránh dùng nhiều bơ, váng sữa, phô mai và các chế phẩm từ sữa khác vì chúng có nhiều chất béo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng da-ua ít béo nếu thích.

Thức uống có đường: Đường sẽ kích thích các tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu nhờn hơn. Vì thế bạn nên tránh các thức uống có đường.

Ngũ cốc đã qua chế biến: Những loai ngũ cốc đã qua chế biến như lúa mì trắng, mì ống,… đã bị lột bỏ mất phần chất xơ; đồng thời chúng cũng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó bạn nên tránh loại thực phẩm này nếu không muốn da mình thêm nhờn.

Sô-cô-la: Ca-cao không đường thì tốt cho da. Nhưng ca-cao có đường và được trộn thêm sữa sẽ chỉ khiến cho tình trạng da bạn thêm tồi tệ.

Hy vọng danh sách trên đây sẽ có ích cho bạn và bạn sẽ có được làn da như ý!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine