Cứu vãn hôn nhân sau ngoại tình

0

Giáo sư Ethal Preson thuộc khoa tâm lý của Trường Đại học Columbia nói: “Con người dễ bước vào con đường ngoại tình nhất là lúc người đàn ông gặp thất bại trong kinh doanh cũng như khi người đàn bà phải trải qua một thời gian nuôi con quá khó khăn nào đó”. Ngoài ra, lúc sinh con, cái chết của cha hay mẹ hoặc khi nhận ra rằng mình đã bước vào tuổi trung niên cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc ngoại tình.

                                                                                                                                                                   Photo: Bùi Vũ
                                                                                                                                                            Model: Thanh Lan

Nhà tâm lý học Frank Pittman cho rằng: “Sự không chung thủy là nguyên nhân chủ yếu phá hoại hạnh phúc gia đình”. Phải nói là hiếm có biến cố nào trong cuộc sống sánh được với nỗi đau ấy.
Dù vậy, trong một vài trường hợp, việc ly dị cũng có thể tránh được. Khi phát hiện sự không chung thủy của người bạn đời, nhiều cặp vợ chồng đã nổi xung thiên, có những sai lầm đáng tiếc khiến họ không sao cứu vãn mối quan hệ giữa hai người được nữa.
Nhận ra được những sai lầm rất thường gặp này có thể giúp họ cứu được hôn nhân của mình!

1. Sai lầm thứ nhất: Hành động thiếu suy nghĩ

Người vợ hoặc chồng bị phản bội rất dễ bị tổn thương và tự ái. Họ cho là mình đúng khi bộc lộ phản ứng của mình ngay tức khắc. Tuy nhiên, một số hành động cũng nên tránh nếu có thể được. Emily M.Brown, Giám đốc trung tâm Key Bridge Therapy và Mediation ở Arlington, nói: “Vội vã tìm một luật sư lo về việc ly dị hoặc kể cho bạn bè biết về sự không chung thủy của người bạn đời mình là một sai lầm”. Ví dụ khi bạn kể cho gia đình bạn biết về tội lỗi của người hôn phối, nhưng bạn vẫn còn ở chung với nhau, tất yếu bạn sẽ gặp cùng lúc đến hai trở ngại: một mặt, bạn phải hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt giữa hai vợ chồng, mặt khác phải tìm cách nối lại mối quan hệ giữa người hôn phối và gia đình bạn vì gia đình của bạn đương nhiên không chấp nhận người đã làm cho bạn phải đau khổ.
Bác sĩ Brown nói: “Trong suốt thời gian này, tôi thường khuyên người bị phản bội là hãy bình tĩnh lại và không nên hành động quá đáng. Nếu bạn muốn cứu lấy cuộc hôn nhân của mình, điều tốt nhất là hãy chờ cho đến khi đầu óc bạn hoàn toàn thông suốt và tỉnh táo”.

2. Sai lầm thứ hai: Ông ăn chả, bà ăn nem

Wam Judith Selfer, chủ tịch Hiệp hội của các nhà giáo dục cố vấn và liệu pháp học về tình dục, nói: “Việc trả thù ngoại tình không hoàn toàn giống hẳn với một sự gia tăng đột ngột của chất adrenalin trong cơ thể. Diễn biến tâm lý đó đúng là do tổn thương giá trị cá nhân nhưng rất dễ tàn phá cuộc hôn nhân của bạn”.

Những người vợ hoặc chồng bị phản bội tự coi mình có đạo đức hơn so với người mắc tội ngoại tình. Shirey Zussam, nhà liệu pháp học về hôn nhân và tình dục ở thành phố New York, nói: “Một số bà vợ vẫn còn nhắc đi nhắc lại sự ngoại tình của ông chồng, ngay cả khi nó đã chấm dứt được…10 năm. Họ sử dụng chuyện ngoại tình như một thứ vũ khí tự bào chữa cho mình. Và họ thường cho là “đó là một con người xấu xa và tệ bạc, chỉ có là “thanh sắt” hay “cục đá” mới chấp nhận sống chung với anh ta”. Thật là không may, một thái độ như thế không sao hàn gắn được, mối quan hệ rạn nứt đã có giữa hai người.

3. Sai lầm thứ ba: Mong mọi chuyện trở lại như trước kia
Khi sự không chung thủy bị phát giác, những quan niệm quá đơn giản về hôn nhân sẽ nhanh chóng sụp đổ. Nếu trước đây bạn luôn có sẵn những quan niệm quá ư lý tưởng và lãng mạn về người bạn đời, thì giờ bạn cần phải thay thế những ý tưởng đó bằng một thực tế hợp lý, như thế mới dễ dàng chấp nhận những ưu khuyết điểm của nhau hơn.

Trong suốt 3 năm bị phản bội, người mẹ 4 con đã cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Lần này đến lần khác, cô cố gắng làm hòa với chồng, một doanh nhân, nhưng sau đó, cô biết được anh ấy vẫn còn lén lút gặp gỡ người tình. Cô nhận thấy vì muốn tha thứ cho chồng, cô đã tạo cho anh ta điều kiện thuận lợi để tiếp tục ngoại tình. “Tôi phải tự mình tạo lập cuộc sống mới, để không còn lệ thuộc vào anh ta nữa” – cô nói.

Cuối cùng thì họ cũng làm lành với nhau, và những bài học mà họ rút ra được từ việc ngoại tình của người chồng khiến cho cuộc sống hôn nhân của họ càng bền vững hơn. Người vợ nói: “Trước khi ngoại tình, chồng tôi đã sống theo một khuôn mẫu bất ổn. Tôi chỉ biết khóc mỗi khi anh ấy la lớn. Anh ấy nói anh ấy đúng, thế là tôi phải nhịn anh ta. Bây giờ, tôi không còn ngại nói thẳng ra và tôi bắt đầu biết quan tâm đến chính mình nhiều hơn”.

4. Sai lầm thứ tư: Tiếp tục giữ bí mật
Khi phát hiện có một chai nước hoa của người lạ trên xe của chồng, người vợ chắc chắn sẽ hỏi: “Cái này là cái gì đây?”. Và anh chồng lầm bầm trả lời: “Làm sao anh biết được”. Nhưng không chóng thì chầy anh ta cũng thú nhận có quan hệ với người đàn bà đó. Người vợ cảm thấy bị shock và hụt hẫng vì chuyện ấy. Những tuần lễ sau đó, cô ta bắt chồng phải thật thà khai báo về mối quan hệ bất chính ấy bằng những câu hỏi đại loại như: Anh đã gặp ả trong hoàn cảnh nào? Hai người đã từng hò hẹn ở đâu? Anh đã tặng cho ả những gì?…Cuối cùng anh chồng đành phải trả lời thành thật những câu hỏi ấy của vợ. Anh ta giải thích: “Ban đầu, tôi không muốn nói cho cô ấy biết vì sợ cô ấy đau khổ, nhưng khi tôi bắt đầu nói dối, mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn nữa”.
Nếu sự phản bội của bạn bị phát hiện, bạn không còn cách nào khác ngoài thành thật nói rõ mọi chuyện. Đồng thời, cũng phải hết sức tế nhị để tránh không làm tổn thương lòng tự ái của vợ mình. Trong suốt giai đoạn khó khăn ấy, lòng kiên nhẫn của bạn sẽ rất quan trọng đối với hạnh phúc lâu dài của hai người, vì có như thế mới giúp tái lập mối quan hệ và lòng tin tưởng lẫn nhau.

5. Sai lầm thứ năm: Không nhìn nhận thực tế
Trước khi mọi quan hệ được thiết lập lại, kẻ phản bội phải tự mình chấm dứt mối tình vụng trộm đó. Đối với một số người chuyện này hết sức khó khăn. Judith Selfer nói: “Vì theo họ, một mối tình ngoài hôn nhân thường có ảnh hưởng rất lớn về tình cảm và lối thoát cho mọi phiền muộn”. Đó là mối quan hệ tình dục không trách nhiệm nhưng là quan hệ nhiều quyến rũ, dù có bị cấm đoán. Bạn đã chọn cách thay đổi người tình thay vì cần phải thay đổi hoàn cảnh sống hiện tại?

Tuy vậy, ngoại tình không phải là phương thức chữa trị lâu dài. Những mối tình vụng trộm lãng mạn và lý tưởng hóa dựa trên ảo tưởng hơn là thực tế nên khó tồn tại được lâu dài. Kẻ phản bội thường hay tưởng tượng rằng người tình mới có tất cả những đức tính mà người vợ của mình còn thiếu. Thế nhưng tình cảm thắm thiết của vợ chồng trên thực tế cần phải dựa vào sự hiểu biết lẫn nhau, cũng như khả năng nhận biết và chấp nhận những khuyết điểm và lỗi lầm của hai người. Tiến sĩ Pittman nói: “Một cuộc hôn nhân sẽ bền vững hơn nếu ảo tưởng về người bạn đời của mình tan biến đi. Cả hai người không thể nào quá hoàn hảo một khi chấp nhận sống chung với nhau”.

6. Sai lầm thứ sáu: Không chấp nhận mình có lỗi
Hầu hết các cặp vợ chồng đều cảm thấy đau khổ khi người đầu ấp tay gối của mình ngoại tình. Judith Selfer nói: “Vì vậy không có điều gì có thể cứu vãn được, ngoại trừ thừa nhận lỗi lầm của mình và cầu xin sự tha thứ”. Đối với những người tự cho rằng sự ngoại tình của mình là do lỗi của người bạn đời thì họ khó thừa nhận sự sai lầm. Thực tế cho thấy một người không thể ngoại tình nếu như bản thân mình không muốn. Đổ hết mọi tội lỗi cho người bạn đời có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, nhưng nó sẽ tàn phá hạnh phúc của gia đình bạn khốc liệt hơn.

Hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến sự ngoại tình, bạn có thể cứu vãn được mối quan hệ gia đình đang có nguy cơ tan vỡ. Sau đây là một số bí quyết có thể giúp bạn:

Tìm một nơi kín đáo để nói rõ những chuyện xảy ra:
Nếu bạn có con nhỏ hãy gửi chúng ở nhà bạn bè để hai vợ chồng có thể tâm sự riêng với nhau ở nhà. Ngoài ra, không bao giờ kể chuyện ngoại tình của bạn với vợ ở nhà hàng. Judith Selfer nói: “Phải biết tự trọng, nhà hàng có thể là một nơi an toàn nhưng nhiều cặp vợ chồng đã nổi cơn tam bành và chia tay nhau ở đó. Trong lúc nói chuyện, bạn phải lập tức dừng lại ngay nếu như cả hai bắt đầu không tự chủ được, và chờ đến khi cả hai bên lấy lại bình tĩnh mới nên tiếp tục”.
• Khi những vết thương lòng đã lành, tự mình rút ra những bài học quý báu từ chuyện ngoại tình đó:
Shiriey Glass, một nhà tâm lý học và liệu pháp học về các vấn đề hôn nhân ở Batimore, gợi ý nên hỏi người bạn đời những câu hỏi đại loại như: “Điều nào làm cho mình bị tổn thương nhất?” và “Điều gì trong bản tính tốt của mình đã giúp giữ lại được mối quan hệ của chúng ta?”, những câu trả lời nhận được sẽ làm cho vợ chồng trở nên gần gũi và hiểu rõ nhau hơn.
• Đối với nhiều cặp vợ chồng, tôn giáo sẽ giúp họ gắn bó với nhau trở lại:
Judith Selfer nói: “Bởi vì nhiều cặp vợ chồng đã trao nhau lời thề nguyền trong khung cảnh trang nghiêm ở nhà thờ, việc trở lại đó có thể giúp bạn nhớ lại những gì đã thề nguyền trước kia”.
• Hâm nóng lại mối quan hệ vợ chồng:
Cố gắng nhen lại ngọn lửa tình yêu giữa hai vợ chồng bằng cách hãy cùng nhau nhắc lại những ngày đầu mới quen nhau, khi mà mối quan hệ hai người còn rất mới mẻ và đặc biệt.