Cưới xa nhà

0

Lên kế hoạch cho một đám cưới xa nhà (destination wedding) không phải là chuyện đơn giản. Dưới đây là một số bí quyết giúp đám cưới xa nhà của bạn được diễn ra suôn sẻ.


Tìm kiếm sự hỗ trợ tối đa
Khi bạn đăng ký một gói dịch vụ cưới, thì nhà lập kế hoạch cưới thường sẽ lo trọn gói cho bạn các dịch vụ. Nếu không, hãy dành ra một phần ngân sách của bạn (khoảng 10%) để yêu cầu nhà lập kế hoạch cưới lo hộ bạn phần tìm hiểu thông tin, đặt hàng dịch vụ ở địa phương đó – điều này đặc biệt có ích khi ở nơi bạn muốn đến, các nhà dịch vụ chỉ nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Nhà lập kế hoạch cưới cũng có thể lo giúp bạn ở khâu hậu cảnh, chuẩn bị giỏ quà cho khách, đón mọi người ở sân bay, làm quản trò giúp vui cho mọi người và giải quyết những yêu cầu đặc biệt (trông trẻ, giặt ủi, v.v…) và đưa mọi người đến nơi họ cần đến đúng giờ.

Chuẩn bị chu đáo cho khâu đi lại
Hãy nhớ rằng, không như một đám cưới trong thị trấn nơi bạn ở, khi bạn tổ chức cưới xa nhà, khách mời sẽ phụ thuộc nhiều vào bạn một khi họ đến nơi tổ chức cưới. Bạn hãy chuẩn bị chu đáo cho phần đi lại của họ trong việc đi đến lẫn rời khỏi sân bay, cũng như trong các đợt di chuyển vào cuối tuần. Hãy làm việc với tài xế để chắc chắn rằng họ sẽ không đưa khách của bạn đi lạc trên đoạn đường từ lễ đường cho đến sảnh tiệc.

Gặp trực tiếp nhà dịch vụ
Bạn cần tìm kiếm và đặt chỗ những địa điểm quan trọng: nhà thờ, sảnh tiệc, khách sạn cho khách, nơi tổ chức tiệc trước đám cưới; cũng như với các dịch vụ như dịch vụ nấu ăn, dịch vụ hoa và thợ chụp hình. Tiếp theo, bạn cũng phải lên kế hoạch để nếm thử món ăn với dịch vụ nấu ăn, xem qua các bó hoa mẫu ở chỗ cung cấp hoa, lên lịch cho buổi làm tóc và trang điểm ở thẩm mỹ viện, cũng như tổ chức hoạt động (golf, tennis, du lịch) cho mọi người.

Kiểm tra nhà dịch vụ
Nếu bạn phải thuê những nhà dịch vụ mà bạn không có điều kiện gặp trực tiếp, hãy yêu cầu họ cung cấp một hồ sơ ảnh và ít nhất ba lời giới thiệu của các khách hàng khác. Hãy chắc chắn rằng những khách này từng yêu cầu nhà dịch vụ tổ chức một sự kiện tương tự sự kiện của bạn. Ví dụ, một lời giới thiệu của một cặp đôi mời có 10 khách sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu bạn mời 100 khách. Bạn cũng nên hỏi xin tên của những nhà dịch vụ khác từng tổ chức những sự kiện tương tự để có nhiều lựa chọn hơn.

Tỏ ra biết ơn
Một cách hay để gây cảm tình với nhà dịch vụ địa phương đó là gửi họ những tấm thiệp cảm ơn viết tay và thâm chí là một món quà nhỏ khi bạn đặt dịch vụ của họ. Nếu có thể, hãy rộng rãi trong việc boa thêm tiền cho người phục vụ và nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là khi bạn ở nước ngoài hay các khu nghỉ dưỡng.

Sử dụng người của mình
Bạn đừng ngại nêu muốn mang theo những người cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp mà bạn tin tưởng đến nơi bạn tổ chức cưới, ví dụ như thợ chụp hình, thợ làm tóc và trang điểm, hay chuyên viên thiết kế trang trí (ánh sáng, hoa,…). Những người chuyên nghiệp này có thể làm việc trong tinh thần hợp tác với các nhà dịch vụ trong vùng để giúp bạn có được đám cưới như mong muốn.

Cảnh báo bạn bè
Hãy thông báo với các cô bạn bạn muốn mời làm phù dâu về đám cưới xa nhà của bạn trước khi bạn lên tiếng mời họ đứng cạnh bạn trong ngày cưới, để họ có thể kịp từ chối nếu tình hình tài chính của họ không cho phép.

Nghĩ thoáng
Đừng bực bội khi một số bạn bè hay họ hàng của bạn không dự đám cưới. Chi phí ăn uống, di chuyển, lưu trú và thuê xe có thể là quá tải đối với họ, đặc biệt là khi họ đi cả gia đình. Mặc dù bạn xem đám cưới của mình là một kỳ nghỉ nho nhỏ, rất có thể một số người được bạn mời không suy nghĩ giống bạn đâu!

Chú ý đến thời tiết
Đừng quên xem xét yếu tố thời tiết, khí hậu khi bạn chọn áo cưới. Có thể bạn sẽ phải bơi trong mồ hôi nếu chọn một chiếc đầm dạ hội cồng kềnh để mặc giữa một vùng nhiệt đới nóng ẩm.Tương tự, nếu đám cưới của bạn diễn ra ở bờ biển hay ngoài trời, hãy ăn mặc nhẹ nhàng thôi.

Bình tĩnh
Đừng cầu toàn mọi việc. Hãy giữ tinh thần thoải mái, chuyện gì đến sẽ đến. Đôi khi những sự cố nho nhỏ lại có thể tạo nên những kỷ niệm đẹp nhất.

Chuẩn bị hành lý đầy đủ
Hãy chuẩn bị hành lý cẩn thận cho chuyến đi. Bạn đừng quên dành một không gian đáng kể cho chiếc áo cưới của mình.

Có cách ứng phó với quà cưới
Nếu bạn có một núi quà cưới cần mang về nhà, hãy nhờ ai đó sống gần nơi bạn ở tạm thời giữ chúng hộ bạn cho tới khi bạn quay về sau tuần trăng mật – hoặc có thể nhờ họ mang chúng về tận nhà bạn hộ bạn. Nếu không nữa, hãy mang theo một cái túi du lịch dự phòng để bỏ quà vào đó và đích thân xách về nhà. Hãy chuẩn bị cho điều này trước khi đám cưới diễn ra để bạn có thể xoay sở khi cần thiết.

Chào đón khách mời
Hãy đặt trong mỗi phòng khách sạn mà khách của bạn sẽ ở một giỏ quà chào mừng bao gồm những thứ cần thiết cho chuyến đi (kính râm, thuốc xịt chống côn trùng) và những thứ khiến họ nhớ tới sự kiện của bạn, như đĩa CD nhạc, sách dạy nấu ăn, một vài món ăn địa phương hay sản phẩm mỹ nghệ địa phương cũng là những ý tưởng hay.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine