Cưới đa tín ngưỡng‏

0

Khi lên kế hoạch tổ chức một đám cưới mà trong đó cô dâu chú rể khác nhau về tín ngưỡng, chúng ta thường phải đối mặt với ba thách thức lớn: tìm vị chủ hôn phù hợp, kết nối hai nền tảng truyền thống sao cho cả nhà trai lẫn nhà gái đều hài lòng, và biến đám cưới thành một sự kiện phản ánh được cam kết và những giá trị chung của đôi vợ chồng trẻ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 8 bí quyết giúp hỗ trợ việc lập kế hoạch cho một đám cưới đa tín ngưỡng.


1. Kéo dài thời gian đính hôn
Bạn hãy dành hẳn một năm (hoặc nhiều hơn) để cùng người bạn đời tương lai nhận diện và dung hòa những vấn đề có thể sẽ xuất hiện trong đời sống hôn nhân của hai bạn. Hai bạn nên cẩn thận xem xét vấn đề tôn giáo cũng như vai trò của nó trong đám cưới, hôn nhân và gia đình tương lai của hai bạn. Hãy bàn luận về những lễ nghi tôn giáo mà bạn vẫn muốn tham gia sau khi đã kết hôn, đặc biệt là khi bạn có con. Tốt nhất hai bạn hãy cởi mở với nhau về những mong đợi của mình trong tương lai.

2. Thu thập thông tin
Hai bạn hãy tìm hiểu về tôn giáo của nhau. Thậm chí nếu bạn không có ý định thờ phượng một tôn giáo nào tại nhà mình, thì việc tìm hiểu cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tín ngưỡng và quan điểm của nhau.

3. Tìm đến nhà tư vấn
Hai bạn hãy hỏi xin ý kiến của những nhà tư vấn từ phía tín ngưỡng của mình, tốt hơn hết đó nên là những người có kiến thức về tư vấn hôn nhân gia đình, để giúp hai bạn bàn luận về các vấn đề mà hai bạn phải đối mặt. Bạn cũng nên liên hệ với một tổ chức hay một nhà trị liệu có khả năng tư vấn về hôn nhân gia đình để họ có thể cho bạn những ý kiến khách quan về hôn nhân gia đình trước khi hai bạn kết hôn.

4. Hãy kiên nhẫn với bố mẹ hai bên
Nếu bố mẹ các bạn gặp khó khăn trong việc đối mặt với những khác biệt về tôn giáo, hãy cố thông cảm với họ vì họ đang phải khóc than cho những kỳ vọng không được thỏa mãn của mình. Hãy cho họ thêm thời gian để thích nghi, và bạn hãy cố đừng tỏ ra bảo thủ.

5. Thăm viếng gia đình của nhau
Hãy đến thăm gia đình của nhau sớm và thường xuyên. Hôn nhân đa tín ngưỡng đòi hỏi bạn phải “mở lòng” đôi chút đối với tín ngưỡng và văn hóa của nhau. Hãy dành thời gian trò chuyện với bố mẹ chồng/bố mẹ vợ của bạn và bạn có thể sẽ được họ chỉ dẫn thêm nhiều điều có ích cho cuộc sống chung sau này.

6. Tìm chủ hôn phù hợp
Hãy chọn một (hoặc hai) vị chủ hôn có thể giúp cả hai bạn cảm thấy thoải mái tiến vào đời sống hôn nhân. (Các) vị chủ hôn này cũng phải là người có lòng tin đối với sự kết hợp của hai bạn. Bạn có thể hỏi ý kiến của những cặp vợ chồng đa tín ngưỡng khác trong vùng bạn sống, họ có thể sẽ giúp bạn tìm được những vị chủ hôn chịu làm phép hôn phối cho hai bạn.

7. Quan tâm đến cả hai tín ngưỡng, và cả hai gia đình
Ngay từ lúc bắt đầu lên kế hoạch, bạn hãy lắng nghe ý kiến và kỳ vọng của gia đình hai bên đối với đám cưới của hai bạn. Sau đó, vợ chồng bạn nên quyết định xem sẽ tổ chức lễ cưới như thế nào, và bàn bạc một cách trìu mến (hoặc chí ít là lịch sự) về những chọn lựa của hai bạn với gia đình hai bên. Hãy cởi mở và thành thật với mọi người ngay từ đầu, để họ biết bạn muốn làm gì và tại sao bạn muốn làm điều đó. Nhiều đôi vợ chồng trẻ chọn cách tổ chức một kế hoạch cưới có kèm phần giải thích và thuyết minh về những nghi lễ tôn giáo cụ thể, để người thân và bạn bè của họ có thể hiểu hơn và dự phần vào những tập tục còn xa lạ.

8. Thể hiện phong cách của mình trong hôn lễ
Một số đôi uyên ương khác tín ngưỡng chọn cách tuân thủ truyền thống khi tổ chức đám cưới, trong khi số khác lại thích phá cách. (Các) chủ hôn có thể giúp bạn thiết kế một hôn lễ phù hợp với bạn. Hai bạn hãy phối hợp với nhau để chọn lựa những nghi thức quan trọng và có ý nghĩa mà hai bạn không muốn bỏ qua. Điều này sẽ giúp hai bạn không phải hối tiếc về sau, cũng như là một sự đánh dấu thiện chí thỏa hiệp của hai bạn, vốn là nguyên tắc vàng để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine