Cuộc Sống Là Một Hành Trình, Không Phải Là Điểm Đến

0

Câu chuyện có thật dựa vào lời kể của tác giả Paul Bogart, cũng là một trong những nhân vật chính.

Vào một buổi sáng lạnh giá vào tháng 2 tại thành phố Thượng Hải, tiếng chuông điện thọai reo lên. “Wei?” Tôi trả lời với hi vọng sẽ nghe được giọng nói tiếng Hoa đầu dây. Khi nghe được giọng nói khá quen thuộc bên đầu dây, bỗng nhiên tôi cảm thấy nhớ nhà!

“Paul! Em đang ở đâu? Đầu dây bên kia hỏi.

Đầu óc tôi chợt tỉnh lại: “Anh Hai? Có phải anh không?” Tôi nói lắp bắp. Thời gian đã trôi qua cả hơn 1 năm từ ngày tôi gặp Peter Tạ, người anh vợ của tôi. Đó là một tình cảm anh em thấm đậm và vô giá không thể cách lìa giống như cặp sanh đôi “Siamese Twins” hơn 10 năm vừa qua. Nhớ lại những ngày tháng cũ, chúng tôi đã có thời gian ở chung với nhau trong những năm tháng đầu tiên khi anh Hai và gia đình định cư tại Hoa Kỳ.

“Dĩ nhiên là Paul, em rể của anh đây!” “Anh nghĩ ai vào đây nữa!” Tôi trả lời.

Peter có giọng nói tiếng Anh khá nặng, theo giọng nói tiếng Anh pha tiếng Việt quen thuộc giống như nhiều người Việt nói tiếng Anh thường hay ngắt câu với một nụ cười. Bỗng nhiên, nhiều câu hỏi chợt nhảy ra trước khi tôi có thể mở miệng.

“Anh Hai, anh đang ở đâu? Anh đang làm gì bên đó? Xian zai wo shu zai zhong guo!”

Peter ngập ngừng vài giây rồi hỏi lại tôi: “Paul, em đang ở China? Wow! Anh đang ở tại Brazil. Anh có một thông tin quan trọng muốn nói với em. Em là một trong những người đầu tiên được nghe tin này đó nhé!” Sự chờ đợi được nghe tin quan trọng này làm cho tôi ngột thở. Cảm giác thiếu ngủ của đêm hôm trước bổng tan biến.

Anh Hai nói tiếp: “Paul, em có nhớ cái bằng sáng chế của chiếc ghế Pedicure spa mà anh đã đăng ký khi còn ở khu nhà Toll Brothers không? Tuyệt vời, anh vừa mới nhận được giấy báo từ văn phòng đăng ký bản quyền (US Patent Office). Họ đã chấp nhận bằng sáng chế cho chiếc ghế Spa của mình rồi!”

Đầu óc tôi chợt hiện về với bao nhiêu kỷ niệm của 10 năm về trước. Anh Peter có bằng cấp là một kỹ sư điện, nhưng anh lại là bậc thầy về kinh doanh. Quá khứ đặc biệt của anh cũng giống như bao nhiêu người Việt khác đã bắt đầu cuộc sống mới rất khiêm tốn khi tạo dựng cuộc sống tại Hoa Kỳ. Khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975, anh Peter và gia đình đã bỏ hết tất cả để chạy khỏi Việt Nam. Chạy khỏi Việt Nam bằng tàu từ căn làng nhỏ tại Qui Nhơn. Sau hơn 7 ngày trôi nổi trên biển mên mong. Có lúc không biết chiếc tàu sẽ đi về đâu, chiếc tàu nhỏ của anh may mắn gặp một chiếc tàu chở hàng của Na Uy. Sau hơn nữa ngày thảo luận giữa thuyền trưởng và biện pháp cứu trợ, anh đã may mắn được thuyền trưởng tàu đồng ý cứu hộ. Sau đó họ đã đưa anh gia đình đến định cư tại đất nước mới với bao nhiêu thứ lạ lẫm, từ ngôn ngữ cho đến văn hóa và cách sống. Với sự cố gắng liên tục, anh đã trở thành một trong những người đầu tiên của gia đình nói tiếng Na Uy, để có thể giúp gia đình và những người Việt đầu tiên tại sứ người. Khi vừa tròn 18 tuổi, anh Hai đã trưởng thành và cố gắng để trở thành “Anh Hai” đúng nghĩa để không phụ lòng cha mẹ khi phải chăm sóc thêm 9 đứa em nhỏ trong sự tôn trọng và yêu thương dành cho mấy đứa em nhỏ dại. Sau đó, anh đăng ký vào trường đại học và có đựơc bằng kỹ sư điện. Sau khi tốt nghiệp tại Na Uy, anh được cô “vợ tương lai” bảo lãnh qua Mỹ để tạo dựng cuộc sống mới, một vùng đất lạ mà nhiều người gọi là “Giấc Mơ Nước Mỹ.”

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ một thời gian, anh Peter làm cố vấn điện toán và được công ty IBM mướn và trở thành kỹ sư trưởng cho bộ phận “Bảo Trì và Sửa Chữa Khẩn Cấp” cho các hệ thống điện tóan lớn của công ty. Chỗ nào có những trường hợp khẩn cấp cần sữa chữa giúp đỡ là anh có mặt bất cứ lúc nào, 24 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Với kinh nghiệm quý giá đó anh đã được để ý và mến mộ của ban lãnh đạo công ty. Vào thời điểm đó, họ gọi anh là “người không thể thay thế được’. Tuy nhiên, sau vài năm làm việc tại IBM, anh Peter xin nghỉ việc và trở thành Giám đốc cho công ty sản xuất kim lọai aluminum lớn nhất thế giới: American National Can.

Qua nhiều năm sống tại Mỹ, với những kiến thức và kinh nghiệm thâu thập được đã giúp cho anh thêm nhiều sáng tạo. Và những ý tưởng mới này đã được anh áp dụng vào thực tiễn khi anh nhận thấy nhiều “vấn đề” của ghế Pedicure Spa trong ngành nails. Sau nhiều năm phụ giúp vợ và mấy người em làm trong ngành nails anh nhận ra nhiều điều cần làm để cải tiến ngành ghế Pedicure spa cho tốt hơn.

Vào năm 2004, anh bắt đầu công việc thiết kế ghế spa mới trong hai cái nhà chứa xe của gia đình. Chỉ trong vòng 1 tháng, hai cái nhà để xe của gia đình đã cải tiến không thua gì cái phòng nghiên cứu khoa học với đầy đủ cái máy móc thiết kế, máy điện tóan, dụng cụ điện tử, dây nhợ, máy quay motor, máy bơm hơi, động cơ đẩy nước….vv…

Ngồi trên sàn của phòng để xe, tôi nhận ra cái dụng cụ mà anh vừa mới làm ra đó là một miếng nilon để trong chậu Pedicure spa với một ít nước bên trong.

Anh Hai lên tiếng: “Paul, ngành ghế pedicure spa đang cần một sản phẩm có thể giữ sạch sẽ, bảo vệ cho khách hàng và người làm dịch vụ nails. Trong khi những nhà sản xuất ghế pedicure spa thì chỉ cung cấp có phân nữa nhu cầu. Rất nhiều ghế pedicure spa được sản xuất với kỹ thuật làm sạch vi trùng, chất bẩn. Tuy nhiên, không có công ty nào làm ra sản phẩm mà vừa giữ vệ sinh cho khách mà vừa có thể thay thế dễ dàng, và có cả hệ thống làm message cho chân.” Peter vừa nói vừa thay thế miếng nhựa nilon trong chậu và nước trong chậu nhảy lên nhảy xuống theo sự vận hành của cái máy message chân. Anh nói tiếp: “Đây là giải pháp! Sản phẩm này sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề vệ sinh! Máy sẽ dùng hơi để tạo các đợt phun nước để massage cho chân của khách. Người thợ nails sẽ dùng miếng plastic này để giữ vệ sinh cho khách hàng. Khi áp dụng hai kỹ thuật mới này cùng với nhau, chúng ta sẽ cung cấp kỹ thuật tốt nhất để giải quyết cho cả hai vấn đề. Hệ thống message chân và miếng nhựa thay thế trong chậu nước sẽ giúp cho khách hàng không còn phải lo lắng về vấn đề vệ sinh, còn người thợ nails thì không cần phải lo lắng về vấn đề tốn thời gian chùi rửa chậu sau mỗi lần làm pedicure cho khách vì không có gì phải chùi cả!”

Phải mất vài năm sau để anh Peter có thể áp dụng ý tưởng tuyệt vời này vào sản phẩm pedicure sau khi làm việc với các kỹ sư thiết kế các mẫu mã và mô hình cho ghế. Anh đã thay thế 15 cái ghế peducre spa cũ đang có trong tiệm của gia đình bằng các sáng chế với ghế pedicure spa mới của mình. Chỉ trong 1 tuần đầu khi áp dụng cho khách, nhiều khách hàng không thể tưởng tượng họ có thể làm Pedicure mà không cần phải lo lắng về vấn đề về sinh nữa. Những cái ghế mới này rộng rãi và thoải mái, hệ thống đấm bóp lưng khá mạnh, hệ thống đẩy nước cho chậu ghế spa nhìn bắt mắt, và người thợ thì làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn sau mỗi đợt khách hàng.

Rồi ngày đẹp trời cũng đã đến khi cơ quan kiểm dịch của tiểu bang California cử người đại diện đến kiểm tra tiệm theo định kỳ chỉ sau hai tuần anh Peter áp dụng các chậu ghế pedicure spa mới vào tiệm.

“Ai làm các chậu ghế pedicure spa này?” người nhân viên kiểm tra hỏi.

“Một công ty nhỏ tại California sản xuất đấy, thưa ông.”

Anh Peter trả lời khi chưa thể cho nhân viên kiểm tra biết chính anh là người đã sản xuất các ghế này bởi vì các sản phẩm vẫn chưa có đăng ký và dán tên công ty.

“Tốt đấy ông. Tôi rất muốn biết tên công ty đã sản xuất các sản phẩm ghế pedicure spa này bởi vì trong 10 năm làm việc kiểm tra vệ sinh các tiệm thẩm mỹ, tôi chưa bao giờ thấy cái ghế nào giống nó cả. Tôi cũng không biết kiểm tra làm sao nữa, bởi vì toàn bộ miếng nhựa ngâm chân đều quăng bỏ sau khi sử dụng cho khách. Chẳng có gì để kiểm tra cho ghế Pedicure spa cả! Nó đã được tuân thủ vệ sinh toàn diện! Vui lòng gởi cho tôi tên của công ty đã sản xuất các mẫu ghế này càng sớm càng. Tôi muốn giới thiệu những sản phẩm như vậy vào các tiệm thẩm mỹ và tiệm nails khi tôi đến kiểm tra tiệm của họ. Đây là sản phẩm tuyệt vời!”

Anh Peter chỉ biết cười. Anh biết rằng giây phút này cũng sẽ đến. Đây là giây phút mà những người sáng chế như anh mong đợi cả thời gian dài. Giây phút của sự công nhận. Một sự xác nhận không những cho những khó khăn anh đã bỏ ra mà còn nói lên sự nhìn xa trông rộng và cách giải quyết vấn đề hốc búa trong ngành thẩm mỹ. Đây là giây phút anh đã chờ đợi và bây giờ anh đã được công nhận.


Công ty Contégo Spa Designs được thành lập bởi anh Peter Tạ và năm 2004 khi khởi sự trong nhà để xe của gia đình tại Rancho Cucamonga California. Chiến lược của công ty là trở thành công ty sản xuất ghế Pedicure spa lớn nhất trên thế giới. Công ty sẽ cố gắng để đạt được vị trí này khi cho ra đời các dòng sản phẩm tân tiến, hợp vệ sinh nhất qua các bằng sáng chế của công ty.

Cái tên Hy Lạp “Contégo” nghĩa là “để bảo đảm, bảo vệ, và chống lại”, và đây là ý nghĩa duy nhất mà người chủ của công ty Peter Tạ đã mơ ước khi anh làm việc và sáng tạo ra các sản phẩm ghế pedicure spa với các đặc tính đặc biệt bảo đảm vệ sinh của nó. Sau đây là một vài dòng sản phẩm của công ty:

CONTÉGO Perfect Liner™
CONTÉGO AirJet Massage™
CONTÉGO SmartFill™
CONTÉGO EasyDrain™

Công ty CONTÉGO được thành lập dựa trên nền tảng chỉ sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao nhất, bảo đảm vệ sinh cao nhất với giá cả phải chăng dành cho các chủ tiệm thẩm mỹ để họ có các dòng sản phẩm ghế bền và thân thiện với môi trường trong ngành thẩm mỹ. Khi bạn chọn ghế của công ty CONTÉGO, bạn chọn các sản phẩm có đặc tính vượt bậc.


New Contego Spa Chair


Perfect Liner & AirJet Massage
100% Vệ sinh an tòan. Xài xong rồi liệng bỏ