Công dụng của muối trong nhà

0

Muối (sodium chloride) là loại khoáng chất thân thiện, rất gần gũi với con người, được dùng làm phụ gia thực phẩm. Muối còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống… Có thể kể tới muối trong một số ứng dụng thông minh dưới đây:

vietbeauty cong dung cua muoi trong nha

Bảo vệ môi trường sống
Ngăn chặn kiến: Rải muối ở ô cửa, ngưỡng cửa sổ và bất cứ nơi nào mà kiến thường kéo vào nhà. Kiến không thích bò trên muối.

Giúp nến (candle) không chảy giọt: Ngâm nến trong một dung dịch muối thật mặn khoảng vài giờ, sau đó lau thật khô, nến sẽ không chảy giọt nhiều khi thắp.

Giữ hoa tươi lâu: Hòa tí muối vào nước trong bình hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn (cũng có thể dùng thuốc aspirin hoặc tí đường để đạt hiệu quả tương tự).

Diệt cỏ dại ngoài hiên nhà: Nếu cỏ dại mọc giữa đường kẻ gạch ở mái hiên và đường đi, rải muối cẩn thận giữa các đường nứt, sau đó thêm nước vào hoặc chờ cho đến khi mưa làm ướt muối.

Tác dụng trong nhà bếp
Tránh trứng bị vỡ: Và những quả trứng luộc của bạn sẽ không bị nứt vỡ nữa, nhờ muối. Cho vào nồi nước luộc trứng một nhúm muối trước khi nổi lửa, muối sẽ giữ cho vỏ những trái trứng không bị rạn vỡ.

Khử mùi ở tay: Ngón tay bị bám mùi hành tỏi (garlic, onion), có thể rửa sạch bằng xà phòng và nước rồi cọ rửa với dung dịch muối và giấm (vinegar).

Kéo dài tuổi thọ cho phô mai (cheese): Muốn ngừa nấm mốc ở phô mai thì nên gói trong một miếng vải thấm nước muối trước khi để trong hộp lạnh.

Tránh vết thâm ở khoai tây, táo: Để khoai tây và táo đã gọt vỏ hay cắt lát không bị thâm, hãy ngâm trong nước muối lạnh.

Loại bỏ những chất dơ trên rau củ là một công dụng khác của muối: Hãy ngâm và rửa rau củ trong một chậu nước muối trước khi nấu hoặc dùng sống.

Bảo quản trái cây không bị ngả màu nâu: Thông thường người ta thường dùng chanh hoặc giấm để bảo quản táo và quả lê để khỏi bị biến màu, nhưng còn một cách nữa là thả chúng vào trong nước muối loãng, cũng sẽ tươi lâu hơn.

Công dụng làm sạch không gian sống
Làm sạch bình cà phê thủy tinh: Đổ vào bình nửa chén muối và chục viên đá, lắc đều hỗn hợp, để trong nửa giờ rồi tráng bằng nước lạnh và rửa sạch.

Làm sạch thớt (cutting board): Đổ lên thớt chất tẩy rửa và muối, chà xát bằng bàn chải cứng, dội nước nóng và lau sạch bằng miếng vải mềm. Lặp lại việc này sau mỗi lần sử dụng.

Làm sạch vết ố trên cốc trà hoặc cà phê: Cốc trà hoặc cốc cà phê yêu thích của bạn thường xuyên bị cáu bẩn? Hãy lấy một chút muối để chà và loại bỏ chúng.

Lau chùi tủ lạnh: Khuấy dung dịch muối và baking soda rồi lau chùi và khử mùi bên trong tủ lạnh mà không cần dùng những hóa chất làm sạch, gây hại cho thực phẩm.

Làm sạch bàn ủi: Rắc chút muối lên một miếng vải trắng trơn và ủi qua chỗ muối. Lớp muối này sẽ hút hết sạch bẩn bám ở các khe, kẽ của mặt bàn ủi.

Khánh An – VietBeauty Magazine