Công dụng của khoai tây với sức khỏe

0

Theo nhiều nghiên cứu, khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho, riêng khoai tây nấu chín cung cấp hàm lượng vitamin C khá cao. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, dưỡng da, thì một nước trên thế giới như Nga, Ailen, Mỹ còn dùng khoai tây để chữa một số bệnh về tim mạch và tiêu hóa. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh từ khoai tây.

up-cong-dung-cua-khoai-tay

Các bệnh liên quan đến dạ dày
Chữa đau dạ dày: Dùng khoai tây một lượng vừa phải, rửa sạch, thái thành lát mỏng, chần qua nước sôi, sau đó ngâm trong nước đun sôi để nguội một lúc, vớt ra, thêm nước ép gừng (ginger juice) và tỏi vào trộn đều, dùng làm món rau sống trong bữa ăn hàng ngày.

Chữa táo bón kinh niên: Khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn, mỗi lần một nửa chén con.

Đau tim (heartache): Một nhà nghiên cứu ở Ailen và Boston nghiệm thấy chế độ ăn nhiều khoai tây thì tỷ lệ bệnh tim là 29%, trong khi chế độ ăn không có khoai tây tỷ lệ bệnh tim là 42%. Theo kinh nghiệm dân gian Nga, bạn chỉ cần luộc củ ăn thường xuyên.

Ngoài ra khoai tây còn dùng để chữa một số bệnh như:

– Trầm cảm (depression): ăn nhiều khoai tây kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin và đưa tryptophan lên não dẫn đến tạo ra nhiều seretonin ức chế trầm cảm lo âu. Qua nghiên cứu tiến hành ở Thụy Điển và Mỹ phát hiện thấy những người tự tử là những người mắc chứng trầm cảm có hàm lượng seretonin ở não rất thấp.

– Chữa bỏng nhẹ, vết thương, eczema: Củ khoai tây rửa sạch, để cả vỏ hoặc gọt vỏ, thái lát mỏng, dán lên vết thương hoặc giã nát đắp bỏng. Nếu bỏng nhẹ, có thể bóc lấy vỏ từ củ khoai tây đã luộc, giã nát rồi đắp.

Khánh An – VietBeauty Magazine