Cơ hội thành công trong doanh nghiệp – 3 lý do nhà lãnh đạo cần có sự bình yên nội tại

0

Nếu bạn yêu cầu mười nhà lãnh đạo khác nhau nêu lên phẩm chất quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo cần có, bạn sẽ nhận được mười câu trả lời khác nhau – tùy theo tính cách, thời điểm và tình huống mà bạn hỏi họ. Nhưng theo một số chuyên gia, phẩm chất được nhiều người tán thành là phẩm chất quan trọng nhất của một lãnh đạo đó là có được sự bình yên nội tại (inner peace). Tại sao đây lại là đức tính quan trọng nhất với một nhà lãnh đạo? Sau đây là một số lý do:

Khi có sự bình yên nội tại, bạn có một nền tảng để dựa vào
Ở một cấp độ nào đó, những nhà lãnh đạo phải có niềm tin vào thứ gì đó vĩ đại hơn chính họ. Đó có thể là đức tin tôn giáo, hay một lý tưởng nào đó. Việc tin tưởng vào thứ gì đó vĩ đại hơn bản thân có thể khiến vấn đề bạn đang đối mặt trong một thời điểm nào đó trở nên nhỏ bé hơn lý tưởng mà bạn theo đuổi, giúp bạn nhìn nhận mọi thứ ở khía cạnh hợp lý và là nền tảng cho sự bình yên nội tại.

Khi tâm bạn thanh tịnh, những vấn đề gây áp lực cho bạn sẽ có vẻ bớt áp lực hơn, và bạn sẽ có khả năng nhìn thấy những kết nối giữa con người, nơi chốn và ý tưởng còn đang bị che giấu.

Khi có sự bình yên nội tại, bạn biết khi nào cần lùi lại và đánh giá tình hình
Cuộc sống dường như trở nên áp đảo khi bạn thiếu sự bình yên nội tại. Những niềm vui chúng ta trải qua khi đó sẽ không được nhận thức đầy đủ, còn những nỗi buồn thì gần như quá sức chịu đựng.

Những lúc thăng và trầm như vậy không chỉ gây rắc rối cho bạn trong đời sống riêng, mà còn trong sự nghiệp của bạn. Các nhà lãnh đạo tính khí thất thường có xu hướng đưa ra những quyết định bất ngờ, thay đổi phương hướng đột ngột, và dễ phạm sai lầm. Để tránh điều này, họ phải học cách “ngắt kết nối” tạm thời với những gì họ đang làm – không phải chỉ để sống còn, mà còn để phát triển.

Điều này không có nghĩa là các lãnh đạo rút lui khỏi sự nghiệp, mà đúng hơn là họ nên duy trì một “khoảng đệm” để có khả năng xử lý thông tin. “Khoảng đệm” này cho phép bạn thu nhận thông tin, phân tích thông tin dựa trên bối cảnh, và đưa ra những quyết định đúng đắn. Không có nó, cuộc sống và sự nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng bị thao túng bởi ý đồ của những người xung quanh.

Khi có sự bình yên nội tại, bạn sẽ vững vàng và sáng suốt hơn
Những lãnh đạo sở hữu sự bình yên nội tại, hoặc ít nhất là đang cố gắng đạt được nó, thường có sự tỉnh táo và vững vàng trong những tình huống biến động. Đôi khi diễn biến sự việc có thể thay đổi đột ngột trong công việc làm ăn, nhưng sự lãnh đạo bình tĩnh và tự chủ có thể khiến những thay đổi đó dễ chịu hơn đối với những người liên quan.

Lời kết
Để thành công, nhà lãnh đạo phải chế ngự được kẻ thù lớn nhất của mình – đó là chính họ. Bạn đừng hủy hoại cơ hội thành công của mình và doanh nghiệp bằng cách đầu hàng trước những cảm xúc của bản thân. Khi không được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo có tâm lý vững vàng, một tổ chức sẽ không thể sống sót.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine