Chuyện khôn ngoan nơi công sở

0

Chúng ta dành 40% quỹ thời gian trong ngày ở nơi công sở, do đó các mối quan hệ với đồng nghiệp không ít thì nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến bản thân. Do đó hãy cố gắng để mối quan hệ với mọi người trong công ty thật hòa thuận, vui vẻ nhé. Nhờ đó chúng ta chỉ cần tập trung vào công việc để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ thôi!

up-chuyen-khon-ngoan-noi-cong-so

Hằng ngày sau khi đi làm về bạn thường được hỏi
”Hôm nay đi làm thế nào?”, và đó không phải chỉ là lời hỏi thăm xã giao lịch sự thôi đâu. Vì các mối quan hệ nơi công sở tỉ lệ thuận với sự hạnh phúc và thành công trong công việc của mỗi chúng ta đấy. Một ngày tồi tệ ở chỗ làm có thể khiến bất cứ cuộc hẹn hò lãng mạn nào với người yêu tan thành mây khói. Nhưng thật ra, đồng nghiệp không nhất thiết phải trở thành bạn thân của mình, bạn chỉ cần có thể hòa hợp được với họ là tốt rồi. Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây để xây dựng cho mình những mối quan hệ thành công với đồng nghiệp nhé!

Hãy là bạn của mọi người
Đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng mình là người ”dễ tiếp cận” trước đã. Nghĩa là mọi người cần cảm thấy thoải mái khi trò chuyện hay nhờ bạn giúp việc gì đấy. Hãy là một người biết lắng nghe, đừng bao giờ đưa ra lời khuyên trước khi bạn kịp nghe thấu đáo một vấn đề gì đấy. Đôi khi họ chỉ cần tìm người tâm sự thôi, hoặc cũng có thể họ cần bạn giúp thật. Vậy thì hãy cố gắng giúp người bạn đồng nghiệp của mình hết sức có thể nhé, và đừng hỏi quá nhiều về vấn đề của họ. Đặc biệt khi bạn là nhân viên lâu năm hay làm trong bộ phận nhân sự cần giúp đỡ các nhân viên mới bạn càng cần nhạy cảm và tinh tế hơn. Giao tiếp chính là chìa khóa, chia sẻ kinh nghiệm và chịu khó nói chuyện với mọi người giúp đỡ họ trong lúc khó khăn sẽ giúp đồng nghiệp yêu mến bạn hơn!

Ngồi lê đôi mách
Đã bao nhiêu lần bạn bị rơi vào tình huống khó xử vì những chuyện bạn đã ”lỡ lời” trước đó rồi? Đó là hậu quả của việc tán dóc nơi công sở đấy! Hãy dùng thời gian của mình hiệu quả hơn bạn nhé. Việc cô bạn đồng nghiệp được anh người yêu tặng gì hay họ đã tranh cãi thế nào thì cũng đâu phải việc của mình? Và nhất là khi bàn tán về ai đó sau lưng họ thì hoàn toàn không đúng chút nào, đó là chưa kể đến những tin đồn có đúng sự thật hay không nữa. Vì thế bạn hãy luôn đảm bảo rằng lòng tin của đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu của bạn! Nếu ai đó đã tin tưởng nói cho bạn nghe câu chuyện của họ, đừng bao giờ mang đi bàn tán khắp nơi nhé. Còn nếu cuộc trò chuyện bạn đang tham gia bắt đầu có chiều hướng ”tám” thì hãy nhanh chóng viện cớ lãng đi chỗ khác nhé, kẻo ”cái miệng hại cái thân” đấy!

Ngoại tình nơi công sở
Suy cho cùng thì chúng ta ai cũng đều có tình cảm, có cảm xúc cả, và điều bạn khó có thể kiểm soát được là chuyện yêu thầm sếp hay đồng nghiệp của mình. Nhưng việc bạn có thể kiểm soát được là hành động của mình để ngăn lại việc ngoại tình. Có lẽ là khá khó để vẽ một ranh giới rõ ràng giữa tình cảm cá nhân với công việc. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hãy luôn để những câu nói, từ ngữ hay cử chỉ âu yếm ở bên ngoài công ty nhé! Nếu không cả sự nghiệp và tình cảm của bạn đều dễ dàng sụp đổ.

Phàn nàn
Than phiền về lỗi lầm của đồng nghiệp với sếp không phải là điều hay ho chút nào cả, nó chỉ làm mọi thứ tệ hơn thôi. Hãy cố gắng nói chuyện với đồng nghiệp của mình trước và cùng tìm cách để giải quyết vấn đề. Khi bạn đi ”méc” với người sếp của mình về đồng nghiệp, thì trong hầu hết các trường hợp người sếp sẽ khuyên bạn nên quay lại và thảo luận với đồng nghiệp trước đã. Vậy thì tại sao phải cố gắng ”lấy điểm” kiểu như vậy trước mặt sếp? Thay vì vậy hãy dùng năng lượng của mình để làm việc cho tốt hơn nhé!

Tôn trọng
Nếu một người trong đội của bạn lập được chiến công thì đừng ngại ngùng khen ngợi họ. Điều này sẽ khuyến khích họ làm việc tốt hơn và tất nhiên sẽ giúp cả đội dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Và nếu bạn là trưởng đội thì đừng quên thông báo cho sếp biết thành công này đến từ ai. Vì có rất nhiều trường hợp bị cho là ”cướp công” trắng trợn, như vậy thì không chuyên nghiệp và được nể trọng chút nào đâu.

Khánh An – VietBeauty Magazine