Chuyện “chăn gối” sau khi sinh con

0

Sau khi sinh bao nhiêu ngày mới có thể quan hệ tình dục?

Người phụ nữ sau ngày sinh cần từ 6 – 8 tuần để phục hồi tình trạng sức khỏe chung. Vì vậy nên tránh “táy máy”, khi chưa vượt qua giới hạn đó. Trước khi quyết định trở lại hoạt động thầm kín tích cực, hãy chịu khó gõ cửa bác sĩ phụ khoa, để nhờ kiểm tra, xem tử cung, bên trong và bên ngoài “vùng thầm kín” đã thực sự lành sẹo. Đó cũng là thời điểm thích hợp để tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên về các biện pháp ngừa thai thích hợp trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Về quyết định chung đụng xác thịt cần phải hết sức lưu ý không chỉ năng lực sinh lý học của cơ thể, mà cả phong độ thể lực và tâm lý. Phong độ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khả năng chấp nhận những thay đổi do sự xuất hiện của con nhỏ đã mang vào cuộc sống. Quá trình này thường kéo dài hơn thời gian sinh. Không hiếm trường hợp phải sau vài ba tháng người mẹ trẻ mới có hứng thú ham muốn “chuyện ấy”.

Liệu việc giao hợp có làm đau đớn?

Trong thực tế nhiều phụ nữ vẫn e ngại điều đó. Và những ký ức về cơn đau đẻ có thể làm thui chột trong thời gian ham muốn gần gũi đối tác. Nồng độ tiết tố sinh dục nữ thấp (do hậu quả của việc nuôi con bằng sữa mẹ và “bão tố” nội tiết tố trong hệ thống sinh dục) – yếu tố này gây khó khăn cho nỗ lực tiếp đón dương vật. Bạn sợ đau là rất đúng – trường hợp hai người quyết định thử lại lần đầu trong khi bên trong và bên ngoài bộ phận sinh dục nữ vẫn chưa kịp liền sẹo. Trong nhiều trường hợp kem bôi trơn đặc hiệu có tác dụng hỗ trợ tạo chất nhờn bôi trơn âm đạo rất tốt. Vợ chồng cũng nên chọn tư thế giao hợp, để người vợ tránh được sự đau đớn. Đối với không ít phụ nữ sau khi sinh, tiện lợi nhất là tư thế úp muỗng. Tuy nhiên, đó là vấn đề hoàn toàn riêng tư.

Việc ngừa thai sau khi sinh ra sao?

Có thể dứt khoát quên đi “huyền thoại” nuôi con bằng sữa mẹ bảo đảm không bao giờ bị “vỡ kế hoạch”. Cũng không suy diễn tình trạng “sạch kinh hàng tháng như tín hiệu tạm thời vô sinh”. Bởi lẽ, tình trạng rụng trứng xảy ra trước thời điểm hành kinh – hiện tượng khẳng định về khả năng có thể thụ thai. Vì vậy, nhất thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ về biện pháp ngừa thai an toàn. Nếu vợ chồng quyết định áp dụng phương pháp tự nhiên (sinh hoạt trong những ngày an toàn), nhất thiết không được phép bỏ qua chi tiết quan trọng: Vài ba tháng đầu sau khi sinh con, chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định. Ngoài ra, đã nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ không được sử dụng viên ngừa thai 2 thành phần. Trong trường hợp bác sĩ chỉ định, có thể sử dụng viên ngừa thai mini gestagen. Các phương pháp ngừa thai cơ học, chẳng hạn như bao cao su tránh loại có thành phần thuốc diệt tinh trùng. Vài tháng sau ngày sinh cũng có thể “đặt vòng”.

Tại sao không có ham muốn chuyện tình dục sau khi sinh con?

Bình thường nhiều người mẹ trẻ không cảm thấy nhu cầu tình dục mãnh liệt như thời còn son. Thách thức bạn phải đối mặt từ thời điểm sinh con là quá lớn; nó choáng hết năng lượng và thời gian – tập trung cao độ vào “mặt trời tí hon”, người mẹ trẻ không còn đầu óc nghĩ đến chuyện khác, càng ít nghĩ đến “chuyện ấy”. Việc nuôi con bằng sữa mẹ, thức đêm trông con và vô số nghĩa vụ khác khiến khi đặt lưng xuống giường, người mẹ trẻ thường không còn ham muốn nào khác, ngoài một giấc hợp mắt. Tốt nhất hãy cùng chồng kề vai chăm sóc con. Bản thân có chút thời gian thảnh thơi, còn anh ấy sẽ hiểu – lý do tại sao tối đến vợ chẳng còn thiết tha gì.

Tại sao chồng né tránh gần gũi?

Thực ra, hiếm anh chồng trẻ nào né tránh gần gũi. Lý do có thể vì ám ảnh làm vợ đau đớn trong giao hợp. Nếu có cơ hội chứng kiến giây phút vợ trở dạ, có thể anh chồng sẽ thấy mình có lỗi khiến vợ phải chịu đau và né tránh chuyện gần gũi, để không lặp lại sai lầm. Ngoài ra, hình ảnh dòng sữa chảy ra từ hai bầu vú của vợ cũng khiến anh chồng mất hứng thú. Ngay cả với bản thân phụ nữ cũng vậy – không phải tất cả dễ dàng chấp nhận chức năng mới bộ ngực của mình.

Vì vậy, trước khi ngả vào vòng tay “người yêu dấu”, hãy cho con bú no bụng hoặc vắt bớt một chút sữa ra ngoài.

Đó là chưa kể lý do thứ ba: Một khi đã khất lần quá lâu việc chung đụng xác thịt, đối tác có thể bị mặc cảm “đồ bỏ đi” và “trả đũa” một cách vô ý bằng thái độ né tránh chuyện gối chăn. Trong trường hợp này, một cuộc đối thoại chân thành sẽ phát huy tác dụng tốt.

Trường hợp đối tác không còn mặn mà?

Việc những gì trong thời gian mang thai từng là ngọt ngào và quyến rũ trong tấm thân của bạn, bây giờ đã biến thành những cơ bắp ngồn ngộn và những mảng da nhăn nheo, bản thân cũng không muốn nhìn…Nói gì đến cảm giác của chồng? Thực ra chẳng có gì phải băn khoăn, có mấy người đẹp sau khi sinh con vẫn xỏ chân được vào chiếc quần jean cũ? Và tiếp theo là…nếu nuôi con bằng sữa mẹ (thì phải cho con bú!…) và ngàn lẻ một công việc mới tàn phá dáng đẹp vốn có. Hãy nghĩ rằng, người đàn ông đầy nhớ nhung của bạn chắc chắn sẽ có cái nhìn khác về bộ ngực đẫy đà và vòng mông nở nang. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó, ngay khi cho phép anh ấy chạm vào.

Liệu có bất thường khi người vợ có ham muốn nhiều hơn?

Thực trạng này tương đối ít gặp, bởi lẽ việc nuôi con bằng sữa mẹ khiến cho nồng độ prolactin (tức là yếu tố làm giảm ham muốn gần gũi thể xác) trong cơ thể của bạn tăng cao. Trong nhiều lý do, đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều bà mẹ trả gặp khó khăn khi trở lại sinh hoạt phòng the. Song đó hoàn toàn không phải là quy luật. Cũng không hiếm trường hợp tình trạng mang thai tác động tích cực đến nhu cầu tình dục, vì vậy đối tượng hăng hái và dễ dàng quay lại với đầy đủ phong độ…ngay sau khi sinh!

Thực tế cũng có nhiều bà mẹ trẻ nếm trải cảm xúc dẫn đến cực khoái, thậm chí ngay trong lúc đang cho con bú. Đừng đổ lỗi cho “phản ứng đáng xấu hổ” – nếu tình huống này xảy ra với bạn. Một số phụ nữ phản ứng theo cách : tận dụng những giây phút đó như cơ hội tập luyện để nhanh chóng trở lại cuộc hòa nhập mỹ mãn với chồng.