Chuẩn bị sẵn sàng để làm "single mom"

0

Mẹ đơn thân có vô số việc phải làm, vì trong công việc, trong gia đình, chăm sóc con cái chỉ có một mình họ. Chính bởi vậy, những lời khuyên bổ ích sau đây sẽ giúp mẹ đơn thân sắp xếp tốt để có một cuộc sống thoải mái.

Quản lý thời gian

Làm mẹ đơn thân luôn bận rộn với hàng tá việc đang chờ từ sáng sớm cho tới tối mịt. Hãy tiết kiệm thời gian bằng những mẹo nhỏ sau:

– Với việc đưa, đón con đi học: Có thể nhờ những bà mẹ có con cùng độ tuổi, hoặc cùng lớp ở gần nhà để khi cần bạn có thể nhờ đưa, đón giúp.

– Chuẩn bị bữa ăn: Lên thực đơn trong 2 tuần để tiết kiệm tiền, và thời gian đi chợ, chuẩn bị từ tối hôm trước để hôm sau bạn có thể nấu nướng nhanh nhất. Bữa sáng đơn giản và đủ chất cũng được khuyến khích giúp bà mẹ đơn thân tiết kiệm thời gian.

– Tranh thủ thời gian dọn dẹp: Tranh thủ lúc con đang chơi, bạn có thể vừa chơi cùng con vừa lau dọn. Kết hợp thời gian đang tắm cho con, bạn cũng có thể tiện tay dọn dẹp nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Mua sắm trực tuyến (online shopping): Mua sắm trực tuyến là cách tiết kiệm thời gian rất tốt, vì bạn không phải mất thời gian di chuyển và có thể so sánh giá cả ở nhiều nơi khác nhau.

– Tranh thủ sự giúp đỡ: Thật may mắn nếu như bạn có người đỡ đần như ông, bà hay người giúp việc. Hãy tranh thủ những lúc trẻ đi chơi, hoặc đang chơi cùng ông, bà, người giúp việc, bạn sẽ có thời gian để làm vô số thứ như sắp xếp lại nhà cửa, trang trí nhà, dọn dẹp, hay dành thời gian cho bản thân như đọc sách, nghỉ ngơi…

Quản lý tài chính

Khi không có “người thứ hai” chia sẻ “trọng trách” lớn lao là nuôi dạy con cái và hỗ trợ tài chính, dĩ nhiên bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn. Chính vì vậy, mẹ đơn thân cần có kế hoạch tài chính khôn ngoan, lâu dài và ổn định để bất kỳ tình huống nào xảy ra đều có thể giải quyết tốt.

– Ưu tiên cho những khoản chi cần thiết như: thực phẩm, giáo dục, sức khỏe, các hóa đơn cần thanh toán… Ngoài ra, những khoản như mua sắm, đi chơi, đồ chơi… nên hạn chế. Đừng nghĩ rằng vì con thiệt thòi do không có đầy đủ cha mẹ mà vung tay cho những món quà đắt tiền, hay chiều chuộng con vô lối.

– Tiết kiệm là hàng đầu: Dù thu nhập hàng tháng của bạn cao hay thấp, nhất thiết bạn phải dành ra một số tiền nhất định mỗi tháng cho các tài khoản tiết kiệm. Hãy tiết kiệm ngay một khoản sau khi bạn nhận được tiền, và đừng bao giờ trì hoãn tới tháng sau mới tiết kiệm vì nó sẽ có xu hướng trở thành một điều thường xuyên và ý tưởng lập kế hoạch sẽ không bao giờ thành hiện thực, lo lắng của bạn ngày càng nhiều.

– Dạy con hiểu về tiền: Dạy con hiểu về tiền là điều cần thiết và càng cần thiết hơn khi những đứa trẻ lớn lên trong gia đình bố, mẹ có thu nhập duy nhất. Hãy trò chuyện cởi mở với con để giảm bớt cảm xúc tiêu cực của một đứa trẻ khi thu nhập gia đình không cao. Khi một đứa trẻ hiểu được tình hình tài chính của cha, mẹ mình, chúng có xu hướng muốn làm điều gì đó đóng góp vào tài chính của gia đình. Điều này sẽ giúp trẻ học cách quản lý tiền bạc tốt cùng với các kỹ năng sống khác.

– Mua bảo hiểm: Cũng là cách được nhiều bà mẹ đơn thân lựa chọn để đảm bảo cho nguồn tài chính vững chắc trong tương lai, và đảm bảo cho sức khỏe của bạn trong trường hợp xấu. Đồng thời dự trù khoản tiền khẩn cấp để dành cho những việc bất ngờ xảy ra như ốm đau hay xe hỏng…

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Có được càng nhiều sự hỗ trợ, càng có ích cho bà mẹ đơn thân. Gia đình, bạn bè là nơi gần gũi nhất có thể giúp hỗ trợ bạn khi cần, vì thế hãy nói chuyện với họ, và cho họ biết rằng, bạn thực sự cần họ. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên, sự giúp đỡ từ những bà mẹ đơn thân có kinh nghiệm trên diễn đàn, trong cuộc sống. Điều này cũng giúp bạn có thêm động lực và lời khuyên tốt để vượt qua thời kỳ khó khăn này một cách dễ dàng.

Chăm sóc bản thân

Là một người mẹ độc thân, chăm sóc bản thân là rất quan trọng. Chăm sóc tốt bản thân mình không chỉ về bên ngoài, mà còn ở cảm xúc, thể chất, tinh thần và các mối quan hệ vì khi bạn có sức khỏe tốt, tinh thần tốt, bạn sẽ nuôi dạy con tốt và là chỗ dựa vững chãi cho con.

Bà mẹ độc thân thường phải đối mặt với thái độ tiêu cực từ cộng đồng nói chung và cụ thể hơn từ những người đã kết hôn. Hãy viết ra những điều tích cực và có ý nghĩa với cuộc sống của bạn, ví dụ như:

– “Mỗi ngày tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn”
– “Tôi có thể làm điều đó”.
– “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm”.
– “Quá khứ đã hoàn toàn biến mất, tôi chỉ có thể thay đổi được tương lai”.
– “Không bao giờ nghĩ tiêu cực, luôn luôn lạc quan”.
– “Thái độ của tôi xác định tôi sẽ thành công như thế nào”.
– “Tôi sẽ tập trung vào những điều tích cực trong mọi tình huống”.

Tập thể dục, đặc biệt là yoga là cách rất tốt làm bạn giải tỏa căng thẳng, giúp mạnh mẽ hơn, tăng sức chịu đựng và tránh trầm cảm. Bạn còn có thể rủ thêm “người bạn” song hành là con cùng tập với mình, vừa giúp thắt chặt tình cảm, vừa giúp con có thói quen thể dục để có sức khỏe tốt.

Bạn đừng quên thưởng cho mình sau cuối ngày bận rộn bằng việc thư giãn trong bồn tắm, hay đọc sách, xem phim, đưa con đi chơi, mời bạn bè đến ăn tối… Đó là những cách xả stress không tốn kém mà còn rất vui vẻ.