Chuẩn bị cho con vào đại học: Tìm kiếm sự giúp đỡ hay “tự lực cánh sinh”?

0

Up Vietbeauty Con Vao Dai HocẢnh: maura24 / Pixabay

Các high school counselors (cố vấn trường cấp ba) có thể sẽ giúp đỡ các bậc cha mẹ và con của họ rất nhiều trong quá trình giúp trẻ chuyển tiếp lên đại học. Nhưng đôi khi các bậc phụ huynh muốn có thêm thông tin. Vậy làm sao để biết khi nào nên tìm thêm sự giúp đỡ trong việc chuẩn bị tài chính và con đường học tập cho con? Và làm sao để tìm thấy một independent college consultant (cố vấn đại học làm việc độc lập) phù hợp với đặc thù của gia đình bạn?

Cũng như trong mọi vấn đề khác: Nếu thấy mình tự làm được, bạn có thể tự làm. Nếu thấy nó vượt quá khả năng của bạn, thì bạn thuê chuyên gia để họ giúp bạn.

Tiết kiệm tiền cho con
Hiện nay ở Mỹ, nhiều người lựa chọn một 529 plan để có tiền cho con họ vào đại học. Nhưng bạn nên biết rằng có những chương trình online khác có thể giúp bạn lập kế hoạch tài chính cho việc học đại học của con mình. Chẳng hạn, với College Advantage, khoảng 50% người tham gia chọn Direct Plan, nghĩa là họ không đầu tư thông qua một financial advisor.

Có nên tìm đến một college consultant?
Thông thường, người ta tìm đến sự giúp đỡ của một college consultant vào cuối năm lớp 10 của con họ. Nếu cha mẹ bắt đầu nói về việc học đại học với con cái từ quá sớm, đứa trẻ sẽ chịu áp lực không cần thiết. Cuộc sống không chỉ xoay quanh việc vào đại học – bạn cần cho phép con mình tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại.

Vậy, một college consultant độc lập làm những việc gì? Câu trả lời: họ cung cấp những hướng dẫn về việc kết nối những sở thích của trẻ với các nghề nghiệp tiềm năng và giúp lập nên một danh sách các trường đại học dựa trên các tiêu chí đó. Họ không “ép” trẻ vào một “dream school” nào cụ thể như các ông bố bà mẹ hay làm. Một independent college consultant giỏi không chỉ cần có kinh nghiệm mà còn cần có đạo đức.

Vậy thì sử dụng dịch vụ của một chuyên gia như thế sẽ có giá bao nhiêu? Mức phí khác nhau ở từng khu vực và từng trường hợp tư vấn cụ thể. Cần lưu ý là chi phí cho dịch vụ này không thể được thanh toán bởi các chương trình college savings như 529 plan.

Chuyên gia đề xuất các bậc cha mẹ tính đến việc thuê consultant trong ba tình huống sau:

1. Quy trình chuẩn bị cho con vào đại học đang gây căng thẳng cho gia đình.

2. High school counselor không đủ khả năng tư vấn cho từng trường hợp cụ thể (hoặc high school của trẻ không có dịch vụ college counseling).

3. Trẻ có những kinh nghiệm, kỹ năng độc đáo (như âm nhạc hoặc thể thao) hoặc các vấn đề sức khỏe (như mắc chứng anxiety hay depression).

Nếu bạn muốn tìm ngôi trường tốt nhất cho con mình và phù hợp nhất với khả năng kinh tế của gia đình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, sử dụng dịch vụ của một consultant có thể thật sự giúp ích cho các bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine