Chuẩn bị cho con kỹ năng làm việc

0

Ai cũng muốn con mình thành đạt trong sự nghiệp mà các cháu lựa chọn. Để tạo cho con một bệ phóng tốt nhằm tiến vào thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bạn có thể áp dụng một vài gợi ý sau.

chuan-bi-cho-con-lam-viec

Giúp trẻ tìm kiếm và theo đuổi đam mê
Ngay từ khi con bạn còn nhỏ, bạn hãy để ý xem con mình có sở thích gì, năng khiếu gì,… Bạn nên khuyến khích con mình theo đuổi những đam mê của cháu, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu những ngành nghề có liên quan đến sở thích, sở trường của trẻ. Một người được theo đuổi đam mê của mình sẽ dễ có cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn những người phải sống cho vừa ý muốn của người khác.

Tích lũy kinh nghiệm
Khi trẻ tương đối lớn, bạn có thể cho con mình đi làm thêm, đi thực tập hoặc làm tình nguyện viên để tích lũy thêm kinh nghiệm. Hãy để con chọn những công việc phù hợp với ngành nghề tương lai mà cháu theo đuổi – như vậy những kinh nghiệm làm việc mà cháu tích lũy được sẽ giúp ích cho cuộc sống sau này của cháu nhiều hơn.

Giúp con trang bị các kỹ năng
Để chuẩn bị cho con mình đi làm sau này, bạn cũng cần giúp con trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết; đó có thể là tìm hiểu về Luật Lao Động hay những quy định của chính phủ đối với ngành nghề của cháu (nếu có), hoặc học hỏi những kỹ năng như: quản lý thời gian, kiểm soát cảm xúc, xử lý xung đột, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, v.v…

Tạo cho con sự độc lập
Nhiều người trẻ có ý thức tự lập rất tốt, họ không dựa dẫm vào cha mẹ mà biết tự nuôi sống bản thân. Nhưng cũng có một số người trẻ chỉ chịu đi làm khi cha mẹ “cắt” tiền trợ cấp. Khi con của bạn đã trưởng thành và đủ khả năng làm việc, bạn hãy để con mình sống như một người lớn thực sự và đừng bao bọc cháu về mặt tài chính. Bạn không ở bên con mình cả đời để nuôi cháu mãi, cháu cần học cách tự đi trên đôi chân của mình nếu muốn được xem là người hữu ích cho xã hội và được người khác tôn trọng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine