Chuẩn bị cho con dự trại hè‏

0

Bạn đã chọn được trại hè phù hợp nhất cho con và đã đến lúc bạn giúp cháu chuẩn bị cho trại hè. Dù đây là lần đầu tiên con bạn tham gia trại hè hay cháu đã tham dự trại nhiều lần trước đây, thì việc chuẩn bị vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cháu có một trại hè thành công tốt đẹp.


1. Hãy lên kế hoạch ghé thăm trại cùng với cháu nhà bạn, đặc biệt là khi cháu cảm thấy căng thẳng về việc dự trại. Nếu không thể ghé thăm trại, bạn có thể dành thời gian đọc các quảng cáo nói về hoạt động trại hay vào trang Web của trại để tìm hiểu thông tin.

2. Nếu đây là lần đầu tiên con bạn dự trại, bạn có thể cho cháu tham dự cùng một người bạn thân hay một người bà con. Đối với những trại ngủ qua đêm, bạn nên chọn cho con một người bạn đồng hành có cùng độ tuổi với cháu, như thế các cháu có thể ngủ chung lều với nhau.

3. Hãy bắt đầu chuẩn bị hành lý dự trại cho con trước đó vài tuần để tránh cập rập vào phút cuối. Hầu hết các trại nội trú đều sẽ cung cấp cho bạn một danh sách những thứ bạn nên chuẩn bị cho con. Khi sắp xếp hành lý cho con đi dự trại, hãy lưu ý những điều sau:

   • Cần nắm được quy định của trại về việc mang theo đồ ăn và tiền bạc.
• Viết tên hoặc chữ cái đầu của tên con bạn lên tất cả những trang phục (hoặc chí ít là những thứ quan trọng) bằng bút mực không phai và yêu cầu con bạn giúp bạn đóng gói hành lý, để cháu biết là mình sẽ mang theo thứ gì.
• Bỏ theo cho cháu những cái bao đựng đồ dơ hoặc đồ ướt.
• Khuyến khích con bạn mang theo tấm hình cháu yêu thích hay một con thú nhồi bông phòng khi cháu nhớ nhà.
• Bỏ theo cho cháu vài cái bao thư có dán tem sẵn hay vài tấm bưu thiếp có điền sẵn địa chỉ người nhận.

Đừng mua sắm quá nhiều cho chuyến cắm trại. Một hoặc hai cái áo mới là đủ rồi, cháu nhà bạn đi cắm trại chứ không phải đi biểu diễn thời trang.

Hãy dành thời gian nói chuyện trước với cháu về đời sống trại và trấn an bất cứ nỗi sợ nào ở cháu, nếu có. Hãy nhắc cháu nhớ rằng cảm giác lo sợ và nhớ nhà là những cảm giác hết sức bình thường

Tốt hơn nữa, bạn có thể dành ra một ngày ở nhà giúp con của bạn nếm trải thử một ngày điển hình ở trại hè sẽ như thế nào. Hãy cho cháu tiếp xúc với những việc mà cháu có thể sẽ gặp phải khi đi dự trại, như giặt ủi quần áo hay di chuyển trong bóng tối với đèn pin trong tay.

Gửi cho cháu một lá thư đến trại trước khi trại hè bắt đầu. Như vậy, cháu sẽ nhận được lời động viên của bạn vào ngày đầu tiên của cháu ở trại hè.

Tìm hiểu những quy định của trại về việc phụ huynh gọi điện cho con và cùng cháu nhà bạn thảo luận về những quy định này. Nếu trại không cho phép gọi điện thoại trong thời gian cháu dự trại, hãy tuân theo quy định đó và hãy giúp cháu nhà bạn hiểu quy định đó. Nếu bạn được phép gọi điện, trước khi cháu dự trại hãy thỏa thuận với cháu về việc khi nào bạn gọi và bao lâu gọi một lần.

Hãy tìm hiểu xem trại có cho phép bạn chuẩn bị đồ ăn cho con hay không. Nếu bạn có chuẩn bị đồ ăn cho con, hãy chuẩn bị lượng đồ ăn đủ cho cháu ăn chung với các bạn cùng lều. Những thứ khác mà các cháu có thể chia sẻ với bạn mình bao gồm trò chơi điện tử, bài, sách, v.v… Bạn cũng có thể cho cháu mang theo máy ảnh dùng một lần, nhật ký, sổ địa chỉ, chai nước, hay một cái áo thun hay vỏ gối để các bạn của cháu ký tên lưu niệm lên đó.

Hãy thực tế. Cũng như mọi thứ khác ở đời, trại hè cũng có những cái con bạn thích và không thích. Đừng tạo áp lực rằng con bạn phải thành công trong mọi mặt, thay vào đó hãy nhắc cháu nhớ rằng mục đích chính của trại hè là thư giãn và vui vẻ.

Khánh Ngọc ( Theo Albrecht Powell )