Chu kỳ sinh học cơ thể và các hormone

0

Tuy nhiên, dư thừa cortisol tạo nên cảm giác lệch lạc. Viện Franklin ở thành phố Pennsylvania phát hiện cortisol tác động với các chất não bộ, làm bạn dễ quên. Bởi vậy có lúc bạn đến sở làm chợt nhớ đã để quên tập hồ sơ ở nhà.



6 giờ sáng: Thức dậy và thể dục

Không chỉ có chiếc đồng hồ báo thức kéo bạn ra khỏi giấc mộng đẹp. Nghiên cứu của Đại học Lubeck ở Đức cho biết hormone cortisol là tiếng đánh thức tự nhiên của cơ thể bạn. Giáo sư Steven Atkin, trưởng khoa nội tiết của ĐH Y khoa Hull York ở Anh, giải thích: “Hormone này phát ra năng lượng xui khiến bạn thức giấc trước khi bạn có cơ hội dung nạp nó từ thức ăn”. Tuy nhiên, dư thừa cortisol tạo nên cảm giác lệch lạc. Viện Franklin ở thành phố Pennsylvania phát hiện cortisol tác động với các chất não bộ, làm bạn dễ quên. Bởi vậy có lúc bạn đến sở làm chợt nhớ đã để quên tập hồ sơ ở nhà.
– Khai thác các hormone: Hãy sử dụng nguồn năng lượng đó, nâng cao tinh thần bằng cách dậy sớm tập thể dục. Giáo sư Atkin cho biết thể dục nhịp điệu làm gia tăng các mức hormone serotonin cải thiện tính khí và hormone dopamine tăng cường tính linh hoạt. Cả hai làm giảm các mức cortisol. Và để tăng lại, bạn hãy uống café. Nghiên cứu của ĐH bang Michigan phát hiện café tăng các mức cortisol trong tuyến thượng thận trong vòng 12 giờ.

12 giờ trưa: Chế ngự cơn đói

Đã đến giờ ăn trưa. Đồng hồ sinh học của bạn kích thích phát tiết hormone gây đói ghrelin. Bạn chảy nước miếng dù chưa ngửi được mùi thức ăn.
– Khai thác các hormone: Ghrelin không xấu. Nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy hormone này tăng cường nhận thức, giúp tổ tiên ta xưa kia tìm được thức ăn nhanh chóng. Vấn đề là phải biết cách chế ngự cơn đói. Bác sĩ Rachel Batterham thuộc Đại học London cho biết: “Hormone peptide vô hiệu hóa ghrelin, làm tiêu tan cơn đói. Peptide được dạ dày tiết ra sau khi bạn ăn uống và chất đạm là nguồn thức ăn kích thích bài tiết hormone này”.

4 giờ chiều: Nghỉ giải lao
Bác sĩ Nell Stanley, trưởng bộ môn dược thuộc Đại học Surrey, cho biết chúng ta suy giảm tính linh hoạt từ 2 giờ đến 4 giờ chiều, cho dù đã ăn trưa hoặc không. Lúc này cơ thể bạn cần một chút giải lao nhằm chống trả cơn mỏi mệt.
– Khai thác các hormone: Nhà dinh dưỡng học Carina Norris khuyên: “Lúc ăn trưa tránh dùng bánh mì, yến mạch và rượu nho, bởi những thức ăn, uống này làm tăng các mức melatonin – một loại hormone do tuyến yên sản sinh và không thể thiếu với chu kỳ thức, ngủ của bạn – khiến bạn cảm thấy đờ đẫn”. Những món ăn trưa giàu hydratcarbon có tác dụng an thần, gây ngủ. Bạn cần cân bằng với chất đạm, có trong món cá thu chiên. Uống vài ly bia buổi trưa là không nên, bởi khiến bạn sẽ ngái ngủ lúc làm việc ban chiều.

8 giờ tối: Cải thiện Testosterone
Giáo sư Atkin cho biết các mức testosterone hạ thấp nhất vào khoảng 8 giờ tối. Cảm hứng tình dục của bạn cũng mất theo khiến bạn quá mỏi mệt, không muốn ân ái. Tin xấu thêm: các nghiên cứu đăng trên tạp chí Nội tiết hoặc Lâm sàng liên hệ các mức testosterone thấp với các triệu chứng xương giòn yếu, giảm khối lượng cơ bắp và tính khí tiêu cực.
– Khai thác các hormone: Một vài chai bia ướp lạnh sau một ngày làm việc căng thẳng giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái, nhưng không giúp tăng cao testosterone. Các nghiên cứu của Đại học Orebo ở Thụy Điển cho thấy chỉ cần một chai bia cũng đủ làm giảm các mức hormone này ở các tinh hoàn trong 24 giờ. Thay vào đó hãy dùng các món ăn có lợi cho nam giới. Giáo sư Atlin cho biết chất đạm giúp gia tăng testosterone tức thời.
Ngoài ra, các nghiên cứu của Đại học Massachusetts phát hiện các môn thể dục, thể thao mang tính thi đấu giúp cải thiện các mức testosterone. Cuối cùng một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hormone và Ứng xử cho biết xem các bộ phim bạo lực như Bố già tăng cường các mức hormone này lên khoảng 30%.

11 giờ đêm: Tắt các đèn
Giáo sư Atkin cho biết cơ thể bạn đang thư giãn và các mức melatonin gây ngủ đang tăng cao trong điều kiện ánh sáng mờ yếu. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bristol ở Anh phát hiện nếu giữa ban đêm bạn còn thức, hormone gây đói ghrelin sẽ dâng lên, xui bạn đi tìm thức ăn.
– Khai thác các hormone: Tắt hoàn toàn các nguồn sáng. Bác sĩ Chris Idzikowski thuộc Trung tâm Edingburgh (Anh), chuyên nghiên cứu về giấc ngủ, khuyên: “Hãy cho melatonin có cơ hội trỗi lên bằng cách tắt máy vi tính và truyền hình 30 phút trước khi bạn đi ngủ. Và do ánh sáng khống chế quá trình sản sinh melatonin, hãy dùng đèn ngủ màu êm dịu nhất”. Để tăng cường các mức hormone này, bạn hãy dùng yến mạch, bắp hoặc cơm cho bữa ăn tối.